Không chỉ có nét ngây thơ trong sáng, cô bạn Trang Linh (sinh năm 2002, từng là học sinh trường THCS Archimedes, Hà Nội) còn học rất giỏi Toán. Với điểm phẩy toán 9,9, cô nữ sinh 10x không gây ngạc nhiên khi đỗ cùng lúc 3 lớp chuyên Toán của những ngôi trường “đình đám” ở Hà Nội.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội vừa có kết quả, cô gái nhỏ Vũ Nam Trang Linh có số điểm xét tuyển vào lớp 10 ấn tượng: 58 điểm.

Cô bạn nhỏ này gây chú ý khi đỗ cùng một lúc 3 lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và trường THPT chuyên ĐH Sư phạm.

Năm nay, Linh nằm trong top 10 thí sinh có điểm đầu vào cao nhất chuyên Toán của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, với số điểm 42 điểm, cao hơn điểm chuẩn gần 9 điểm.

Tương tự với các trường còn lại, cô bạn nhỏ xinh này đều có số điểm thi dư dả. Sau một thời gian suy nghĩ, Linh đã đưa ra quyết định sẽ vào học chuyên Toán tại THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Khi học Toán, mình cảm thấy rất sảng khoái nhất là khi giải được một bài Toán dành nhiều thời gian để suy nghĩ. Học Toán giúp tư duy của mình nhanh nhạy hơn, giải quyết tốt nhiều vấn đề trong cuộc sống tốt”, Linh tràn đầy đam mê khi nói về Toán học trên báo Trí Thức trẻ.

Được biết, cô bạn 10x vốn có niềm đam mê với toán học từ nhỏ. Cô bạn là nữ sinh duy nhất trong nhóm G7 giành được chiếc HCV tại kỳ thi Toán học trẻ Quốc tế IMC 2015 diễn ra ở Singapore. Giải thưởng này đã khích lệ tinh thần Linh, trở thành bước ngoặt quan trọng khơi gợi tình yêu với những con số, dãy phương trình toán học trong cô gái Hà thành.

Cuối năm cấp hai, Linh có điểm phẩy Toán gần như tuyệt đối là 9,9. Nhưng đó chưa phải là tất cả, nữ sinh còn chứng tỏ “đẳng cấp” của mình khi khoe điểm Lý cũng đạt 9,9; Hóa: 9,8; Văn: 8,6; Anh: 8,9 và đặc biệt Sử: 9,6.

Đăng kí thi vào 3 lớp chuyên của những trường lấy điểm cao ngất ở Hà Nội, học sinh giỏi toàn diện của trường THCS Archimedes tâm sự: “Mình cũng lo lắm chứ!”.

Trao đổi với báo chí, Trang Linh tâm sự, em từng cảm thấy khá đơn độc khi là nữ sinh duy nhất đứng giữa rừng con trai lên nhận giải trong các kỳ thi Toán học. Nhưng về sau, cảm giác ấy đã không còn nữa.

Ngoài những giờ lên lớp, ôn tập ở nhà, Linh thường hay giúp mẹ đảm đương công việc bếp núc nội trợ. 10X khoe mình rất thích làm bánh và làm thạch 3D.

Mình là chị cả trong nhà, sau mình còn có một em trai và một em gái. Bố mình làm công việc kinh doanh còn mẹ từng là dân Toán, có thể chính điều ấy đã giúp mình chững chạc, mạnh mẽ và phần nào có bản lĩnh hơn các bạn đồng trang lứa“, Linh bộc bạch về gia đình.

Mục tiêu du học sau khi trải nghiệm những năm học cấp 3

Linh nghĩ về mục tiêu du học Úc ngay sau khi đỗ vào lớp 10. Cô bạn thấy cái đích cần chinh phục trước mắt khó khăn nhưng cũng đầy tươi đẹp như cái lần mình hạ quyết tâm trở thành một Amser vậy.

Cô bạn 10x chia sẻ, em vẫn chưa có một định hướng nghề nghiệp cụ thể nên hiện tại chưa có kế hoạch du học ngành gì.

Trang Linh cũng bật mí, giữa năm lớp 11 hoặc muộn hơn Linh sẽ bắt tay hoàn tất bảng hồ sơ du học. Cô bạn muốn dành cả quãng thời gian lớp 10 để hưởng thụ ngôi trường mơ ước, để làm quen với bạn bè, để tham gia các hoạt động và các câu lạc bộ nhiều hơn, trang bị đầy đủ kiến thức trước khi bắt đầu một hành trình mới.

Cô bạn nhỏ không hề vội vã mà biết cân bằng giữa việc học và chơi. Đó có lẽ là bí quyết giúp nữ sinh thi đâu đỗ đó.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Linh cho hay, em không thường học quá nhiều môn trong một buổi tối ở nhà, đặc biệt là trong giai đoạn ôn thi. Trong một buổi, em chỉ học một môn và cứ thay đổi môn học theo từng ngày. Như thế sẽ giúp em tập trung được cao độ vào một môn, hiệu quả tăng lên. Em và các bạn trong lớp thường cùng nhau làm hết bài tập các môn rồi mới về nhà, như vậy sẽ có nhiều thời gian ôn thi ở nhà hơn.

Những cuộc hẹn đi chơi, xem phim, đi mua sách hay về thăm trường cùng đám bạn thân cũng là hoạt động không thể hiếu trong danh sách những việc cần làm của cô bạn ưa tìm kiếm niềm vui này.

Khép lại buổi chia sẻ, Linh cho biết, thành công của em có được không chỉ từ sự nỗ lực của bản thân mà phần nhiều là được bố mẹ luôn ủng hộ và ở bên đồng hành, giúp đỡ.

Một số hình ảnh trong sáng, dễ thương của 10X năng động, học giỏi – Trang Linh (Ảnh: Quý Nguyễn/ Trí Thức trẻ): 

 Ngân Hà (TH)

Xem thêm: