Bản thân không có “thành tích” trong kháng chiến, tuy nhiên ông Dũng tự khai man, nâng tuổi mình lớn hơn cả mẹ ruột 3 tuổi trong hồ sơ nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Vào ngày 3/12, ông Bùi Hồng Tình – phòng an ninh điều tra công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can với ông Đoàn Quốc Dũng (59 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn) về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”“Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo báo Vnexpress đưa tin.

Liên quan tới vụ án, ông Nguyễn Xuân Hiệp (55 tuổi, nguyên viên chức chuyên trách thi đua – khen thưởng Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn) bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thông tin được biết, trong khoảng thời gian từ năm 2008 – 2009, ông Dũng và ông Hiệp đã câu kết với nhau để làm giả hồ sơ nhằm trục lợi.

Cụ thể, ông Hiệp đã hướng dẫn người dân tự kê khai man thành tích kháng chiến, viết hồ sơ xét khen thưởng; thay đổi năm sinh nhằm gian lận tuổi..v.v..

Còn ông Dũng khi đó là Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng của xã, đã không kiểm tra, xác minh hồ sơ cũng không đưa ra Hội hồng thi đua xét duyệt mà tự ý ký xác nhận vào các hồ sơ này.

Riêng ông Dũng cũng tự làm giả hồ sơ cho mình, ông Dũng sửa năm sinh của mình thành năm 1932, lớn hơn mẹ ruột 3 tuổi. Ngoài ra, người thân của ông Dũng như mẹ vợ và vợ cũng được sửa năm sinh để nhận huy chương mặc dù cả 2 không có thành tích gì.

Quá trình điều tra cho thấy, có 47 hồ sơ bị khai man để nhận tiền chính sách của nhà nước với tổng số tiền 741 triệu đồng.

Hiện 47 cá nhân khai man hồ sơ đã tự nguyện nộp huy chương và cam kết nộp lại số tiền nhận được.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: