Theo nguồn tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc đại lục, chủ tịch ngân hàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Dân Sinh (Minsheng), gần đây đã bị Ủy ban Kỷ luật và Kiểm tra Trung ương của chính quyền Trung Quốc điều tra.

Ở tuổi 43, ông Mao Hiểu Phong (Mao Xiaofeng) được biết đến trong giới truyền thông Trung Quốc như là vị “chủ tịch ngân hàng Trung Quốc trẻ tuổi nhất.” Vào ngày 31/1, thông báo của ngân hàng Dân Sinh xác nhận sự từ chức của ông Phong, trong đó nêu rõ ông Phong sẽ không còn làm việc dưới cương vị Chủ tịch lẫn Bí thư Đảng bộ Ngân hàng.

Cùng ngày, tờ báo kinh tế Trung Quốc Tài Kinh (Caixin) đưa tin ông Mao đã sớm bị bắt giữ bởi Ủy ban Kỷ luật và Kiểm tra Trung ương (CCDI), lấy cớ là để hỗ trợ cho một cuộc điều tra về một quan chức cấp cao. Ngay sau đó, ông đã bị cách chức Bí thư Đảng bộ Ngân hàng.

Thông báo của ngân hàng Dân Sinh viện dẫn “lý do cá nhân” cho việc từ chức của ông Mao và nhấn mạnh rằng việc ông bị giam giữ không liên quan gì đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Thông báo viết “Các hoạt động tại ngân hàng Dân Sinh vẫn diễn ra bình thường.”

Nhiều nguồn tin nội bộ nói với tờ Tài Kinh (Caixin) rằng việc bắt giữ ông Mao có liên hệ đến việc điều tra quan chức bị sa thải, ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), người đã chính thức bị điều tra vào ngày 22/12/2014. Số lượng người trong giới kinh tế chính trị Trung Quốc có liên quan đến vụ án tình nghi tham nhũng của ông này ngày càng tăng.

Ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua) là cấp trên của ông Mao trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2002, khi họ làm việc tại một cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản. Họ cũng là bạn đồng học tại trường Đại học Hồ Nam.

Theo bản tin của tờ Tài Kinh (Caixin) và tờ Thời báo Bắc Kinh (Beijing Times), ông Mao Hiểu Phong (Mao Xiaofeng), người đã được thăng chức Chủ tịch ngân hàng Dân Sinh (Minsheng) hồi tháng Tám năm ngoái, có mức lương 680.000 đô-la Mỹ vào năm 2009, khi ông ta còn là thư ký chủ tịch ngân hàng.

Ngân hàng Dân Sinh (Minsheng Bank) là nơi mà các quan chức cấp cao Trung Quốc có thể tìm cho những bà vợ của họ những vị trí được trả lương hậu hỷ, mà không cần phải làm việc.

Về phần mình, ngân hàng Dân Sinh (Minsheng Bank), cũng bị giới truyền thông “săm soi” kỹ lưỡng. Trong cái được gọi là “Câu lạc bộ của các phu nhân”, những nguồn tin nội bộ tiết lộ với tờ Thời báo Bắc Kinh rằng ngân hàng đã trở thành một nơi phổ biến để các quan chức đầy quyền lực tạo công ăn việc làm “ngồi chơi xơi nước” cho các bà vợ của họ – nơi mà họ được nhận những mức lương hậu hỷ dù không làm gì.

Bà Cốc Lệ Bình (Gu Liping), vợ ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), rõ ràng là nằm trong trường hợp này. Với sự trợ giúp của ông Mao, bà Cốc đã từng làm việc 3 năm tại ngân hàng. Bà Vu Lệ Phương (Yu Lifang), vợ ông Tô Vinh (Su Rong), một quan chức cấp cao đầy quyền lực đã bị sa thải khác, đã được Ngân hàng Dân Sinh mời làm Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm toán từ một vị trí khác tại ngân hàng.

Cả hai quan chức – ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua) và ông Tô Vinh (Su Rong) – đều là những thành viên cấp cao và đầy quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Lệnh, nguyên Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – vốn các cơ quan chủ chốt phụ trách an ninh, công văn và sự vụ thường nhật cho giới lãnh đạo trung ương. Ông Tô Vinh, phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung ương Trung Quốc (CPPCC), là một dạng cơ quan tham mưu giả cho chính quyền này.

Theo tin tức tại Trung Quốc, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc mở cửa vào sáng thứ Hai đầu tuần, cổ phiếu của ngân hàng Dân Sinh đã trượt xuống 6,4%. Cùng lúc đó, cổ phiếu của các ngân hàng khác, cũng như của các công ty bảo hiểm và môi giới, cũng giảm hơn 2,3%. Cổ phiếu của ngân hàng Dân Sinh tại Hồng Kông cũng trượt xuống gần 10% sau khi thị trường mở cửa.

Ngân hàng Dân Sinh, thành lập vào năm 1996, là ngân hàng tư nhân cấp quốc gia đầu tiên tại Trung Quốc. Năm 2014, tạp chí Fortune đã xếp hạng ngân hàng đứng thứ 330 trong tổng số 500 công ty lớn nhất thế giới. Trong số những nhà đầu tư bên ngoài, ngân hàng này thường được xem gần như là nằm ngoài sự kiểm soát chính thức của Đảng Cộng sản đối với khối ngân hàng.

Lu Chen, Epoch Times