Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) mới đây có bài viết đánh giá cao về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Hà Nội. Theo tờ báo của Hồng Kông, Hà Nội đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài.

Ông Kingston Lai, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Asia Banker’s Club, nhận định giá các căn hộ hạng sang ở Hà Nội giữ xu hướng tăng kể từ năm 2015. Song mức giá này vẫn chưa đến mức đắt đỏ như ở các thành phố lớn và sôi động khác ở khu vực Đông Nam Á.

“Hiện nay, mức giá trung bình của các căn hộ cao cấp ở Hà Nội vào khoảng 2.053 USD/mét vuông, bằng một nửa mức giá ở Bangkok. Giá nhà ở phân khúc hạng sang tại Hà Nội rồi sẽ đuổi kịp giá nhà ở các thành phố khác trong khu vực khi cơ sở hạ tầng như đường xá và sân bay dần hoàn thiện, đồng thời ngày càng có nhiều công ty nước ngoài rót vốn vào Việt Nam”, ông Lai cho biết.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Hà Nội dự báo đạt mức tăng trưởng 7,3% trong năm nay, nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh của ngành sản xuất. Trong tháng 2, Hà Nội thu hút hơn 108 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

“Samsung và Microsoft đều đã mở nhà máy lớn gần Hà Nội, trong đó Samsung đóng góp 22,7% xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2016. Nhân viên của các hãng này là đối tượng khách hàng thuê nhà của các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài”, ông Lai nói.

Theo nghiên cứu của CBRE và VinaCapital, lợi suất từ việc đầu tư nhà cho thuê như vậy có thể đạt 7%/năm.

Với tiềm năng phát triển trên, Hà Nội đã thu hút được rất nhiều công ty phát triển bất động sản quy mô lớn của nước ngoài, trong đó có Gamuda Land của Malaysia.

Dennis Ng, Phó tổng giám đốc Gamuda, cho biết: “Công ty chúng tôi đã đầu tư một khoản lớn để phát triển Gamuda City, một tổ hợp dự án lớn ở Hà Nội. Cũng giống như dự án Taikoo Shing của Hồng Kông, Gamuda City thỏa mãn các nhu cầu về phong cách sống cho tầng lớp trung lưu đang gia tăng của Việt Nam”.

Một nhà đầu tư họ Chan, đồng thời là giám đốc điều hành tại một ngân hàng đầu tư quốc tế, tiết lộ ông đã mua hơn 1 căn nhà ở Hà Nội.

“Hà Nội là thủ đô nên luôn có tiềm năng để phát triển trong tương lai. Hà Nội hiện nay rất giống với Bắc Kinh trước kia với nhiều công trình đang xây dựng đang thi công. Việt Nam là thị trường mới nổi ưa thích của chúng tôi, bởi chỉ cách Hồng Kông một đường bay ngắn”, ông Chan chia sẻ.

Tuy nhiên, SCMP cảnh báo nhu cầu mua nhà ở cao có thể dẫn đến sự hình thành của một bong bóng bất động sản mới ở Hà Nội.

Theo ông Parikshat Chawla, Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Leading Real Estate Companies of the World, giá đất và chi phí xây dựng gia tăng là những nhân tố chính đẩy giá nhà ở Hà Nội lên cao. Bên cạnh đó việc nới lỏng các chính sách tín dụng cũng khuyến khích người dân vay tiền mua nhà.

Số liệu của Global Property Guide cho thấy năm 2011, thị trường bất động sản Việt Nam giảm mạnh do lạm phát tăng, lãi suất tăng và tín dụng thắt chặt. Từ năm 2011 đến cuối quý 1/2012, giá căn hộ cao cấp ở Việt Nam sụt 40%, trong khi giá căn hộ tầm trung giảm 30%. Đến cuối năm 2015, thị trường đã phục hồi nhờ những quy định mới cho phép người nước ngoài và Việt kiều sở hữu, bán và chuyển nhượng bất động sản.

Nguyễn Trang