Ở độ tuổi 27, khi nhiều người trẻ đang cố gắng phấn đấu trong sự nghiệp, Thu Hương (sống tại Hưng Yên) lại quyết định nghỉ hưu khi có tài sản là một chiếc xe đạp, cuốn sổ BHXH mới đóng một năm, vài đồ dùng cá nhân và số tiền tiết kiệm hơn 100 triệu đồng.

Sáng tháng 7, Thu Hương thức dậy lúc 4h, dành một tiếng để ngồi thiền, một tiếng tập yoga và ngồi ban công ngắm bình minh. Sau đó cô đạp xe xuyên qua làng ra chợ mua ít hoa quả, tiện thể đi “tắm nắng” với hành trang là một chiếc làn đựng sách và bút. Chiều ngủ dậy, cô đọc sách, luyện chữ, trồng cây, hoặc làm đồ handmade. Có hôm lười, cô chỉ nằm một chỗ xem phim và nghe nhạc.

“Cuộc sống về hưu của mình hơn ba tháng nay không có áp lực tiền bạc, không bon chen, chỉ đơn giản tận hưởng và làm những điều mình thích”, Thu Hương chia sẻ trên VnExpress.

Trước khi nghỉ hưu, Hương là một nhân viên ngân hàng, ngoài ra còn làm thêm bảo hiểm. Như những người trẻ tốt nghiệp ra trường, cô cũng có nhiều năm vắt kiệt sức mình làm việc để tìm kiếm cuộc sống vật chất sung túc hơn. Nhờ những tháng năm đó, cô góp tiền xây nhà cho bố mẹ, mua sắm đồ gia dụng trong nhà và những chuyến du lịch xa.

“Nhưng mình phải làm việc 12 -14 tiếng mỗi ngày, bất kể cuối tuần. Mỗi tối mình trở về nhà cùng những bữa cơm qua loa, cùng cảm giác uể oải bao trùm cơ thể, thậm chí sẵn sàng trút bực bội lên cả những vật vô tri”, cô kể.

Từ năm 25 tuổi Hương bắt đầu trăn trở nhiều về “ý nghĩa cuộc đời”. Đó là giai đoạn cô gái trẻ cảm thấy mông lung nên đọc nhiều sách và quyết định khám phá thế giới nội tâm. Khi đi sâu, cô nhận ra “cuộc sống này, nếu chỉ sống thôi thì không khó, sống bình yên cũng không khó. Người thấy khó là bởi vì tay muốn nắm giữ quá nhiều”.

Giữa năm 2019, Hương rời Hà Nội về quê làm việc tại một ngân hàng ở Phố Nối, để có nhiều thời gian bên bố mẹ. Cô thực hành lối sống chậm,hàng ngày lên giường lúc 9h tối và dậy 4h sáng. Ăn chay nên Hương tự nấu cả 3 bữa, tính ra mỗi bữa chỉ tốn 10.000 đồng.

Hương bỏ xe máy, chuyển qua đạp xe đi làm và đi bộ đi chơi. Lối sống xanh được cô theo đuổi triệt để, như đem theo làn, hộp đi chợ. Những lúc đi cà phê luôn gọi cốc thuỷ tinh và dùng thìa thay cho ống hút. Cô hạn chế tối đa mua sắm, giảm thiểu hoá chất và thiết bị điện. Ngay cả trong việc ăn chay, cô cũng ưu tiên những thực phẩm tươi sống và luôn ăn hết những gì mình nấu.

Lối sống chậm, với Hương còn là hạnh phúc trong từng phút giây của hiện tại. Cô tập không làm nhiều hơn một việc cùng lúc. “Tôi sẽ không lướt qua một cánh đồng vào buổi bình minh mà trong đầu nghĩ về công việc, bởi với tôi nếu vương vấn chuyện quá khứ hay lo lắng chuyện tương lai, thì chẳng phải đã lãng phí vẻ đẹp kỳ diệu của cuộc sống đang diễn ra xung quanh sao?”, cô gái bày tỏ.

Từ lúc Hương chọn lối sống này, hầu hết người xung đều thấy cô “lập dị”. Các đồng nghiệp hỏi “Sao lại đạp xe 8 km đi làm?”, “Sao lại ăn chay?”. Mẹ cô xót con gái bị đen đi, gầy đi. Nhưng rồi mọi người cũng không nói, không hỏi nữa. Gia đình Hương giờ thấy con gái khỏe mạnh yêu đời hơn, cũng ăn chay theo.

Cuối tháng 3 vừa qua, cô gái vùng đất nhãn lồng lại làm một việc khác số đông: Nghỉ hưu ở tuổi 27. Tài sản Hương có, ngoài vài đồ dùng cá nhân thì chỉ là một sổ bảo hiểm xã hội mới đóng một năm và hơn 100 triệu đồng tiết kiệm.

Khi Hương chia sẻ việc mình đã nghỉ hưu trên trang cá nhân và một số group, nhiều người chúc mừng cô đã tìm ra và can đảm theo con đường ít ai dám. Ngược lại, một bộ phận khác cho rằng cô “ích kỷ, không có trách nhiệm với gia đình và xã hội”.

Những chia sẻ của cô gái khiến khá nhiều người trẻ “giật mình”, thay đổi suy nghĩ vốn là mục tiêu vạch sẵn cho cuộc đời của con người. Những người đồng tình, ủng hộ cho rằng cô gái rất dũng cảm để đi ngược với số đông, chọn an yên và tận hưởng những điều giản dị cũng là một loại năng lượng tốt.

Tài khoản X.P khen ngợi: “Ít nhất là bạn dám sống, dám làm những điều mình thích ở tuổi trẻ. Cũng không mất gì bạn còn tuổi trẻ, và trong khoảng thời gian này bạn luôn mở mang kiến thức, và sống tốt. Mình ủng hộ quyết định của bạn”.

Câu chuyện trên vẫn đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ với những quan điểm trái ngược nhau… Tuy nhiên, mỗi người có quyền lựa chọn lối sống cho riêng mình, miễn sao bản thân cảm thấy hạnh phúc và phải không hối hận. Còn bạn, bạn có muốn nghỉ hưu sớm không và theo bạn với số tiền bao nhiêu sẽ đảm bảo cuộc sống “nghỉ hưu”?.

Có thể bạn quan tâm: