Ngày 10/7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông báo, ông Tô Thụ Lâm, Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến đang bị điều tra.

Ông Tô Thụ Lâm từng có thời gian dài công tác tại hệ thống dầu khí Trung Quốc, từng đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Trung Quốc. Ông Tô Thụ Lâm trong thời gian đương chức tại mỏ dầu Đại Khánh, đã cùng tập đoàn ông Giang Trạch Dân bức hại các học viên Pháp Luân Công, và nằm trong hồ sơ “Tổ chức quốc tế điều tra bức hại Pháp Luân Công”.

23h30 ngày 7/10, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ thông báo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến ông Tô Thụ Lâm đang bị điều tra do nghi ngờ vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trong phần phụ lục của thông báo có trích lược sơ qua về lý lịch của ông Tô Thụ Lâm. Từ năm 1979 đến năm 2011, ông Tô có thời gian dài công tác tại hệ thống dầu khí, từng đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc sau đó là Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Trung Quốc; từ tháng 9/2006 đến tháng 6/2007, đảm nhiệm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Liêu Ninh; Tháng 3/2011 đến nay nhiều lần đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư tỉnh kiêm Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến.

Từ ngày 24 đến ngày 26/9, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông Vương Kỳ Sơn đã đến Phúc Kiến điều tra đồng thời triệu tập buổi tọa đàm, yêu cầu “các cấp Đảng ủy, Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương phải giữ vững những vị trí chủ chốt, không được nhường nhịn hay thiên vị ai, càng về sau thì việc chấp hành pháp luật sẽ càng phải nghiêm”. Ông Vương Kỳ Sơn đến Phúc Kiến chưa đầy 2 tuần thì ông Tô Thụ Lâm bị hạ bệ.

Ngày 20/3/2015, ông Từ Cương, người từng có thời gian dài đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến bị hạ bệ, đã nâng con số quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị hạ bệ lên 18 người.

Ông Tô Thụ Lâm có một thời gian dài giữ chức tại hệ thống dầu khí Trung Quốc

Vào tháng 6 năm ngoái, theo truyền thông nước ngoài cho biết, ông Tô Thụ Lâm trong nhiều ngày qua không đi làm do bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương triệu tập để xét hỏi. Được biết ông Tập Cận Bình và Bí thư Vương Kỳ Sơn đã để mắt tới ông Tô Thụ Lâm, do bệnh hình thức, tác phong quan liêu, chiếm dụng đất canh tác của nông dân không những không bồi thường, thậm chí còn đánh đập những người dân đến khiếu nại. Đã có 10 người bị bức hại đến chết và hàng ngàn nông dân bị xử phạt khi lên tiếng kêu oan tại tỉnh Phúc Kiến.

Ngành dầu khí Trung Quốc bị thao túng bởi phe phái của ông Giang Trạch Dân, họ chiếm giữ hệ thống dầu khí trong một thời gian dài. Người đứng đầu là nguyên Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng, khi ông Tăng Khánh Hồng rút lui thì ông Chu Vĩnh Khang là người kế nhiệm.

Tháng 4/2011, ông Tô Thụ Lâm từ vị trí Tổng Giám đốc Dầu khí Trung Quốc sang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến. Ngay sau đó ngành dầu khí Trung Quốc bại lộ vụ “giá trên trời”. Khi đó công ty con tại Quảng Châu của ngành dầu khí Trung Quốc do ông Lỗ Quảng Dư một tay nắm giữ. Do ông Lỗ Quảng Dư nhiều lần mua những sản phẩm xa xỉ đắt tiền để tiếp đãi khách và hưởng thụ cho cá nhân, sau đó ông ta đã bị đình chỉ công tác và bị điều tra. Được biết chiếc ô của ông Lỗ Quảng Dư chính là ông Tô Thụ Lâm.

Do phe cánh của ông Giang bị thất thế, quan chức cao cấp trong hệ thống dầu khí của Trung Quốc đều bị hạ bệ, vào tháng 4 đến tháng 5 năm nay vị trí chủ tịch tại 3 công ty lớn là Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec), Công ty Cổ phần Trách nhiệm Hữu hạn Dầu khí Trung Quốc( PetroChina) đều lần lượt bị thay thế.

Ông Tô Thụ Lâm trong thời gian đương chức tại mỏ dầu Đại Khánh, đã cùng với ông Giang Trạch Dân bức hại các học viên Pháp Luân Công. ngày 26/8/2004, “Tổ chức quốc tế điều tra bức hại Pháp Luân Công” đưa ra thông cáo điều tra đối với các quan chức làm trái pháp luật gồm có ông Tô Thụ Lâm, Đường Chấn Thắng, Đặng Phúc Bình, Tằng Ngọc Khang những người này đều công tác trong mỏ dầu Đại Khánh.

Được biết, ông Tô Thụ Lâm vào tháng 1/1999 đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Cục Trưởng Cục quản lý Dầu khí Đại Khánh; 10/1999 đảm nhiệm chức Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dầu khí Đại Khánh. Trong thời gian đương chức, công ty của ông Tô Thụ Lâm và Cục Quản lý Dầu khí Đại Khánh đã đầu tư hơn 2 triệu nhân dân tệ để mua xe ô tô, thiết bị giám sát điện tử và nhiều thiết bị khác, để phục vụ cho “trại tẩy não Đại Khánh”, là nơi diễn ra việc bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: