Là nghệ sĩ, được nghệ sĩ nhớ mặt là một may mắn nhưng đối với các diễn viên đóng vai xấu quá đạt thì đôi khi nó để lại rất nhiều ‘di chứng’ khiến người trong cuộc dở khóc dở cười.

Trung Hiếu

Diễn viên Trung Hiếu (Ảnh: Internet)

NSƯT Trung Hiếu chia sẻ, sau khi đóng xong vai Khang trong “Đường đời” thì nhiều chuyện bi hài đã xảy ra với anh. “Có lần tôi đang muộn buổi diễn, ra vẫy taxi đi cho nhanh. Ông tài xế taxi vừa mở cửa ra thấy tôi liền sập ngay cửa lại: “Không chở ông Khang đâu” rồi lao vút đi. Tôi cũng có chơi với mấy người bạn ở chợ Đông Kinh trên Lạng Sơn, mọi người ở chợ đều rất quý. Thế nhưng sau khi đóng xong vai Khang thì mọi người trên đấy tuyên bố không bán hàng cho Trung Hiếu nữa, thậm chí nếu gặp còn cho… ăn đòn. Chẳng hiểu ra làm sao! Thế mới đau! Hôm khác đi uống bia hơi Hà Nội với bạn bè, có một chú lớn tuổi từ một bàn rất xa phía góc quán cầm cốc bia tiến lại. Ông ấy bảo: “Chú rất thích các vai diễn của cháu nhưng trong vai Khang thì chú mất cảm tình quá, khó chịu quá. Vẫn biết đấy chỉ là vai diễn nhưng có lẽ trước khi mời Trung Hiếu uống cốc bia này thì cho chú … đấm một cái cho đỡ tức!”

Tùng Dương

Diễn viên Tùng Dương. (Ảnh: Doisongphapluat)

21 năm tham gia diễn xuất nhưng bộ phim mà Tùng Dương đóng vai chính diện chỉ đếm trên 10 đầu ngón tay. Còn hơn 50 bộ phim khác, anh đều đảm nhận vai diễn phản diện. Và có lẽ do diễn quá đạt nên khán giả khi gặp mặt quên mất đó chỉ là phim và thường nghĩ anh cũng là người xấu. Thậm chí anh từng bị một bà cụ… tát tới tấp khi đang đóng vai phản diện trong phim “Dòng sông phẳng lặng”.

Nam diễn viên kể: “Kỷ niệm tôi không bao giờ quên là khi vào vai một tướng ngụy Trần Long trong phim ‘Dòng sông phẳng lặng’. Chúng tôi quay ở một ngôi làng có nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng. Khi đến cảnh bắt cộng sản, đang quay một cụ bà nhảy bổ vào tát vào mặt tôi tới tấp. Mọi người nhảy vào can và hỏi ra thì biết bà là mẹ của 7 liệt sĩ. Bà biết là chúng tôi đang đóng phim nhưng nhìn cảnh lính ngụy bắt cộng sản dí súng vào đầu bà vẫn không chịu được”.

Phương Dung

Diễn viên Phương Dung (Ảnh: DP)

Tên tuổi Phương Dung gắn liền với vai Tào Thị tàn ác trong phim Phạm Công – Cúc Hoa (1989). Tất nhiên thỉnh thoảng chị cũng có cơ hội làm người tốt trên phim nhưng khán giả vẫn chỉ nhớ đến các vai phụ nữ chanh chua mà chị đảm nhận.

Phương Dung chia sẻ, được khán giả nhớ đến là một may mắn, nhưng đối với các vai ác nó cũng mang lại cho chị rất nhiều ‘phản ứng phụ’, điển hình như việc chị từng bị khán giả chửi mắng, ném đá lên sân khấu khi đi tấu hài ở tỉnh.

Minh Tuấn

Vợ chồng diễn viên Minh Tuấn – Ngọc Thư. (Ảnh: Anninhthudo)

Khuôn mặt “gian gian” với ánh mắt láo liên, cười mỉm một cái cũng ra chất… đểu từng nhiều lần khiến vợ chồng Minh Tuấn gặp rắc rối. Diễn viên Ngọc Thư tâm sự: “Có lần, hai vợ chồng cùng đoàn diễn xong một vở kịch ở trường Đại học Sư phạm. Đến phần giao lưu, chị rất bối rối khi có một sinh viên hỏi thẳng: “Trông anh ấy rõ là không tử tế, chị lấy anh ấy có phải chịu khổ không?”. Chị đành phân tích, anh Tuấn ngoài đời và trên sân khấu hoàn toàn khác nhau. Lần khác, hai vợ chồng chở nhau ngoài đường, có người vọt xe lên, rồi chép miệng: “Trông xinh thế mà lấy cái thằng đểu vậy?”.

Kiều Thanh

IMG-7664-7434-1439550129.jpg
Diễn viên Kiều Thanh trong phim “Câu hỏi số 5”. (Ảnh: Vnexpress)

9 tập phim “Phía trước là bầu trời” đã khiến cô gái bán hoa tên Trà tạo được sự chú ý của khán giả. Kiều Thanh, cô sinh viên năm cuối ĐH Sân khấu Điện ảnh đã diễn thành công đến mức một đạo diễn cầu toàn như Đỗ Thanh Hải cũng phải tấm tắc và khán giả cũng quên mất tên cô mà vô tình gọi là Trà “cave”, thậm chí rất nhiều cô gái tên Trà sau phim này cũng bị gắn thêm đuôi… cave. Kiều Thanh đã phát khóc vì có lần bị khán giả dằn mặt: “Mày phải soi gương lại mặt mày chứ, đừng lôi kéo một thằng bé trong sáng như Nam”.

Nguyễn Hải

Diễn viên Nguyễn Hải. (Ảnh: Anninhthudo)

Nguyễn Hải chuyên vào những vai phản diện gian ác, xảo quyệt. Thời điểm chiếu phim “Chuyện làng Nhô” và sau khi phim kết thúc anh cảm thấy lo ngay ngáy vì nhân vật phản diện anh đóng đạt quá, khiến ai cũng ghét. Anh tâm sự: “Khi ‘Chuyện làng Nhô’ phát xong trên truyền hình rồi mà ngồi trong quán bia anh vẫn ngay ngáy, sợ một cái ghế cao hứng bổ xuống đầu mình. Cậu con trai xấu hổ, đòi bỏ học. Bố tôi thì lại than thở: “Bao nhiêu vai tử tế không chọn, nó làm vậy, làng xóm trát trấu vào mặt mình”.

Trần Đức

Hễ nhìn mặt NSƯT Trần Đức là khán giả nghĩ ngay đến những vai phản diện như giám đốc tham nhũng, quan chức thoái hóa biến chất, trùm xã hội đen hay những gã lăng nhăng chuyên ve vãn phụ nữ trong các phim: “Chạy án”, “Đầm lầy bạc”, “Lời thú nhận của Eva”, “Bước nhảy xì-tin”, “Giọt nước rơi”.

Diễn viên Trần Đức (Ảnh: Internet)

NSƯT Trần Đức kể sau khi để kiểu tóc húi cua, ông bỗng được nhiều đạo diễn mời đóng vai phản diện. Ông bảo, nhiều khi chưa đọc kịch bản cũng đã biết rằng kiểu gì mình cũng lại sẽ đóng vai ác.

“Thèm được đóng vai lương thiện mà cũng không cho”, Trần Đức tâm sự.

Kim Oanh

Diễn viên Kim Oanh (Ảnh: Internet)

Khuôn mặt sắc sảo, ra chất đanh đá chua ngoa, Kim Oanh đã quen mặt với những vai phản diện như Mây trong “Sóng ở đáy sông”, Tuyết trong “Những ngọn nến trong đêm”, Ló “Ma làng”…. Với những cống hiến cho nghệ thuật, năm 2012, Kim Oanh đã vinh dự đón nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Mặc dù vậy, vai phản diện cũng từng mang lại cho Kim Oanh không ít lần dở khóc dở cười. Một lần khi đi vào quán cà phê trả lời phỏng vấn nhà báo, cô bị đám thanh niên chỉ thẳng vào mặt: “Thà mồ côi vợ còn hơn lấy cái dạng con Tuyết”, có người còn buông lời: “Anh có nhiều tiền lắm, cả heroin nữa, đi với anh nhé”.

“Các bạn đóng vai chính diện thì ra đường được gọi là cô, là chị, là em, còn mình thì toàn bị gọi là con”, cô tâm sự nửa đùa nửa thật.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: