Ngày 12/11/2016 là tròn 150 năm ngày sinh của ông Tôn Trung Sơn. Ngày 3/3 vừa qua, tại Đại hội Hội nghị Hiệp thương Chính trị  Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Du Chính Thanh, nhân vật thứ tư trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị nhấn mạnh, sẽ tiến hành tổ chức kỷ niệm tròn 150 năm ngày sinh ông Tôn Trung Sơn.

Nếu điều này là sự thật, đây sẽ là lễ kỷ niệm ngày sinh Tôn Trung Sơn đầu tiên của ĐCSTQ, vì thế tuyên bố của ông Du Chính Thanh đặc biệt gây chú ý.

Chiều ngày 3/3, trong Báo cáo Công tác tại Ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị , ông Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Du Chính Thanh đã khẳng định, đại hội năm nay sẽ cử hành kỷ niệm tròn 150 năm ngày sinh của tiên sinh Tôn Trung Sơn, tổ chức học tập và phát huy tư tưởng yêu nước của tiên sinh Tôn Trung Sơn, thúc đẩy ý chí cách mạng và tiến bộ tinh thần.

Đây không còn là tuyên bố lần đầu tiên của Bắc Kinh về kỷ niệm tròn 150 năm ngày sinh Tôn Trung Sơn. Vào tháng 11 năm ngoái, sau Hội ngộ Tập – Mã, chính quyền Bắc Kinh đã từng tuyên bố, tại Hội nghị lần thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc vào ngày 8/11 đã thông qua Quyết định sẽ tổ chức kỷ niệm sinh nhật 150 năm của tiên sinh Tôn Trung Sơn vào năm 2016. Đây là lần đầu tiên ĐCSTQ tuyên bố kỷ niệm ngày sinh ông Tôn Trung Sơn kể từ khi họ xây dựng chính quyền.

Về vấn đề này, trước đây học giả Tiêu Quốc Tiêu ở Bắc Kinh đã từng trả lời phỏng vấn của truyền thông hải ngoại: “Sang năm sẽ tổ chức kỷ niệm tròn 150 năm ngày sinh của ông Tôn Trung Sơn, tôi cảm thấy ĐCSTQ đã có thay đổi về tư tưởng theo hướng cởi mở. Trước đây họ chỉ biết đến Marx, Engels, Lenin, Stalin và sau đó là Mao, không quan tâm đến Tôn Trung Sơn. Hành động khác thường của ông Tập Cận Bình này cho thấy họ đang nhìn lại nhiều vấn đề lịch sử.

Tôn Trung Sơn (12/11/1866 – 12/3/1925), là nhà cách mạng dân chủ của Trung Quốc thời Cận đại, được xem là Quốc phụ của Trung Hoa Dân Quốc (chỉ Đài Loan), người sáng lập ra Quốc dân Đảng. Tôn Trung Sơn đã lãnh đạo phong trào dân chủ lật đổ nhà Mãn Thanh, đề ra Chủ nghĩa Tam dân (Dân tộc, Dân quyền, Dân sinh).

Đối với Chủ nghĩa Tam dân, nhà sử học nổi tiếng Tân Hạo Niên vào năm 2015 từng xuất bản sách “Vận mệnh Trung Quốc và tương lai Đài Loan”, theo đó chỉ ra Tôn Trung Sơn muốn xây dựng một Trung Quốc tiến bộ theo chế độ Cộng hòa, nhưng ĐCSTQ đã đưa Trung Quốc đi ngược lại khi khôi phục chế độ chuyên chế.

Ông Jensen, cựu Đại sứ Mỹ trú tại Trung Quốc từng nói: Chủ nghĩa Tam dân của Tôn Trung Sơn cùng với Thánh kinh của Cơ Đốc giáo, Đại Hiến chương của Anh, Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ được xem là “tứ đại văn hiến” của thế giới.

Ông Hình Nhân Đào, chuyên gia bình luận thời sự chính trị cho rằng, Chủ nghĩa Tam dân là di sản vô cùng quý báu mà ông Tôn Trung Sơn để lại. Trước đó ông Hình Nhân Đào đã từng viết: “Chủ nghĩa Tam dân đã giúp Đài Loan có một chế độ dân chủ, nó chính là ‘Chủ nghĩa Cứu quốc’.”

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: