Trẻ em nhớ lại tiền kiếp không còn là chủ đề mới mẻ trong giới khoa học. Từ nhiều thập kỷ về trước, cố Tiến sĩ Ian Stevenson, một học giả uy tín đồng thời là nhà nghiên cứu về luân hồi nổi tiếng thế giới, đã thu thập chứng cứ và chứng minh rằng chuyển sinh là có thật. Nhiều học giả cũng từng cộng tác và tiếp nối công trình của ông, trong đó có Giáo sư N. K. Chadha đến từ Đại học Delhi tại Ấn Độ.

Một trong những trường hợp luân hồi đã được Giáo sư N. K. Chadha cùng các cộng sự nghiên cứu và xác minh là về cậu bé Titu Singh sống ở Ấn Độ. Trường hợp này cũng được công nhận trong nhiều tài liệu khoa học khác nhau và trên các kênh truyền thông uy tín như chương trình “40 Minutes” của BBC TV vào năm 1990, tạp chí “Reincarnation International” có trụ sở tại London (Anh), và trang web của IISIS – viện nghiên cứu về khoa học, linh cảm, và tinh thần.

Sinh ra trong một gia đình bình dân tại ngôi làng nằm ở phía Bắc của Ấn Độ, Titu Singh có thể nhớ và kể về kiếp sống trước đây của mình khi mới 2,5 tuổi. Titu kể rằng cậu tên là Suresh Verma, là chủ nhân của một cửa hàng bán TV cùng với đài cát-xét và video, và sống tại thành phố Agra – cách ngôi làng hiện tại của cậu không quá xa. Cậu bé cũng cho biết mình từng có một vợ và hai con, nhưng bị giết hại vào 8/1983 (Titu sinh vào tháng 12/1983), sau đó gia đình đã hỏa táng và rải tro của cậu xuống một dòng sông.

Titu Singh (Ảnh: Internet)
Titu Singh (Ảnh: Internet)

Mặc dù ban đầu cha mẹ của Titu không để tâm đến những gì mà một đứa trẻ 2,5 tuổi bập bẹ nói. Nhưng sau đó, cậu bé liên tục tỏ ra cách biệt với gia đình, thậm chí đòi trở về ngôi nhà cũ ở Agra. Một lần, Titu nhất quyết gói gém quần áo và nằng nặc nói sẽ bỏ nhà ra đi. Hành động này khiến cả gia đình cậu thật sự lo lắng. Anh trai của Titu quyết định đến Agra để xác nhận lại câu chuyện em trai mình. Anh đã tìm thấy một cửa hiệu bán TV và radio tên là Suresh Radio trên một con phố. Chủ nhân của cửa hiệu này là Uma, một góa phụ đã có hai con. Những gì Uma kể về người chồng quá cố của mình giống hệt như câu chuyện về người đàn ông Suresh Verma mà Titu vẫn nhắc đến.

Cửa hàng Suresh Radio trên một con phố tại Arga, Ấn Độ (Ảnh: Youtube)
Cửa hàng Suresh Radio trên một con phố tại Agra, Ấn Độ (Ảnh: Youtube)

Bất ngờ trước thông tin Suresh Verma đã đầu thai, Uma quyết định đưa gia đình đến thăm Titu vào ngày hôm sau. Tại đây, cô đã bị thuyết phục về những gì mà người ta vẫn gọi là “luân hồi”. Gia đình Verma đến nơi đúng vào lúc Titu đang tắm gội bên vòi nước ở sân nhà. Mặc dù chuyến thăm không hề được báo trước, nhưng cậu bé ngay lập tức nhận ra “người thân” và nói với cha mẹ hiện tại rằng “gia đình khác” của cậu đã tới.

Titu Singh và Uma (Ảnh: Youtube)
Titu Singh và Uma trong cửa hàng Suresh Radio (Ảnh: Youtube)

Khi các vị khách được mời ngồi ở hiên nhà, Titu yêu cầu “vợ cũ” Uma đến ngồi cạnh cậu. Đối với một cậu bé 5 tuổi tại Ấn Độ, việc làm này sẽ được coi là “bất lễ” đối với người phụ nữ đã trưởng thành. Giống như Suresh Verma thực thụ, Titu hỏi thăm Uma về hai đứa con. Sau đó, cậu còn kể về dịp cả gia đình đi chơi hội chợ, và Suresh đã mua kẹo cho Uma như thế nào. Những chi tiết này khiến Uma choáng váng, bởi chỉ một mình cô mới biết về điều đó, nhưng thật không ngờ cậu bé 5 tuổi Titu lại hoàn toàn nắm rõ.

Sau đó, gia đình Verma đã thu xếp để Titu về thăm nhà cũ tại Agra. Họ muốn kiểm tra thêm một lần nữa xem cậu bé có thực sự là Suresh chuyển sinh hay không. Hai con của Suresh được sắp xếp để chơi đùa lẫn với những đứa trẻ hàng xóm. Mặc dù vậy, Titu vẫn nhận ra chúng và tách chúng ra khỏi các bạn cùng chơi khi đó.

Titu cầm tờ báo có đăng tải câu chuyện luân hồi của chính mình. Trong ảnh là cậu bé đang chỉ vào tấm hình của Suresh Verma (Ảnh: Youtube)
Titu cầm tờ báo có đăng tải câu chuyện luân hồi của chính mình. Trong ảnh là cậu bé đang chỉ vào tấm hình của Suresh Verma (Ảnh: Youtube)

Khi bước vào cửa hiệu Suresh Radio, cậu bé nhận xét một cách chính xác về những thay đổi của gian hàng kể từ khi Suresh qua đời. Cậu bé cũng kể về số vàng mà mình đã chôn giấu trong ngôi nhà cũ – địa điểm bí mật mà chỉ một mình Suresh có thể biết.

Tấm ảnh của Suresh Verma được treo tại cửa hàng Suresh Radio (Ảnh: Youtube)
Tấm ảnh của Suresh Verma được treo tại cửa hàng Suresh Radio (Ảnh: Youtube)

Câu chuyện của Titu đã làm kinh ngạc cả hai bên gia đình. Cha mẹ hiện tại của cậu bé có những xúc cảm khác nhau. Trong khi cha Titu lo sợ rằng con trai mình sẽ rời khỏi gia đình để đến với tổ ấm ngày xưa, thì mẹ Titu lại bằng lòng với hiện tại và tôn trọng mối quan hệ của cậu với gia đình cũ. “Tôi có cảm giác tất cả chúng tôi đều là bộ phận của cùng một gia đình. Tôi an lòng bởi sự chân thành của thằng bé khi nói rằng mặc dù nó còn có cha mẹ ở nơi khác, nhưng chúng tôi luôn luôn là cha mẹ thật sự của nó”, mẹ Titu kể lại. “Nhưng Titu than phiền rằng tôi mặc toàn quần áo cũ. Nó nói đã từng mua cho Uma những bộ sari đắt tiền…”

Mẹ của Titu Singh trong kiếp sống hiện tại (Ảnh: Youtube)
Mẹ của Titu Singh trong kiếp sống hiện tại (Ảnh: Youtube)

Cùng lúc ấy, cha mẹ tiền kiếp của Titu hoàn toàn tin rằng cậu bé chính là Suresh đầu thai. “Titu bám lấy chúng tôi rất tình cảm. Một lần ở trên phố, thằng bé vô tình gặp người vú em cũ. Bà ấy cứ tưởng Titu là một trong những đứa con của Uma, khiến thằng bé khó chịu và nói rằng ‘Bà không biết tôi là ai sao?’”, cha của Suresh nói. Sau đó, ông kể thêm rằng cách Titu nói chuyện với mình giống như giữa cha và con trai thật sự. Mặc dù vậy, ông không hoàn toàn ủng hộ việc này bởi lo sợ sẽ khiến cha mẹ Titu chạnh lòng.

Câu chuyện luân hồi của Titu Singh được đăng tải trên một trang báo bằng tiếng Đức (Ảnh: Internet)
Câu chuyện luân hồi của Titu Singh được đăng tải trên một trang báo bằng tiếng Đức. Bức ảnh cũng cho thấy vị trí vết bớt bên thái dương phải của cậu bé (Ảnh: Internet)

Khi được hỏi về vụ tai nạn thương tâm năm 1983, lúc đầu Titu từ chối nhắc lại ký ức đau buồn này. Nhưng sau đó, cậu bé đã tường thuật chính xác những gì xảy ra – mọi chi tiết đều được Uma xác nhận. Đó là một buổi tối năm 1983 khi Suresh lái ô tô từ nơi làm việc trở về nhà. Suresh đã tử vong sau khi bị một kẻ lạ mặt bắn vào đầu, ở vị trí thái dương bên phải. Các tài liệu khám nghiệm tử thi của cảnh sát có mô tả về kích thước và vị trí vết đạn ấy. Tại cùng vị trí đó, Titu cũng có một vết bớt hình lõm tròn, trùng khớp với vết đạn của Suresh Verma. Phía đầu đối diện của Titu cũng có một vết sẹo khác giống với nơi viên đạn thoát ra ngoài của Suresh.

Giáo sư N. K. Chadha (Ảnh: Internet)
Giáo sư N. K. Chadha (Ảnh: Internet)

Trường hợp của Titu đã làm các nhà nghiên cứu kinh ngạc, trong đó có Giáo sư N. K. Chadha từ Đại học Delhi. Trường hợp này cũng được mô tả chi tiết trong một đoạn phim tài liệu của BBC bên dưới:

(Bài viết dựa trên tài liệu được IISIS công bố trên website iisis.net)

Hồng Liên

Xem thêm: