Bất chấp nguy cơ lũ có thể đến bất cứ lúc nào, người dân 2 xã Đắk Pék và Đắk Nhoong, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum những ngày gần đã bỏ cả nương, rẫy để ra sông Đăk Broai đãi vàng.

Theo báo Người lao động, họ tập trung thành từng nhóm nhỏ với đủ mọi lứa tuổi, thậm chí có cả những trẻ em chỉ 13-14 tuổi, đang đi học cũng nghỉ để tham gia đãi vàng.

Một người dân cho biết, dòng suối này nhiều năm trước đã được cấp phép cho một công ty khai thác vàng. Khi công ty này dời đi, sau mỗi trận mưa, người dân đều ra suối đãi tìm vàng. Nguyên nhân là mưa lớn sẽ kéo theo lớp đất, cát mới dưới lòng sông nên cơ hội tìm thấy vàng cao hơn.

Những nhóm người đem theo nón sắt đãi, xẻng, cuốc, thau đựng… trầm mình dưới dòng nước đục ngầu, đào cát lên để đãi. Mớ hỗn độn sau khi đào dưới lòng sông bỏ vào nón sắt đãi hết lớp đất cát, còn lại lớp cát đen lẫn hạt vàng thì đổ vào khay đựng. Cứ như vậy, mỗi người hằng ngày kiếm được từ vài chục tới cả trăm ngàn đồng.

“Những ngày mưa gió, không đi làm rẫy, không làm gì ra tiền nên mọi người rủ nhau đi đãi vàng kiếm tiền mua thức ăn. Nhóm chúng tôi có mấy anh em đãi chung rồi đem bán cho tiệm vàng lấy tiền chia nhau. Hôm nào ít thì được 50.000 đồng, nhiều cũng được hơn trăm ngàn” – A Huy, một thanh niên đang đãi vàng, nói.

Theo báo Nông Nghiệp, điều đáng nói, khu vực sông Đăk Broai nằm ngay phía hạ lưu đập thủy điện Đăk Pru 1 rất nguy hiểm nếu thủy điện bất ngờ xả lũ, khi đó không biết tính mạng của hàng trăm người sẽ ra sao.

Trẻ em đang trong tuổi đến trường cũng nghỉ học ra suối tìm vàng
Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Ông Nguyễn Khắc Tụ – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pek cho biết, việc đãi vàng trái phép trên sông Đăk Broai, lực lượng công an xã nhiều lần nhắc, tuyên truyền, vận động người dân dừng ngay công việc nguy hiểm này, nhưng đâu lại vào đấy. Ông Tụ cho biết, do lực lượng của xã còn quá mỏng để trấn át việc đãi vàng tại nơi đây.