Chiều nay (1/7), người dân tại đặc khu hành chính Hồng Kông đã bắt đầu cuộc tuần hành thường niên nhân kỷ niệm 18 năm ngày thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Chủ đề của cuộc tuần hành năm nay là “Xây dựng một Hồng Kông dân chủ; đòi lại tương lai cho thành phố chúng ta”

Năm yêu cầu chính trong cuộc biểu tình gồm:

  • Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh phải từ chức;
  • Sửa đổi Luật cơ bản (Basic Law);
  • Hủy bỏ Ủy ban bầu cử và bãi bỏ khu vực bầu cử theo nghiệp đoàn;
  • “Cảnh sát xấu” phải chịu trách nhiệm;
  • Bãi bỏ Pháp lệnh về Trật tự Công cộng.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào khoảng 3 giờ chiều nay (giờ địa phương) tại công viên Victoria Park, Hồng Kông.

Dưới đây là chùm ảnh và video về sự kiện đang diễn ra tại Hồng Kông:

Một poster phản đối của những người biểu tình ủng hộ dân chú kèm ảnh những người thân Bắc Kinh. (Nguồn: Twitter)

Ông Yu Jian, một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã đến Hồng Kông tham gia cuộc biểu tình hôm nay. (Nguồn: Twitter)

Nghị sĩ Alan Leong của Đảng Công Dân nói với trang tin HKFP rằng, “Câu hỏi không phải là liệu chúng ta có thể lạc quan về kết quả của cuộc tuần hành này hay phong trào dân chủ hay không. Chúng ta phải cố gắng hết sức để Lương Chấn Anh và Chính quyền Trung ương và Đặc khu hành chính Hồng Kông (HKSAR) biết rằng người dân Hồng Kông sẽ không bao giờ ngừng bảo vệ các giá trị và Hiếp pháp của chúng ta”.

Một người biểu tình đang phát chiếc nơ vàng, biểu tượng của phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông. (Nguồn: Twitter)

Video những người biểu tình tập trung tại công viên Victoria để bắt đầu cuộc tuần hành:

Phó giáo sư luật tại Đại học Hồng Kông, ông Đới Diệu Đình (Benny Tai), một trong những người sáng lập phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ Chiếm Trung tâm tại Hồng Kông vào năm ngoái, vừa hoàn thành bài phát biểu của ông trên sân khấu. (Nguồn: Twitter)

Ông Đới Diệu Đình cho biết, “Tôi không nghĩ chúng ta có thể lấy số lượng người tham gia (biểu tình) như một chỉ số phản ánh sự ủng hộ của công chúng đối với quyền phổ thông đầu phiếu trong người dân Hồng Kông. Sau hai năm rưỡi đấu tranh cho cải cách dân chủ, tôi nghĩ việc nhiều người Hồng Kông muốn có thời gian nghỉ ngơi và suy nghĩ cũng là hợp lý. Tôi lạc quan với suy nghĩ rằng khi cơ hội đến, họ sẽ lại đứng lên và chiến đấu cho dân chủ ở Hồng Kông.”

Những người biểu tình di chuyển đến khu vực Causeway Bay. (Nguồn: Twitter)

Video những người biểu tình tai khu vực Causeway Bay ở Hồng Kông:

Một hướng khác của đoàn người biểu tình tại khu mua sắm Sogo:

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong và các sinh viên thuộc nhóm Scholarism (Học dân tư triều) yêu cầu cảnh sát chừa lối đi cho người biểu tình. (Nguồn: Twitter)

Video những người biểu tình phản đối cảnh sát ngăn chặn lối đi trước bục đứng của nhóm sinh viên Scholarism:

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong đang thu tiền quyên góp của những người biểu tình ủng hộ dân chủ. (Nguồn: Twitter)

Video những người biểu tình yêu cầu Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh từ chức:

Một người biểu tình thuộc nhóm Civic Passion hô to: “Tiêu diệt Đảng Cộng sản”, đang đứng cạnh nhóm người ủng hộ Bắc Kinh. (Nguồn: Twitter)

Các học viên Pháp Luân Công cũng tham gia đoàn biểu tình. Họ giơ cao biểu ngữ yêu cầu “Truy tố Giang Trạch Dân”. (Nguồn: Twitter)

Hàng chục cảnh sát đứng trước nhóm người thân Trung Quốc, phản đối cuộc biểu tình. (Nguồn: Twitter)

Một người biểu tình yêu cầu phổ thông đầu phiếu tại Hồng Kông. (Nguồn: Twitter)

Ông Cheung Kwok-yui (77 tuổi), mỗi năm đều tham gia cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ kể từ khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. (Nguồn: Twitter)

Ông Cheung Kwok-yui cho biết ý kiến của mình về cuộc bầu cử Đặc khu trưởng vào năm 2017 như sau, “400 người bầu cho Tung Chee-hwa, 800 bầu cho Donald Tsang và 1,200 người bầu cho tên lừa đảo Lương Chấn Anh. Bây giờ sắp đến bầu cử cho 2017 và vẫn chỉ là 1,200 người (được bầu cử). Đây là tiến bộ hay thụt lùi? Theo tôi là rõ ràng rồi”.

Trong khi đó, ông trùm truyền thông Jimmy Lai đã phủ nhận các tin đồn rằng ấn phẩm của tờ Apple Daily của ông sẽ bị đóng cửa. Ông nói ông vẫn có lòng tin rằng quá trình cải tổ chính trị (Hồng Kông) sẽ tái khởi động.

Video dòng người biểu tình tiếp tục đi đến đường Irving:

Minh Trí tổng hợp