Ông Phạm Duy Phương – Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa cho biết, việc TP. Sầm Sơn đề nghị làm bánh giầy 3 tấn mới chỉ là ý tưởng và chưa có quyết định chính thức từ Chủ tịch tỉnh.

Trưa nay (26/2), ông Phạm Duy Phương – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa (VH-TT&DL) cho biết, cơ quan đã nhận được văn bản của Phó chủ tịch tỉnh về việc chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét đề xuất của TP. Sầm Sơn làm bánh giầy kỷ lục lên đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018. Sở đang nghiên cứu và xem xét các phương án để báo cáo Chủ tịch tỉnh.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Thanh Hóa cho rằng, việc Sầm Sơn đề nghị làm bánh giầy 3 tấn mới chỉ là ý tưởng, còn thực hiện hay không thì còn phải chờ ý kiến của Chủ tịch tỉnh.

Trước đó, ngày 2/2, TP. Sầm Sơn có công văn đề nghị tỉnh Thanh Hóa cho phép làm bánh giầy kỷ lục Sầm Sơn dâng lên đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 với trọng lượng hơn 3 tấn và nguyên liệu từ gạo nếp.

Dư luận cho rằng, nếu TP. Sầm Sơn làm bánh giầy 3 tấn sẽ gây lãng phí và phô trương.

Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, sẽ ghi nhận quan điểm, ý kiến nhiều chiều để chốt phương án cụ thể nhằm tham mưu cho cấp trên.

“Dù tiền làm bánh giấy từ xã hội hóa hay lấy tiền ngân sách cũng phải làm sao cho hợp lý, không phản cảm. Phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Làm sao cho nó phù hợp thì phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng”, ông Phương nói.

Tháng 3/2017, ngư dân Sầm Sơn đã góp tiền làm một chiếc bánh giầy kỷ lục hơn 2 tấn. Bánh được làm từ 1,8 tấn gạo nếp; đúc kết trong khung sắc có đường kính 2,17m; cao gần 1m. Chiếc bánh được dâng lên vị thần Độc Cước mong ước cho một năm mưa thuận gió hòa, ra khơi bình an, tàu thuyền đầy ắp tôm cá sau mỗi chuyến đi.

Thế Tam