Cho ý kiến Luật Dược (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói thẳng: “Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân.”

Sáng 23/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến vào dự án Luật dược (sửa đổi), liên quan đến quy định về cấp chứng chỉ hành nghề, dự án luật đưa ra hai phương án là cấp chứng chỉ có thời hạn 5 năm hoặc cấp một lần,  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói thẳng: “Tại sao lại không cấp 1 lần mà 5 năm lại cấp lại? Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân.

Ông băn khoăn về việc tại sao phải đặt nhiều thủ tục để làm gì? “Để có tiền thì mới xong chứ sao nữa. Tự do kinh doanh mà sao nghề chữa bệnh cứu người lại gây cản trở? Chỉ cấp một lần thôi, về sau kiểm tra thấy đủ điều kiện thì hoạt động tiếp, còn không đủ thì thôi chứ sao lại 5 năm cấp lại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lên tiếng: “Tại sao lại không cấp một lần mà 5 năm lại cấp lại? Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân. Nhiều thủ tục để làm gì, để có tiền thì mới xong chứ sao nữa.

Theo TTO, dẫn chứng từ việc điều trị gai đôi cột sống của chính mình, ông Hùng cho hay có những thầy thuốc Đông y mát tay chỉ chữa 10 ngày là ổn trong khi các bệnh viện phải chụp, chiếu, mổ rất tốn kém, nặng nề.

Các thầy thuốc Đông y lúc đầu cũng được cấp chứng chỉ hành nghề, sau đưa lên ban nọ, sở kia thế là rút luôn. Trong khi lại có thầy lang, thầy mo chữa bệnh giẫm đạp lên cả người thì vẫn cứ để.” – ông Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần nghiên cứu quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng chặt chẽ nhưng không được phiền hà.

Thủ tục hành chính đối với dân giờ cay nghiệt, độc ác lắm đấy. Có tiền là cấp, không có tiền là không cấp. Tôi đề nghị phải đơn giản tối đa thủ tục hành chính. Luật mình cho tự do kinh doanh, trị bệnh cứu người thì không được cấm, chỉ cấm trị bệnh lếu láo.” – ông bày tỏ.

Người đứng đầu Quốc hội đã nhận ra những thiếu sót, mặt trái của bộ máy hành chính quan liêu vẫn đang hành hạ người dân, cản trở sự phát triển. Người dân vẫn chờ đợi những hành động thiết thực hơn lời nói để cải cách hành chính có thể đi vào thực tiễn cuộc sống.

Thành Long

Xem thêm: