Tháng 4 tới, 3 chuyên gia lặn tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên Heo Rừng gặp nạn ở Thái Lan sẽ tới Việt Nam để lặn thám hiểm sông ngầm được nghi ngờ là nối thông với hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Thông tin trên được ông Hồ An Phong – Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình chia sẻ với báo Tuổi Trẻ vào tối 4/1 nhân dịp Quảng Bình vừa đón tin vui Sơn Đoòng vào Top 5 điểm đến đáng mơ ước do tạp chí về hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách du lịch uy tín trên thế giới Lonely Planet chọn.

Hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Oxalis)

Ông Hồ An Phong cho hay, Quảng Bình đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết để đón 1.000 khách du lịch thám hiểm Sơn Đoòng và hiện chỉ còn khoảng 40% “xuất” thám hiểm Sơn Đoòng năm 2019 đợi du khách đặt tour.

Ông Phong cũng tiết lộ, tỉnh Quảng Bình đã mời 3 chuyên gia lặn hang động từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Heo Rừng bị nạn ở Thái Lan vừa qua đến Quảng Bình để lặn thám hiểm một con sông ngầm chưa từng được khám phá.

Hiện ba chuyên gia lặn hang động đã nhận lời mời của tỉnh Quảng Bình. Dự kiến họ sẽ tới Việt Nam vào tháng 4 để lặn thám hiểm con sông ngầm này.

Tạp chí Lonely Planet viết: “Với độ sâu đáng kinh ngạc của hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng đặc biệt quyến rũ với những ai có đam mê thám hiểm”. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tiền Phong, chuyến thám hiểm được tổ chức sau khi người ta phát hiện một lối đi dưới nước dài 600 m chưa từng được khám phá bên trong hang Sơn Đoòng có khả năng thông với Hang Thung gần đó. Việc tìm ra một đường thông là cách tốt nhất để chứng minh 2 hang động này thực chất là một.

Ngày tiến hành chuyến thám hiểm được ấn định vào đầu tháng 4/2019, khi dòng chảy của con sông là thuận lợi nhất cho việc lặn.

Nếu thành công, đợt thám hiểm lần này sẽ chứng tỏ hệ thống Hang Sơn Đoòng còn lớn hơn rất nhiều so với ghi nhận hiện nay, củng cố vị trí hang động tự nhiên lớn nhất thế giới của nó, đưa Sơn Đoòng trở nên kỳ vĩ.

Được biết, hiện Hang Sơn Đoòng ngừng khai thác du lịch đến hết tháng 12/2018 nhằm phục hồi hệ sinh thái và đảm bảo an toàn cho du khách mùa mưa lũ. Công ty Chua Me Đất (Oxalis), đơn vị khai thác du lịch hang Sơn Đoòng cho biết sẽ tiếp tục được giao khai thác tour du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới” trong năm 2019 và 2020 với mục tiêu 1.000 khách/năm.

TTXVN cho biết, ngày 4/1, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình Đặng Đông Hà xác nhận, Lonely Planet – một tạp chí lớn có uy tín trên thế giới về hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách du lịch đã liệt kê danh sách 5 điểm đến du lịch đáng mơ ước nhất trên toàn thế giới năm 2019.

Trong danh sách này, hang Sơn Đoòng tại tỉnh Quảng Bình – hang động lớn nhất thế giới được xếp thứ ba, sau đường mòn Inca đến Machu Picchu ở Peru và lễ hội văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật Burning Man ở Nevada.

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ,điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang.

Cho tới nay, đây luôn được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được phát hiện. Hang Sơn Đoòng được công bố vào năm 2010 khiến cả thế giới sửng sốt và được mệnh danh là viên ngọc vô giá của du lịch Quảng Bình nói riêng, Việt Nam nói chung. 

Hồng Hoa (tổng hợp)