Chính sách thúc đẩy tăng trưởng của Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp và nhà đầu tư sau cuộc bầu cử tại Mỹ.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones ngày 17/10 đã chạm ngưỡng 23.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử, ghi nhận mức tăng hơn 25% so với tháng 11/2016.

Trước đó, 2 chỉ số chủ chốt khác là S&P 500 và Nasdaq cũng đã thiết lập các mốc cao kỷ lục vào tháng 9 và tháng 10.

“Chứng khoán Mỹ đã có thêm hơn 5,2 nghìn tỷ USD giá trị thị trường kể từ Ngày Bầu cử! Ngoài ra, tâm lý của doanh nghiệp cũng cao kỷ lục,” Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 16/10.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp, một chất xúc tác lớn cho thị trường chứng khoán, đã có sự hồi phục mạnh mẽ trong năm nay.

Theo công ty thu thập số liệu FactSet, lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 tăng hơn 10% trong cả quý I và quý II, lần đầu tiên ghi nhận mức tăng 2 con số trong 2 quý liên tiếp kể từ năm 2011.

Kết quả kinh doanh quý III cũng đang hé lộ nhiều báo cáo khả quan.

Tính đến ngày 13/10, mới chỉ có 30 công ty công bố kết quả kinh doanh, trong đó 81% có lợi nhuận vượt dự báo.

FactSet cho biết tỷ lệ phần trăm các doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo đang ở trên mức trung bình của 5 năm.

Nếu các công ty tiếp tục công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo, lợi nhuận quý III có thể đạt mức tăng trưởng 6% bất chấp tác động bất lợi của những cơn bão gần đây khiến ngành bảo hiểm gặp khó khăn.

Các nhà phân tích trên thị trường Phố Wall dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng 2 con số trong quý IV/2017 và cả 2 quý đầu năm 2018, theo FactSet.

Minh Tuệ