Một chuyên gia tài chính tại một trường đại học hàng đầu của Trung Quốc ngày 7/12 cảnh báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giảm rất mạnh khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt việc kiểm soát nợ.

Giáo sư Michael Pettis thuộc ngành tài chính của Đại học Bắc Kinh nhận định: “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng một khi Bắc Kinh có thể kiểm soát tăng trưởng tín dụng – điều mà họ còn lâu mới thực hiện được – tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ thấp hơn rất, rất nhiều so với hiện nay.”

Trong kịch bản này, tốc độ tăng trưởng cân bằng sẽ là 2-3%, Giáo sư Pettis nói với hãng tin CNBC bên lề Diễn đàn Toàn cầu Fortune ở Quảng Châu.

Nếu so sánh với mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% Trung Quốc đặt ra cho năm nay, con số đó thấp hơn nhiều.

Cho đến nay, chính phủ Trung Quốc vẫn không đạt được mấy thành công trong việc kiểm soát nợ trong 5-6 năm qua vì nước này có một mục tiêu đòi hỏi tốc độ tăng trưởng phải cao hơn mức nền kinh tế có thể tạo ra một cách hữu cơ.

Giáo sư Pettis, từng là giám đốc điều hành của ngân hàng Bear Stearns, cho biết để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế như vậy chỉ có cách dùng đến tín dụng và đống nợ ngày càng tăng.

Việc giảm nợ sẽ là một thách thức chính trị đối với chính quyền Bắc Kinh, nhưng nó ít có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc vì hệ thống ngân hàng của nước này vẫn khép kín và bị kiểm soát rất chặt.

Và mặc dù có những lo ngại rằng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại sẽ kéo nền kinh tế thế giới đi xuống, nhưng Giáo sư Pettis cho rằng nó sẽ không nặng nề như phần lớn mọi người vẫn tưởng tượng.

“Trung Quốc là thành tố số học lớn nhất đối với tăng trưởng toàn cầu, nhưng nó không thực sự là nước đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu. Những gì thế giới cần là sức cầu, đó là nguồn lực khan hiếm nhất”, ông Pettis nói.

Minh Tuệ