Có tồn tại không tình thương yêu giữa mèo và hải âu? Câu trả lời là: tình thương giúp thay đổi định kiến.

Biết sinh mệnh đã đến hồi kết, bản năng của người mẹ hải âu trong Kengah trỗi dậy, cô gửi gắm quả trứng của mình cho một chú mèo hoàn toàn xa lạ với ba di nguyện: “hãy hứa với tôi là anh sẽ không ăn trứng“, “hứa với tôi anh sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi chim non ra đời“, và… “hãy hứa với tôi anh sẽ dạy nó bay“. “Bà má bất đắc dĩ” Zorba sẽ làm thế nào để thực hiện ba lời hứa không tưởng đó?

(Ảnh: Behance)
(Ảnh: Behance)

Mọi khó khăn đã chứng minh rằng sau thẳm bên trong chú mèo Zorba là một trái tim nhân hậu, tràn trề thứ tình cảm gọi là “yêu thương chân thành”. Chính thứ tình cảm này đã kéo cô bé chim hải âu nhỏ gần lại với mèo Zorba, bởi “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn.

(Ảnh: Behance)
(Ảnh: Behance)

Vậy đấy, yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt, là không nhất thiết phải biến người khác trở nên giống mình. Khi chúng ta yêu thương ai đó bằng tất cả sự chân thành, thì mọi định kiến và khác biệt chỉ là điểm tựa cho tình cảm cao đẹp ấy được sâu sắc hơn mà thôi.

(Ảnh: NXB Nhã Nam)
(Ảnh: NXB Nhã Nam)

Cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” đã nhận được rất nhiều lời khen từ phía độc giả tại nhà sách Tiki:

Cuốn sách tuy chỉ vẻn vẹn có 139 trang nhưng ẩn chứa cả một cách làm người trong đó.” – Nguyễn Thị Cẩm Nhung

Đây là một cuốn sách thật sự dễ thương. Câu chuyện nhẹ nhàng, đơn giản nhưng mang tính giáo dục cao và tính nhân văn sâu sắc.” – Sophia

Lòng nhân hậu, tốt bụng, biết giữ lời hứa và thực hiện nó một cách trọn vẹn của Zorba, cùng với sự hỗ trợ dễ thương hết mình của các con mèo khác khiến cho câu chuyện đầy cảm động cho đến giây phút cuối cùng.” – Tokiri Nguyễn

Trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay“, nhà văn, đạo diễn, nhà hoạt động Chile, Luis Sepúlveda, đã khéo léo gửi gắm đến người đọc bài học về tình yêu, lòng quả cảm, sự tận tâm giữ trọn lời hứa, cùng mối lo về môi trường tự nhiên đang bị chính con người tàn phá không thương tiếc. Trên hết, ông muốn nhấn mạnh một thông điệp cảm động lòng người: Tình thương giúp thay đổi định kiến.

Quang Minh

Xem thêm: