Một câu chuyện lạ đang xảy ra ở Đà Nẵng, chỉ vì ngân hàng không rõ ràng trong việc đòi nợ, cho vay tới 20 năm không đòi, người dân tưởng nhà nước đã xóa nợ, ai ngờ…nếu không trả nợ trong năm 2015 thì sẽ bị ngân hàng dọa kiện ra tòa, theo tin Phunuonline.

Chuyện là năm 1995, 741 hộ dân ở các phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, được Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cho vay với số tiền là 3,157 tỷ đồng, tiền lãi là 7,634 tỷ đồng, để chuyển đổi từ làm pháo sang làm nghề khác, khi lệnh cấm pháo được thực thi vào dịp Tết 1995.

Sau 20 năm, tưởng nhà nước đã xóa nợ, nhưng ngày 8/12/2015, các hộ này được mời lên UBND phường để nghe thông báo trả nợ, nếu không trả trong năm 2015 thì sẽ bị kiện ra tòa.

Bà Lê Thị Vân (80 tuổi, ngụ phường Hòa Hiệp Bắc), cho biết: “Lúc đó chồng tôi đứng vay, ổng chết rồi, chừ nghe đòi nợ, tôi chưng hửng. Bỏ nghề pháo, không chuyển nghề được, nhà cửa không có, nhà nước mới làm cho cái nhà tình nghĩa, chừ kêu trả nợ bốn triệu đồng, tôi lấy chi trả đây?

Bà con cho rằng, có nợ thì phải trả, nhưng ngân hàng đã không rõ ràng trong việc đòi nợ. Thời gian quy định phải trả là 36 tháng, nhưng để 20 năm không đòi, dân tưởng nhà nước đã xóa nợ, ai ngờ… Đã vậy, phần lớn bà con thiếu nợ đều trong diện hộ nghèo, quá tuổi lao động, già yếu; thời điểm đòi nợ lại rơi vào cuối năm, Tết đến nơi rồi, nên càng khó khăn.

Giám đốc NHCT Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bưởi cho biết việc đòi nợ là nhằm tạo sự công bằng, bởi đã có hơn 230 hộ vay trả gốc lẫn lãi. Những hộ còn lại, nếu trả trong tháng 12/2015, thuộc diện gia đình chính sách, neo đơn, khó khăn, sẽ được miễn toàn bộ lãi; sau tháng 12, nếu trả thì phải trả lãi lẫn gốc; ai không trả, ngân hàng sẽ kiện ra tòa án.

Trả lời câu hỏi vì sao để đến 20 năm mới đòi nợ, ông Bưởi cho rằng, lúc đó cho vay theo chỉ đạo của chính phủ, nhưng chính phủ không nói rõ chuyển nguồn nào để cho vay, nên ngân hàng tạm thời lấy tiền từ nguồn huy động của dân để vay; vì số tiền không cao, lại đặc thù là vay chuyển ngành nghề, nên ngân hàng không quyết liệt, lực lượng đi đòi nợ mỏng; ngân hàng cũng đã ba lần làm văn bản xin xóa nợ cho dân nhưng không được chính phủ chấp thuận.

Đúng là có vay thì phải có trả cũng là lẽ công bằng thôi, nhưng việc Ngân hàng Công thương Đà Nẵng đưa ra thông báo thu nợ từ ngày 8/12, yêu cầu hết tháng phải trả xong, nếu không sẽ đưa ra tòa là không hợp lý. Vì đa số người vay là người nghèo, vừa cuối năm, lại Tết Nguyên đán sắp đến, cách hành xử với nhân dân như vậy là chưa hợp đạo lý. Cần phải rõ ràng chuyện vay trả, cần có thời gian, lộ trình cho người dân còn kịp chuẩn bị thì mới có kết quả tốt.

Đây là bài học ứng xử với dân, với người khác, khi ra bất cứ quyết định gì thì trước hết phải nghĩ xem, có phù hợp và khả thi không? Người khác có thực hiện được không? Nếu không suy xét hợp lý, cẩn thận có thể dẫn đến những tình huống khó xử cho cả đôi bên, vừa không thu hồi được nợ, vừa mất cả tình người.

Thành Long

Xem thêm: