Hình ảnh tiền lưu niệm 100 đồng tràn ngập trên trang cá nhân và những trang rao vặt, nhiều người khoe có cả xấp tiền này, họ bán lại với giá 50.000-100.000 đồng, gấp 2-3 lần so với giá gốc.

Ngày 15/4 tại 2 địa điểm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán tiền lưu niệm vẫn có hàng trăm người xếp hàng mua tại 2 địa điểm phát là Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước (cổng sau NHNN, số 16 Tông Đản, quận Hoàn Kiếm) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội (số 45 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm).

Những ngày qua, cũng rất đông người xếp hàng tại 2 địa điểm trên để mua tiền lưu niệm, họ mua để lưu niệm cũng có, mua để bán lại cũng có và đã có những người chuyên xếp hàng để mua tiền ra bán lại.

Nếu mua từ NHNN là 20.000 đồng/tờ rời, 25.000 đồng/tờ bọc phong bì, nhưng người ta đã rao bán với giá 50.000 đồng/tờ rời và tờ có khung là 55.000 đồng thậm chí còn cao gấp 3 lần giá gốc.

Người bán còn đứng ngay tại 2 địa điểm trên để bán, nhiều người ngại xếp hàng, hoặc không có thời gian xếp hàng nên họ sẵn sang mua lại với giá cao, nhiều người cũng không cần mặc cả, sẵn sàng bỏ 100.000 đồng để mua 100 đồng. Tại các địa điểm bán tiền lưu niệm này còn có cả những bạn trẻ xếp hàng thuê, được thuê mua hộ cho những người chuyên thu mua để bán lại. Lợi nhuận từ việc bán lại ăn chênh lệch lớn khiến nhiều người dân và sinh viên cũng đến đây để xếp hàng mua, bán tiền.

Tiền lưu niệm cũng được rao bán tại nhiều trang mạng, facebook cá nhân, giá bán dao động trung bình từ 50.000 – 100.000 đồng mỗi tờ. Rất nhiều trang mạng giới thiệu có cả xấp tiền lưu niệm, muốn mua bao nhiêu cũng có, thậm chí còn giao hàng tận nhà.

Còn tại phố Đinh Lễ và gần Bưu điện Hà Nội cũng có một số người thường xuyên ngồi ở vỉa hè để rao bán với giá 50.000 đồng/tờ rời và 60.000 đồng/tờ bọc trong phong bì.

Như vậy đã vô tình hình thành chợ đen mua bán, đổi tiền ăn chênh lệch công khai ngay trước cửa NHNN Trung ương, NHNN Hà Nội và trên mạng xã hội. Giá bán tiền lưu niệm tại “chợ đen” đã được đẩy lên cao hơn nhiều lần so với giá mua từ Ngân hàng Nhà nước. Khi NHNN nói đã sắp hết tiền lưu niệm thì giá bán chợ đen cũng sẽ còn tăng lên.

Thành Long

Xem thêm: