Người dân chưa hết “choáng váng” với việc tăng Bảo hiểm y tế, các khoản học phí cũng như tình trạng lạm thu đầu năm học mới. Thì nay, việc 1 trường mầm non ở Hà Nội “ép” mỗi trẻ phải mua 1 bộ gồm 10 quyển sách bổ trợ với giá 75.000 đồng/bộ lại gây xôn xao dư luận.

Chuyện thật cứ như “đùa”, những người thích chuyện thần thoại sẽ ngỡ nhà trường đang đào tạo các “thần đồng” tương lai hay xem trẻ em là “Thánh Gióng” trong câu chuyện ngày xửa ngày xưa…

Vừa qua, PV báo Thanh Niên đã gọi điện để xác minh thông tin với Hiệu trưởng Trường Mầm Non Đại Thịnh (huyện Mê Linh, Hà Nội) về việc nhà trường ép các bé mầm non mua 10 cuốn sách bổ trợ thì bà đã xác nhận chuyện này và nói là do Phòng Giáo dục chỉ đạo, trường chỉ bán cho Phòng thôi.

Tuy nhiên, khi PV tiếp tục hỏi thì bà đã trả lời không thân thiện cho lắm: “Thế mày hỏi thế để mày đưa lên báo à, hay như thế nào? Mày mà thế là tao kiện đấy. Phòng Giáo dục yêu cầu đấy, đừng có lên báo vớ vẩn đâu, là không xong đâu. Hỏi bên Phòng Giáo dục ấy, là đưa sách gì về, cả huyện người ta lấy… Bây giờ cứ phụ huynh phản ánh rồi nó cho tí tiền là viết à?”.

Mặc dù PV đã nhắc là cuộc trò chuyện đang được ghi âm, nhưng bà vẫn không giữ được bình tĩnh và xưng “mày-tao”.

Sau đó, PV báo này đã liên lạc với Phó trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Mê Linh thì được trả lời là Phòng không chỉ đạo cũng không ép các đơn vị nhà trường. “Quả bóng trách nhiệm” được đẩy qua đẩy lại giữa Nhà trường và Phòng giáo dục.

Và gần đây, trên mạng lại xuất hiện bảng thu các khoản đóng góp của Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, Sài Gòn) cũng khiến nhiều bậc phụ huynh “choáng váng”, gây sự chú ý của dư luận. Trang thiết bị đã được nhà trường sắm trước và họp phụ huynh mới thông báo chi phí mua sắm.

Một phần trong khoản thu tới 160 triệu đồng với 45 em học sinh 1 lớp  - (Ảnh: Facebook)
Một phần trong khoản thu tới 160 triệu đồng với 45 em học sinh 1 lớp  – (Ảnh: Facebook)

Theo nguồn tin từ báo Vnexpress, với 45 học sinh lớp 1 mà ban phụ huynh thu đến số tiền lên tới 160 triệu đồng đóng góp đầu năm học, trong đó nhiều khoản thu khá  vô lý. Trong khi đó, Trường tiểu học Võ Thị Sáu là trường công lập được nhà nước đầu tư xây dựng khoảng 73 tỷ đồng, mới đi vào hoạt động thời gian gần đây.

Bà Nguyễn Hà Phương Thanh – Hiệu trưởng trường Võ Thị Sáu cho biết: “Dù chưa thông qua với phụ huynh nhưng nếu trường không mạnh dạn đầu tư mua vật dụng trước thì vào năm học các em sẽ không có đồ dùng. Cơ sở vật chất của trường khi được bàn giao chỉ có bàn ghế giáo viên và học sinh”, báo Vnexpress dẫn lời bà Thanh.

Khi biết thông tin, có rất nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh và cộng đồng mạng đã bình luận về vấn đề này:

Nick HT: “Trường đặt giúp học sinh kệ sách treo tường có giá 1,8 triệu đồng, tủ để gối 8,3 triệu và bàn phụ cho giáo viên hơn 3,3 triệu thì quả là quá đáng. Cái kiểu sự đã rồi xong đè người ta ra đòi tiền ấy”.

Nick BL bình luận vui: “Ôi khủng thế sao ? Mình đọc mà cứ như vừa từ sao Hỏa về Trái Đất”

Nick C.H: “Nhìn các khoản chi này thấy nhà trường “ăn” đậm quá. Cái kệ treo TV 50 inch mà… đến 2,2 triệu, mà với số tiền đó chắc mua được 10 cái, hic. Chưa kể mua máy in làm gì không biết? Máy in này mực rất đắt, sau đó mỗi tháng phụ huynh lại è cổ mua mực in  Con đi học sao cha mẹ lại phải khổ quá vậy”.

2-JPG-6150-1443327229.jpg
Chiếc tủ gối có giá 8,3 triệu đồng. (Ảnh: vnexpress.net)

Nick H.H.N: “Thử hỏi quý phụ huynh nhìn vào chiếc tủ gối kia đi chỉ làm bằng gỗ dán ép thôi mà làm gì giá tới 8,3 triệu đồng và các khoản thu không phù hợp mà cô hiệu trưởng trả lời hầu như đều đổ cho hội phụ huynh vận động và tình nguyện chớ cô ấy không thấy được trách nhiệm của 1 người đứng đầu…”

Chuyện lạm thu, hay có những khoản thu “ép” kiểu bất hợp lý như trên có lẽ là năm nào cũng có tại mỗi kỳ khai giảng. Tuy nhiên, năm nay có phần “rôm rả” và mức thu có phần “nặng ký” hơn. Phụ huynh thắc mắc thì không biết hỏi ai, hoặc nếu thắc mắc thì có thể bị “nêu tên trước toàn trường” như trường hợp phụ huynh tại Trường THCS thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) – anh đã bị Hiệu trưởng nêu tên trước trường khi thắc mắc về các khoản thu của con.

Tin trước: Hiệu trưởng phải xin lỗi phụ huynh bị “nêu tên trước toàn trường” vì thắc mắc các khoản thu

Sau sức ép của dư luận, hiệu trưởng trường này đã xin lỗi phụ huynh và bị kỷ luật với hình thức “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc”, các khoản lạm thu của trường này đã bị tạm dừng.

Tới mỗi kỳ khai giảng năm học mới, câu chuyện “lạm thu” lại tiếp tục tái diễn, với hình thức “tự nguyện” nhưng thực ra “bắt buộc”, khiến nhiều phụ huynh choáng váng nhưng chẳng biết kêu ai, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã phải chạy vạy khắp nơi để đủ tiền đóng học phí cho con mình.

Đa số phụ huynh đều dặn lòng “thôi thì tất cả vì con em mình”… hoặc đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì sợ sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của con.

Bộ Giáo dục cũng đã ra quy định nhưng các trường thì vẫn “lách luật”. Câu chuyện trên sẽ còn kể dài dài khi tới mỗi kỳ khai giảng năm học mới.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: