Toys R Us – chuỗi cửa hàng bán đồ chơi lớn nhất nước Mỹ – đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào cuối ngày 18/9, dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các cửa hàng truyền thống với hệ thống bán lẻ trực tuyến.

Theo hãng tin Reuters, đơn bảo hộ phá sản này gây lo ngại về số phận của khoảng 1.600 cửa hàng trên toàn cầu cùng với tương lai của 64.000 nhân viên của Toys R Us.

Điều đáng buồn nữa là Toys R Us nộp đệ đơn xin phá sản ngay trước mùa bán hàng dịp nghỉ lễ.

Tuy quyết định của Toys R Us không nhất thiết đồng nghĩa với Toys R Us bị “sập tiệm” ngay, nhưng nó gần với việc đóng băng công ty đồ chơi khổng lồ này, theo một chuyên gia phân tích.

Toys R Us cho biết hãng đã đạt được một thỏa thuận trong đó các chủ nợ sẽ bơm vốn 3 tỷ USD để duy trì hoạt động.

Thỏa thuận này là một phần của chương trình tái cơ cấu số nợ 5 tỷ USD trong dài hạn của chuỗi bán lẻ đồ chơi. Toys R Us dự kiến phải trả số tiền lãi đáo hạn 400 triệu USD trong năm 2018 và 1,7 tỷ USD cả gốc lẫn lãi đáo hạn trong năm 2019 từ số nợ này.

Theo Financial Times, vụ phá sản của Toys R Us tiếp tục là lời cảnh tỉnh đối với các hãng bán lẻ truyền thống trước sự nổi lên của ngành bán lẻ trực tuyến.

Toys R Us ra đời vào thời kỳ “baby boom” sau Thế Chiến II và trở thành nhà bán lẻ đồ chơi số 1 của Mỹ. Tuy nhiên, công ty đã trở nên đuối sức trước sự cạnh tranh của những nhà bán lẻ tổng hợp như Walmart.

Năm 2005, một nhóm các nhà đầu tư gồm các quỹ Bain Capital, KKR và Vornado Realty Trust đã mua lại Toys R Us với giá 6,6 tỷ USD bằng tiền đi vay. Chính vụ mua lại này đã để lại gánh nặng nợ nần cho tới ngày nay đối với Toys R Us.

Toys R Us công bố khoản lỗ ròng 164 triệu USD trên doanh thu 2,2 tỷ USD cho quý II/2017, ghi nhận quý thứ ba liên tiếp doanh thu giảm.

Minh Tuệ (th)

Xem thêm: