Lại chuyện làm nghèo kinh điển, Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa trình Bộ Giao thông vận tải kế hoạch bán thanh lý 06 tàu cũ kỹ, già nua vừa không đảm bảo an toàn vừa hoạt động kém hiệu quả với giá chỉ bằng 1/10 giá mua.

Trong số 6 tàu đề nghị thanh lý là Vinalines Ruby, Vinalines Global, Vinalines Trader, Vinalines Ocean, Vinalines Star, Vinalines Fortuna, thì chỉ có Vinalines Ruby là đóng năm 2012 còn các tàu còn lại đều  từ những năm 90 của thế kỷ trước, đều trên 20 năm, được xác định là “già” để khai thác vì những tàu già thường không có người thuê, phải neo chờ hàng dẫn đến tổn thất về doanh thu hoặc bị ép giá, bị tính thêm phí tàu già.

Trong đó, có những tàu “Khủng” Vinalines Global và Vinalines Trader có trọng tải mỗi chiếc lên tới 70.000 DWT. Đáng chú ý là trong danh sách này có cả tên một trong những chiếc mới nhất mà Vinalines sở hữu, đó là tàu Vinalines Ruby được Vinashin đóng vào năm 2012 tại Việt Nam, nhưng nó lại hoạt động rất kém hiệu quả, lỗ triền miên.

Làm nghèo kinh điển: Mua 10 bán 1

Điều đáng nói là 6 tàu nằm trong kế hoạch bán lần này được dự định giá bán vô cùng thấp, chỉ khoảng bằng 1/10 so với giá mua rất lớn mà Vinalines đã bỏ ra đầu tư khoảng 7 năm về trước.

Ví dụ tàu Fortuna trọng tải 26.369 DWT được chi nhánh TP HCM mua năm 2009 với giá gần 20,7 triệu USD, nhưng doanh nghiệp trực tiếp quản lý tàu là Công ty vận tải biển Vinalines dự kiến số tiền thu được nếu bán Fortuna theo thời giá hiện nay chỉ ở mức 34,9 tỉ đồng (chưa trừ chi phí môi giới). Như vậy, chỉ sau 6 năm mua về từ giá gốc 20,7 triệu USD (chưa tính lãi vay ngân hàng để mua tàu) thì chỉ bán được 1,6 triệu USD, chỉ còn thu được hơn 10% tiền gốc?

Còn tàu Vinalines Star trọng tải trên 26.000 DWT cũng mua năm 2009 là giá 22,9 triệu USD nay cũng có mức giá dự kiến chỉ 34,4 tỉ đồng?

Một trường hợp khác là tàu Vinalines Ocean cũng mua trong năm 2009 với giá 376 tỉ đồng, nay tàu được chào bán với giá hơn 34 tỉ đồng?

Nhưng đây chỉ là 6 trong số hơn 70 con tàu già nua đã được mua trước đó của Vinalines. Đây là lý do vì sao Vinalines cứ bị thua lỗ, mặc dù là một đất nước có chiều dài hơn 3.000 km bờ biển, có nhiều cảng biển lớn và có nhiều lợi thế về ngành hàng hải.

Nếu không bán ngay, càng để càng lỗ nặng

Mặc dù dự kiến bán chỉ được 10% so với giá gốc cách đây 6-7 năm, nhưng các đơn vị thành viên trực tiếp quản lý tàu lẫn công ty mẹ Vinalines đều muốn bán càng nhanh càng tốt.

Bởi vì càng để thì càng lỗ nặng, ví dụ tàu Vinalines Ruby trong ba năm gần đây kinh doanh lỗ tới 123,6 tỉ đồng. Mức giá thuê định hạn hiện ở mức 6.650 USD/ngày, giảm tới 42% so với giá cho thuê từ tháng 8.2015 – 1.2016.

Tương tự, tàu Vinalines Star trong 4 năm qua đã lỗ đến 187 tỉ đồng. Tàu Vinalines Ocean còn khủng khiếp hơn khi mức lỗ giai đoạn 2012 – 2015 là gần 223,5 tỉ đồng. Còn Vinalines Fortuna khiêm tốn nhất cũng lên đến 172,7 tỉ đồng.

Như vậy, chỉ theo số lỗ của 4 tàu này đã là 707 tỷ đồng, tương đương 32 triệu USD. Nhưng nếu mạnh dạn cắt lỗ, bán sớm ngày nào thì càng giảm lỗ ngày đó.

Do vậy, doanh nghiệp kiến nghị để các đơn vị thành viên được sớm bán tàu ngay trong tháng 6-2016 nhằm giúp các đơn vị giảm thiệt hại. Nhưng để bán được tàu, Vinalines sẽ phải làm việc với các cơ quan hữu quan như cơ cấu tài chính xong các khoản nợ, giải chấp tàu Vinalines Fortuna, Vinalines Ocean thì mới có thể bán được.

Vinalines cho rằng, nếu tiếp tục khai thác trong tình hình thị trường hiện tại và dự báo không có sự tăng trưởng đột biến trong vòng 3 năm tiếp theo thì kết quả kinh doanh sẽ lỗ lớn, không trả được nợ gốc và lãi vay mua tàu.

Tàu Vinalines Ocean nằm trong danh sách những tàu bị thanh lý. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Chương trình phát triển đội tàu biển Việt Nam hoành tráng

Với một tham vọng phát triển đội tàu biển Việt Nam hoành tráng, nhưng lại mua toàn tàu cũ, cùng với tình hình kinh tế thế giới khó khăn, nên trong 5 năm qua, kinh doanh vận tải biển là mảng thua lỗ nhất trong số 3 trụ cột (gồm vận tải biển, cảng biển và dịch vụ logistics) của Vinalines, luôn “chìm đắm trong lỗ”.

Trước đó, vào thời kỳ vàng son những năm 2006-2008, ngành hàng hải đang được nhìn với màu hồng, các ngân hàng cũng mạnh dạn cho vay, trong khi tầm nhìn hạn chế, không xác định được rủi ro nên đã đầu tư nóng cho đội tàu vận tải này, nhưng lại chủ yếu mua tàu cũ, thải loại của các nước khác, với giá cao ngất. Đây là 1 trong số hàng chục con tàu của Vinalines nằm trong chương trình hoành tráng phát triển đội tàu biển Việt Nam thời đó.

Có thể cũng có chuyện hào phóng xảy ra như với ụ nổi 83M được Nhật Bản sản xuất, bán cho Nga từ năm 1965, đến 2008, tức sau 43 năm sử dụng đã hết khấu hao, hết “đát” từ lâu nên người bán chỉ chào giá là 5 triệu USD, nhưng Vinalines đã hào phóng mua với giá 9 triệu USD, cùng với tổng chi phí sửa chữa, vận chuyển ụ nổi này về Việt Nam lên đến 19,5 triệu USD.

Thanh tra Chính phủ trong một kết luận năm 2012 đã chỉ ra Vinalines thời Dương Chí Dũng làm Chủ tịch hội đồng thành viên đã mua sắm rất nhiều tàu cũ, tàu già. Cụ thể, trong giai đoạn 2005-2010, Vinalines đã mua 73 tàu, đa số các tàu mua ở nước ngoài đã qua sử dụng, tổng vốn đầu tư 22.853 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD).

Thành Long

Xem thêm: