Thông báo phát mãi, đấu giá một chung cư của ngân hàng để thu hồi nợ khiến hàng trăm khách hàng của chủ đầu tư đứng trước nguy cơ mất nhà. Nguyên nhân là số tiền thu về sau khi bán tòa chung cư có thể không đủ để trả nợ ngân hàng, nên hy vọng lấy lại tiền của khách hàng đã góp tiền gần chục năm mua căn hộ ở đây rất mong manh.

Mới đây, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú tại quận Thủ Đức, Tp.HCM, do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Tính đến ngày 30/4/2018, tổng dư nợ của công ty bất động sản này là hơn 232 tỷ đồng, trong đó nợ gốc gần 89 tỷ đồng, nợ lãi hơn 143 tỷ đồng.

Theo thông báo, chung cư Gia Phú sẽ được bán đấu giá với mức khoảng 112 tỷ đồng. Điều đó đồng nghĩa số tiền thu về sau khi bán tòa chung cư của công ty Gia Phú nhiều khả năng không đủ để trả nợ ngân hàng. Do đó, hy vọng của khách hàng lấy lại số tiền đã đóng nhiều năm qua để mua căn hộ tại chung cư này gần như bị dập tắt.

Tri thức trực tuyến dẫn lời bà Phạm Thị Toàn, khách hàng mua căn hộ ở đây, cho biết gần 200 cư dân mua căn hộ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản 7 năm, từ ngày ký hợp đồng mua căn hộ. Đến nay hàng trăm khách hàng đang có nguy cơ mất cả chì lẫn chài, vì tài sản này được đấu giá, có thể thu tiền về thấp hơn dư nợ của chủ đầu tư. Hiện gần 200 khách hàng mua căn hộ tại chung cư Gia Phú đã có đơn kêu cứu khắp nơi.

Nhiều khách hàng cảm thấy rất bức xúc khi có nguy cơ mất trắng tài sản mà họ đã tích cóp và chờ đợi gần chục năm qua. Họ khẳng định bản thân ngân hàng cho vay theo dự án xây dựng căn hộ chung cư hiểu rõ tài sản trên mỗi căn hộ sẽ được bán cho một người khác, và sẽ thuộc sở hữu của người đó.

Bên cạnh đó, các khách hàng còn cho rằng ngân hàng đã cho công ty Gia Phú vay phải có trách nhiệm theo dõi giám sát chặt chẽ chủ đầu tư. Ngân hàng đã để chủ đầu tư dùng tiền không đúng mục đích là sự tắc trách của ngân hàng, khách mua nhà đã ký hợp đồng rõ ràng và đóng tiền đầy đủ nên không có chuyện bị mất trắng được.

Chung cư bị ngân hàng đem đấu giá siết nợ, hàng trăm khách hàng nguy cơ mất nhà
Hàng trăm khách hàng cho rằng công ty Gia Phú đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ và nhiều năm qua vẫn đi đòi quyền lợi. (Ảnh: Thanh niên)

Tuy nhiên, chia sẻ trên Thanh niên, luật sư Nguyễn Trường, Đoàn luật sư Tp.HCM, cho rằng không riêng gì tại chung cư Gia Phú, tại các dự án khác, khi ngân hàng đem đấu giá tài sản thành công để thu nợ thì khách hàng cũng sẽ không được ưu tiên xử lý vì ngân hàng có giao dịch bảo đảm đã đăng ký tại Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp.

Theo quy định về thứ tự ưu tiên giải quyết, tiền nợ thuế, các nghĩa vụ liên quan đến Nhà nước nếu có của chủ đầu tư sẽ ưu tiên xử lý trước, tiếp đến là xử lý cho đơn vị có giao dịch bảo đảm và đó là ngân hàng. Khi những đối tượng trên được ưu tiên xử lý nợ trước, số tiền còn lại mới được dùng để xử lý tiếp cho khách hàng vì đối tượng này không có giao dịch bảo đảm. Trong trường hợp khách hàng có kiện chủ đầu tư ra tòa đòi tiền và thắng kiện thì việc giải quyết quyền lợi vẫn xếp sau ngân hàng.

Có thể thấy, thời gian gần đây, nhiều dự án bị các ngân hàng đem bán đấu giá để siết nợ. Tháng 10/2017, Ngân hàng BIDV cũng thông báo phát mãi khu dự án 584 Tân Kiên tại huyện Bình Chánh (Tp.HCM) của Công ty Y tế Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng – khai thác công trình giao thông 584, để thu hồi khoản nợ hơn 1.000 tỷ đồng.

Trước đó, hồi tháng 8/2017, Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng siết nợ một số dự án bất động sản để thu hồi nợ xấu sau khi đơn vị này mua lại khoản nợ gốc và lãi trên 7.000 tỷ đồng từ ngân hàng MaritimeBank, DongABank…

Vỹ An