Cùng với việc tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ, thị trường chứng khoán Nga cũng bùng nổ khi nước này được nhận định sẽ hưởng lợi từ đường lối đối ngoại của tân tổng thống Hoa Kỳ.

Thống kê của trang World Market Indices cho thấy chỉ số Micex của chứng khoán Nga đã tăng từ 966,25 điểm ngày 7/11 lên 1.142,54 điểm vào ngày 20/12, tương đương mức tăng 18% trong vòng khoảng 1 tháng rưỡi, sau khi ông Trump đắc cử.

Mức tăng đó cho thấy chứng khoán Nga còn tăng mạnh hơn thị trường Phố Wall trong cùng khoảng thời gian, khi chỉ số chủ chốt S&P 500 của Mỹ tăng 6,5%.

Trang tin KVIA cho biết sự cởi mở hơn của ông Trump trong mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ là một lý do quan trọng khiến chứng khoán Nga tăng điểm mạnh đến vậy.

Tuần trước, các quỹ đầu tư tương hỗ của Nga đã đón lượng vốn rót vào cao nhất trong gần 6 năm trở lại đây.

Việc giá dầu tăng vọt sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nước ngoài OPEC đạt thỏa thuận giảm sản lượng cách đây vài tuần chắc chắn cũng là một phần nguyên nhân.

Cổ phiếu các hãng dầu mỏ của Nga tăng mạnh trong vòng 1 tháng qua, trong đó gã khổng lồ Gazprom tăng 12%, cổ phiếu hãng Lukoil tăng 15%, còn cổ phiếu hãng Rosneft tăng 20%.

Kinh tế Nga phụ thuộc nhiều vào ngành năng lượng, nên khi cổ phiếu ngành dầu khí tăng, cổ phiếu các ngành khác như tài chính cũng “ăn theo”.

Giới đầu tư có vẻ đang lạc quan về sự phục hồi trở lại của toàn bộ nền kinh tế Nga, sau khi GDP của nước này bị suy giảm trong năm 2015 và trong các quý đầu năm nay do giá dầu xuống thấp và do các lệnh trừng phạt quốc tế sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Tâm lý lạc quan về kinh tế Nga cũng giúp đồng tiền của nước này phục hồi mạnh gần đây. Đồng Rúp đã mạnh lên, hiện ở mức khoảng 61- 62 Rúp/USD, so với mức thấp kỷ lục 80 Rúp/USD vào tháng 12/2014.

Có thể thấy rằng giới đầu tư đang thật sự hứng thú với Nga vì ông Trump đắc cử.

Tuy nhiên, chưa thể sớm khẳng định liệu mối quan hệ Nga-Mỹ có triển vọng tốt đẹp khi một số nghị sĩ của Mỹ đang kêu gọi điều tra vụ các hacker Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Giới đầu tư cũng có thể sẽ thận trọng khi thị trường chứng khoán Nga đã tăng quá nóng trong một thời gian ngắn, và giá dầu cũng có thể điều chỉnh giảm trở lại.

Hạo Nhân

Xem thêm: