Hàng chục hộ trồng rau tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) khóc ròng khi chủ vựa nợ tiền rau gần 250 triệu đồng bỗng nhiên biến mất, 2 tháng nay không liên lạc được.

Ngày 18/12, lãnh đạo Công an xã Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) cho biết, đơn vị này đã nắm thông tin vụ việc người dân trên địa bàn khiếu kiện một vựa thu mua nông sản thiếu nợ gần 250 triệu đồng tiền mua rau, theo báo Thanh Niên.

videoinfo__video3.dkn.tv||6a078b5e3__

Ad will display in 09 seconds

Theo báo Thanh Niên, Trưởng công an xã Xuân Đông (H.Cẩm Mỹ, Đồng Nai ) Phan Thế Hưng ngày 18/12 cho biết Công an xã Xuân Đông đã tiếp nhận 14 đơn của 14 hộ thuộc các ấp Láng Me 1, Láng Me 2 và Thoại Hương (xã Xuân Đông) tố cáo hai vợ chồng chủ vựa nông sản Thông Hiệp (đóng trên địa bàn xã Xuân Đông) mua nợ rau, chưa trả tiền.

“Tổng số tiền hiện nay theo các đơn tố cáo mà chủ vựa chưa trả cho bà con là khoảng 250 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận, xét thấy đây là tranh chấp dân sự nên chúng tôi hướng dẫn các hộ dân gửi đơn ra tòa để tòa xử lý theo thẩm quyền”, ông Hưng nói.

Người dân tìm đến vựa rau nhưng chủ cơ sở đã “biến mất”. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Nguyễn Văn Vàng (ngụ ấp Thoại Hương, xã Xuân Đông) cho biết trên báo Tuổi Trẻ, ông thường bán rau cho vựa thu mua nông sản Thông Hiệp chuyên thu mua cải sậy ở ấp Cọ Dầu 2, xã Xuân Đông do ông Lê Thanh Tùng và bà Ngô Thị Hồng Nga (cùng ngụ Q.7, TP.HCM) làm chủ.

Thấy chủ vựa mua bán thoáng, tiền bạc sòng phẳng nên ông tin tưởng, không viết giấy mua bán mà chỉ thỏa thuận miệng với nhau.

Cách đây 2 tháng, ông Vàng xuất bán khoảng 1ha cải trị giá 66 triệu đồng cho ông Tùng và bà Nga. Chủ vựa trả trước 13 triệu và hẹn một tuần sau trả 53 triệu còn lại nhưng đến nay vẫn chưa trả. Trong khi ông Tùng và bà Nga đã “biến mất” khỏi địa phương và không liên lạc được.

Gần 2 tháng nay, nhiều hộ dân ở xã Xuân Đông luôn trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm vì thương lái sau khi mua nợ rau của họ bỗng nhiễn “biến mất”, để lại số nợ hàng trăm triệu đồng.

Không thể liên lạc được chủ vựa, người dân chỉ còn biết trông chờ chính quyền can thiệp đòi lại quyền lợi. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Anh Hoàng Toàn, một hộ dân trồng rau, cho hay: “Tôi bán cải cho vựa Thông Hiệp hơn 2 tháng rồi, người ta cứ hẹn hoài mà không trả cho tôi cũng như bà con. Mong các cấp chính quyền can thiệp lấy đồng tiền cho bà con trang trải nợ nần, chi phí trong gia đình.”

Ông Phan Thế Hưng, trưởng Công an xã Xuân Đông, cho biết sau khi tiếp nhận đơn phản ánh, đơn vị đã lấy lời khai của các hộ dân. Sau đó, xã mời các bên liên quan lên giải quyết nhưng không thành do ông Tùng và bà Nga đã rời khỏi địa phương, điện thoại không liên lạc được.

Qua làm việc, xét thấy đây là vụ tranh chấp dân sự, vượt quá thẩm quyền của địa phương nên công an xã đã chuyển hồ sơ lên TAND huyện Cẩm Mỹ giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời khuyến cáo người dân nên cẩn thận trong quá trình giao dịch mua bán phải đúng quy định để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thanh Thanh (tổng hợp)