NongNghiep.vn đưa tin do sắp cưới vợ mà không có tiền, Khôi chặn đường cướp túi của một phụ nữ và bị bắt tại trận. Trong túi có điện thoại cùng dụng cụ học tập và… 8.000 đồng. Thật xót xa khi cả người cướp và người bị cướp đều nghèo quá, phải chăng nghèo đói đã làm tha hóa đạo đức người lao động? Đã đến lúc cần gióng lên hồi chuông cảnh báo về đạo đức người lao động trước thềm hội nhập!

Chuyện kể, ngày 10/9, sau khi bốc vác lúa cho chủ ở xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, Long An, Khôi đi uống rượu với bạn. Tối hôm đó, đang uống cà phê với bạn, anh ta nghĩ đến việc hơn tuần nữa đám cưới nhưng không có tiền thuê thợ quay phim, chụp hình và nhiều chi phí khác nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Chạy xe về hướng ngã ba huyện Đức Huệ, Khôi phát hiện một phụ nữ đi xe đạp để túi xách trên giỏ. Khôi áp sát vờ hỏi chuyện, đợi đến đoạn đường vắng mới tăng tốc giật giỏ. Nạn nhân giằng lại và tri hô liền bị Khôi bịt miệng quật ngã xuống đường. Nghe tiếng kêu cứu, dân phòng cùng công an đang đi tuần phát hiện đuổi theo, bắt tên cướp, thu chiếc giỏ bên trong có điện thoại cùng dụng cụ học tập và 8.000 đồng… Ngày 24/10, Công an huyện Đức Huệ đã hoàn tất điều tra chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Đặng Minh Khôi về tội cướp tài sản.

Một mẩu tin rất nhỏ nhưng làm người đọc day dứt, lo lắng, thương xót. Lo lắng vì đạo đức người lao động xuống cấp trầm trọng, có những lao động trẻ ở nông thôn có suy nghĩ không lành mạnh, khi cuộc sống cùng cực, khốn khó, vì cần tiền họ sẵn sàng đi ăn cướp để phục vụ cho một việc rất trọng đại của đời người đó là làm hôn lễ.

Suy nghĩ này không phải là hiếm đối với thanh niên ngày nay, trên báo chí thường xuyên đưa tin những chuyện giật gân về trộm cắp, trộm sản phẩm, phá hoại mùa màng, trộm chó, cướp tài sản, trộm cắp ở siêu thị nước ngoài, trộm cắp tài sản của hành khách ở sân bay Tân Sơn nhất, cầm nhầm điện thoại của hành khách ở sân bay, phi công lấy hàng ở siêu thị Nhật Bản nhưng quên chưa trả tiền… chỉ vì cuộc sống của họ quá khó khăn? Hay vì còn có vấn đề về đạo đức và nhận thức.

Đây là cảnh báo đối với nguồn nhân lực Việt Nam khi tham gia lao động cả trong nước và quốc tế, đặc biệt trước thềm hội nhập khu vực ASEAN năm 2016. Nếu người lao động thế này thì ai còn giám nhận vào làm? Chẳng phải là “con sâu làm rầu nồi canh” làm mất uy tín danh dự người lao động Việt Nam hay sao? Đây có còn là chuyện nhỏ nữa không?

Về đạo đức những người này rõ ràng đã bị tha hóa, xuống cấp, nhưng về nhận thức họ có thể sai lầm, không phân biệt được đúng-sai, phải-trái, thiện-ác. Họ không nhận thức được việc cướp tiền để làm đám cưới là sai trái, và cái giá phải trả có thể nặng đến thế nào. Người phi công không thể nói là nghèo mà vẫn lấy hàng không trả tiền, có thể anh ta nghĩ cầm nhầm đồ, lấy của người khác là không quan trọng lắm, không vi phạm lương tâm nghề nghiệp? Người ăn trộm chó mèo cũng thấy là bình thường, người đánh kẻ ăn trộm chó đến chết cũng thấy là bình thường, lương tâm không day dứt? Người trộm cắp phá hoại sản phẩm mùa màng của nông dân cũng thấy bình thường?

Những người này còn quên lời dặn của các cụ rằng “đói cho sạch, rách cho thơm” và nguyên lý đạo đức “thiện hữu thiện báo”, “ác giả ác báo”, tức là nếu làm việc thiện sẽ được hưởng phúc lành, làm việc ác sẽ nhận quả báo. Vì không phân biệt được thiện ác, đúng sai, nên họ đã vì tiền mà phạm điều sai và sẽ bị pháp luật xử lý là đúng lý.

Nhưng lại thật sự xót thương cho Khôi và những người lao động nghèo khổ ở nông thôn ngày nay. Ngày phạm tội, Khôi vừa đi bốc vác lúa cho chủ hàng về, cũng như bao thanh niên nghèo, không được học hành đến nơi đến chốn nên phải đi lao động làm thuê, với mức lương cực kỳ thấp.

Những người lao động này làm cực nhọc, họ cũng chăm chỉ cần cù, nhưng do năng suất lao động của Việt Nam thấp, do thu nhập chung ở nông thôn Việt Nam hiện nay quá thấp, bình quân thu nhập 1 ngày lao động chưa mua được 2 bát phở.  Trong khi giá điện tăng, học phí tăng, chi phí y tế tăng, cộng với nhiều chi phí khác cũng tăng cao đang đè nặng vai người nông dân Việt nam, không biết khi nào họ mới thoát được đói nghèo cùng cực như bây giờ.

Thương cho Khôi, vì kinh tế của Việt Nam quá nghèo, nông thôn Việt Nam nghèo nên Khôi và không ít lao động trẻ khác cũng lâm vào cảnh khó khăn tương tự. Họ có cố gắng lao động cật lực cũng không có đủ tiền để làm đám cưới, không có đủ tiền cho con đi học, cho con cái đủ ăn, không có đủ tiền để chăm sóc cho con khi bị ốm đau.

Thành Tâm   

Xem thêm: