Cô bé hạt tiêu Trần Minh Châu (13 tuổi, học sinh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) vừa xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Piano quốc tế danh giá Ricard Vines Piano International Competition được tổ chức thường niên tại  Lleida, Tây Ban Nha.

Đây là cuộc thi có lịch sử 22 năm, cuộc thi danh giá này quy tụ nhiều tài năng trẻ trên 18 tuổi đến từ nhiều nước có nền âm nhạc cổ điển phát triển lâu đời bậc nhất thế giới, theo Dân Trí. 

Được biết, em Trần Minh Châu là một trong số ít những học trò xuất sắc nhất của GS. NGND Trần Thu Hà. Mới đây, cô bé Việt vừa “ẵm” giải Nhất cuộc thi piano quốc tế Ricard Vines Piano International Competition được tổ chức hàng năm từ năm 1995 tại Lleida, quê hương của nhà soạn nhạc nổi tiếng Enrique Granados Campina người Tây Ban Nha.

Đặc biệt, cuộc thi năm nay tổ chức dành cho các tài năng âm nhạc nhỏ dưới 18 tuổi, diễn ra từ ngày 29/6 đến 2/7, thu hút sự tham gia của 50 thí sinh đến từ nhiều nước có nền âm nhạc cổ điển phát triển lâu đời trên thế giới như Hungary, Rumani, Đức, Nga, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sỹ…

Minh Châu tham gia cuộc thi  với các tác phẩm âm nhạc kinh điển yêu cầu xử lý kỹ thuật, độ khó cao như Bach French Suites No. 5 in G Major, Chopin Etude Op. 10 No. 5, Haydn Sonata in C Major Hob. XVI:50 chương 1, Chopin Polonaise in G Sharp minor và với Liszt Hungarian Rhapsody No.

Cô gái nhỏ bé xinh xắn đã gây ấn tượng mạnh mẽ với ban giám khảo gồm các giáo sư danh giá trên thế giới và xuất sắc dành giải nhất bảng II dành cho lứa tuổi từ 12-14 tuổi.

Trao đổi với báo chí, Minh Châu vẫn còn nguyên hồi hộp kể lại, khi em đọc bảng thành tích và gặp gỡ các bạn cùng thi trước khi cuộc thi bắt đầu, em và gia đình không khỏi cảm thấy run vì những giải thưởng “khủng” các bạn đã đạt được, những giáo sư danh tiếng mà các bạn đã từng tham gia các khoá nâng cao, và hình dáng của các bạn cũng “khủng” so với mình”.

Cô bạn nhỏ đã vượt lên hai bạn gái người Nga và Tây Ban Nha để dành giải Nhất ngoạn mục.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: