Ngân hàng HSBC mới đưa ra kết quả khảo sát mới nhất, theo đó các chuyên gia nước ngoài sống tại châu Á – Thái Bình Dương (CA-TBD) là những người được trả lương cao nhất trên thế giới với mức thu nhập bình quân hàng năm là 126.537 USD, theo Thời báo Ngân hàng đưa tin.

Trong đó, CA-TBD chiếm tới 18% số chuyên gia nước ngoài có mức lương vượt quá 200.000 USD/năm. Đóng góp cho vị trí này chủ yếu do mức lương cao của các chuyên gia nước ngoài tại Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc. Tiếp sau đó là khu vực Trung Đông với 16%.

Tại châu Á, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia và Singapore là những nơi mang lại khả năng tích lũy cao nhất cho các chuyên gia nước ngoài, từ đó khiến thu nhập khả dụng của họ tăng.

Việt Nam đứng đầu danh sách này với 67% các chuyên gia đang làm việc tại đây cho biết thu nhập khả dụng của mình tăng lên và 68% có khả năng gia tăng tích lũy. Nhìn chung châu Á có thế mạnh về yếu tố tăng khả năng tích lũy. Tại Trung Quốc, 68% chuyên gia có mức thu nhập khả dụng tăng và 65% có thể tích lũy nhiều hơn so với khi họ còn ở nước mình. Điều này khiến Trung Quốc trở thành một trong những điểm đến để cải thiện tài chính cá nhân.

Mặc dù 85% các chuyên gia sống tại Hồng Kông cho biết, họ phải chi tiêu nhiều hơn vào nơi ở so với khi họ ở tại nước mình nhưng 67% vẫn gia tăng thu nhập khả dụng hơn kể từ khi lưu chuyển và 61% nói họ có khả năng tăng tích lũy.

Tại Singapore, 65% các chuyên gia nói rằng mức thu nhập khả dụng của họ tăng. Trong khi đó, có 24% chuyên gia nước ngoài ở Ấn Độ; 23% ở Australia và 23% ở Philippines nói họ có khả năng mua thêm bất động sản khi họ lưu chuyển đến làm việc ở đó.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đối với các chuyên gia trẻ hơn, một vài thị trường châu Á cung cấp cơ hội về chỗ ở tốt hơn. Hơn một nửa số chuyên gia dưới 35 tuổi tại Indonesia (55%) và tại Ấn Độ (52%) chi tiêu ít hơn cho chỗ ở so với khi họ ở tại nước mình.

Báo cáo cũng cho thấy CA-TBD có khả năng tạo lập cơ sở tài chính dễ nhất cho các chuyên gia có thu nhập cao, với 73% (trong tổng số tất cả các mức thu nhập) nói rằng, thiết lập cơ sở tài chính dễ nhất ở New Zealand, theo sau là Singapore (63%) và Australia (56%).

Ông Justin Bull, Giám đốc Tài sản cao cấp, Khối nghiên cứu Chuyên gia nước ngoài của HSBC tại Hồng Kông nhận định: “Châu Á đưa lại những cơ hội tốt nhất về tài chính, cho phép các chuyên gia nước ngoài nâng cao mức sống và đạt được phong cách sống mong muốn”.

Chuyên gia này cũng cho biết, trong khi đa số các chuyên gia tại đây là người Anh và người Mỹ, khảo sát cũng cho thấy một bộ phận quan trọng các chuyên gia châu Á lưu chuyển nội vùng. Đơn cử, các chuyên gia Úc làm việc tại Trung Quốc và Việt Nam; chuyên gia Ấn Độ làm tại Malaysia và Indonesia; chuyên gia Philippines làm việc tại Malaysia và các chuyên gia Malaysia và Indonesia làm việc tại Singapore.

“Chúng tôi kỳ vọng làn sóng các chuyên gia châu Á làm việc nội vùng sẽ gia tăng cùng với tăng trưởng và sự hội nhập kinh tế trong vùng. Khi ASEAN tiến gần hơn tới việc thành lập cộng đồng kinh tế chung, nhu cầu về nhân lực có tay nghề sẽ tăng để có thể nâng cao tính cạnh tranh cho khu vực” – chuyên gia này kỳ vọng.

Khảo sát các chuyên gia nước ngoài do HSBC yêu cầu YouGov thực hiện. Bước vào năm thứ 8, đây là khảo sát lớn nhất và dài kỳ nhất trên toàn cầu về đời sống của các chuyên gia nước ngoài với 21.950 người tham dự và cung cấp thông tin về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống ở nước ngoài, bao gồm thu nhập cá nhân, sự nghiệp, trải nghiệm và gia đình.

Thành Long

Xem thêm: