Trong chuyến thăm chính thức Mỹ vào cuối tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp mặt người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg cùng vợ là Priscilla Chan trong quốc tiệc do Tổng thống Mỹ Obama tổ chức tại Nhà Trắng. Tại quốc tiệc, Mark Zuckerberg đã nhờ Chủ tịch Tập Cận Bình đặt cho con gái sắp chào đời của mình một cái tên Trung Quốc. Nhưng ông Tập đã từ chối một cách tế nhị.

tap can binh mark zuckerberg
Theo tờ “The New York Post”, vào cuối tháng 9, Tổng thống Obama tổ chức quốc tiệc tại Nhà Trắng, hai vợ chồng người sáng lập Facebook đã cùng tới tham dự. (Ảnh: Internet)

Tờ “Apple Daily” ngày 04/10 có đăng tin: Tại quốc tiệc, Mark Zuckerberg đã dùng tiếng phổ thông Trung Quốc để đề nghị Chủ tịch Tập đặt một cái tên Trung Quốc cho cô con gái sắp chào đời của họ. Nhưng Chủ tịch Tập đã trả lời: “No!”, sau đó ông lại bổ sung thêm: “Trách nhiệm quá lớn!”

Bài báo viết: Bởi vì Facebook hiện vẫn bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phong tỏa tại Trung Quốc và kỳ thực Mark Zuckerberg rất mong muốn ĐCSTQ gỡ bỏ lệnh cấm này nhưng Mark Zuckerberg lại không dám đưa vấn đề này ra ngay trong buổi tiệc.

Facebook hiện có 1,4 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhưng vẫn bị ĐCSTQ phong tỏa. Website của ĐCSTQ ngày 30/10/2014 có đăng tin, ông Lỗ Vỹ, chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng Quốc gia Trung Quốc trong một cuộc họp đã tuyên bố: Facebook và các công ty internet nước ngoài sẽ không bao giờ có thị trường tại Trung Quốc, vừa kiếm được tiền mà còn làm thiệt hại Trung Quốc. Vị trí của ông Lỗ Vỹ khi ấy được hiểu là một quan sát viên.

Zuckerberg khá hiểu biết về Trung Quốc, anh nói được tiếng Trung Quốc và vợ anh là người gốc Hoa. Zuckerberg muốn xây dựng một mạng xã hội trên khắp toàn cầu và Trung Quốc là một thị trường rất lớn với hơn 600 triệu người sử dụng Internet.

Zuckerberg cũng đã đăng một bức ảnh trò chuyện cùng Chủ tịch Tập trong cuộc gặp lần này trên Facebook. Mặc dù Facebook bị chặn tại Trung Quốc, nhưng bức ảnh này đã nhận được hơn 500.000 lượt thích trên toàn thế giới.

Một số phương tiện truyền thông có đưa tin, sau cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Zuckerberg là người được hưởng lợi lớn nhất. Gần đây, có thông tin lan truyền rằng Facebook có thể vào Trung Quốc trước hoặc sau ngày đầu năm mới, thông tin này thu hút sự chú ý và chia sẻ của một lượng lớn người Trung Quốc. Nhưng cũng có những người dùng Internet cho rằng, việc phong tỏa thông tin Internet của ĐCSTQ đã là bản chất nên đừng ôm quá nhiều mộng tưởng.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: