Nếu bạn thường đến bãi biển, có thể bạn đã từng nhìn thấy một vật hình dĩa bằng phẳng, màu trắng, trên lưng có một họa tiết hình ngôi sao hoặc hoa. Chúng được gọi là “đô la cát”, là xác của một loài sinh vật sống. Nó có tên như vậy là bởi hình dạng rất giống một đồng xu bạc lớn trong con mắt của những người đi tắm biển.

Hầu hết đô la cát được tìm thấy sau khi chúng đã chết rất lâu rồi. Do đó người ta dễ lầm tưởng chúng là những vật vô tri vô giác chứ không phải là xác của một loài động vật. Trong một clip được đăng tải trên kênh youtube Sea Something, cô gái đã tìm thấy một con đô la cát còn sống. Nhờ đó mà chúng ta có cơ hội được quan sát kĩ hơn loài sinh vật kì lạ và tuyệt đẹp này. So với một con đô la cát đã chết, nó có rất nhiều điều đặc biệt khiến bạn phải ngạc nhiên đấy!

Thật dễ nhận ra một con đô la cát đã chết bởi vì chúng có màu sáng và hiện ra rõ ràng ở dưới mặt nước. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy những khe rãnh hình hoa trên lưng của chúng. Tuy nhiên, một côn đô la cát còn sống thì hoàn toàn khác. Chúng có lớp da màu đen và bên dưới được bao phủ bởi rất nhiều lông nhỏ, hay còn gọi là lông mao.

Những lông mao này có màu sắc rất đa dạng ở những loài đô la cát khác nhau nhưng chúng đều có chung một vai trò nhất định. Chúng phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng để giúp “đô la cát” di chuyển dọc theo đáy đại dương. Những sợi lông siêu mịn đóng vai trò như một công cụ săn mồi, giúp “đô la cát” bẫy những sinh vật cực nhỏ để làm thức ăn.

Theo Wimp

Ngọc Lan

Xem thêm: