Cuộc khảo sát giá vàng của tạp chí Kitco News cho kết quả Với 63% kỳ vọng vàng tăng giá, 25% dự đoán vàng giảm,12% người tham gia Main Street có ý kiến trung lập về giá vàng, trong khi 13% nhà phân tích Wall Street cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Cơ sở để nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng tăng là nhu cầu vàng ở Ấn Độ tăng cao khi vào mùa cưới. Đặc biệt lần đầu giá vàng tại Ấn Độ đang cao hơn giá vàng thế giới, chứng tỏ quốc gia có dân số đông thứ 2 thế giới này đang có nhu cầu vàng cao.

Bên cạnh đó, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới PDR Gold Trust cũng tăng lượng mà mà họ nắm giữ thêm 0,31% lên 970,18 tấn. Tính đến thời điểm hiện nay trong tháng này, lượng vàng do SPDR nắm giữ đã tăng 2,3%.

Vì thế, nhiều người tỏ ra lạc quan cho rằng giá vàng tuần tới sẽ giữ được chiều hướng đi lên, dù đồng USD tăng giá trong thời gian gần đây (thông thường giá vàng tỷ lệ nghịch với USD).

Nhiều chuyên gia cho rằng đồng USD đã tăng giá rồi nhưng giá vàng vẫn tăng, đây chứng tỏ dấu hiệu tích cực của vàng.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cho CMC Markets ở Canada cho rằng: “Vàng dường như đã chuyển hướng trong tuần này”, “Trong khi đó, USD đang “kiệt sức” về mặt kỹ thuật.” Ông cũng cho rằng mùa thu rất lý tưởng cho vàng tăng giá, nhưng cũng dễ bị tác động bởi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC thì cho rằng, ông thấy tiềm năng xuất hiện hoạt động mua bù bán. Số cổ phần của vàng trong quỹ ETF đã tăng lên trong thời gian gần đây, cho thấy nhà đầu tư tiếp tục bơm tiền vào vàng bất chấp vàng bị mất giá hồi đầu tháng này. Trong khi đó, trong thời gian gần đây vị thế mua đã được cắt giảm kèm theo nâng một số vị thế bán được nâng lên. Hoạt động mua bù bán tức là việc các thương nhân sẽ mua vào để bù đắp hoặc thoát khỏi những vị thế đó.

Thế nhưng cũng có chuyên gia có ý kiến khác, Phil Flynn, nhà phân tích thị trường tại Price Futures Grou cho rằng đồng USD tăng giá thì thường giá vàng phải giảm, nhưng mùa thu là mùa lễ hội ở Ấn Độ và kỳ nghỉ lễ tháng 12 ở Mỹ sẽ làm cầu về vàng tăng. Các yếu tố khiến giá vàng giảm và tăng cân bằng nhau, nên giá vàng sẽ đi ngang trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước tuần qua ít biến động hơn so với thế giới, Giá vàng miếng SJC phiên cuối tuần khép lại ở mức 35,59-35,65 triệu đồng/lượng.

Sự biến động của giá vàng thế giới chưa đủ sức hút đối với các nhà đầu tư trong nước. Người mua vẫn thơ ơ và các thông tin có lợi cho việc đầu tư trong nước cũng chưa rõ ràng.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

Giá vàng tăng sau phiên tranh luận lần 2 giữa ông Trump và bà Hillary Clinton

7 tháng: Giá tiêu dùng Việt Nam tăng 2,5%, nhưng giá vàng tăng 15,5%

Hàng chục ngàn người dân Việt Nam hưởng ứng ký tên chống mổ cướp nội tạng

Hàng chục ngàn người dân Việt Nam hưởng ứng ký tên chống mổ cướp nội tạng

 

 

Từ Khóa: