Theo truyền thông Trung Quốc Đại Lục, Ông Thường Tiểu Binh (Chang Xiaobing), Chủ tịch Hội đồng quản trị Viễn thông Trung Quốc (China Unicom) bị bắt điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, phòng làm việc của ông này cũng đã bị niêm phong.

Ông Thường Tiểu Binh từng là lãnh đạo China Unicom suốt 11 năm, tuy nhiên ông chủ lớn thực sự đứng sau China Unicom chính là ông Giang Miên Hằng, con trai của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Có phân tích cho rằng, việc liên tục có quan to của China Unicom bị ngã ngựa cho thấy những ngày tháng rất xấu trong năm 2016 đang chờ đợi cha con ông Giang Trạch Dân.

Ông Thường Tiểu Binh bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”

Khoảng 5 giờ chiều ngày 27/12, trang mạng của Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) thông báo: Ông Thường Tiểu Binh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Bí thư Đảng của Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc China Unicom “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, hiện đang bị điều tra.

Chiều ngày 26/12, nhiều nhân sĩ trí thức ở Trung Quốc Đại Lục đã chia sẻ với mạng Tài Tân, ông Thường Tiểu Binh mới lên vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị được 4 tháng, hiện không còn liên lạc được với ông ta. Nhưng người phụ trách công tác đối ngoại của China Unicom thì cho rằng họ không nhận được thông tin gì. Nhưng một người am hiểu tình hình nội bộ của China Unicom cho biết, ông này bị bắt đi điều tra từ ngày 26/12 vừa qua.

China Unicom vốn đã ấn định ngày 28/12 tổ chức Hội nghị Công tác thường niên, nhưng chiều ngày 26/12, các chi nhánh của China Unicom tại các tỉnh đều có thông báo dời ngày tổ chức hội nghị.

Một người của China Unicom chia sẻ với phóng viên báo mạng Tài Tân: “Đây là hội nghị quan trọng mỗi năm tổ chức một lần, các lãnh đạo phân nhánh tại các tỉnh đều tham gia. Tuy nhiên thông tin hủy bỏ bất ngờ nhưng lại không công bố vì nguyên nhân gì, mọi người đều đoán chắc chắn đã có chuyện lớn.”

Theo Tạp chí Kinh tế Tài chính (Caijing) đưa tin, ông Thường Tiểu Binh bị bắt đi điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Sau đó thông tin về văn phòng làm việc của ông này bị niêm phong cũng được truyền ra.

Theo lý lịch thông báo công khai, ông Thường Tiểu Binh sinh tháng 3/1957, từng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Viễn thông thành phố Nam Kinh, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Trung Quốc, Phó Cục trưởng va Cục trưởng Viễn thông Bộ Thông tin Công nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc, Bí thư tổ Đảng, và lên chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc vào tháng 8/2015.

Từ mùa đông năm 2014 đến mùa hè năm nay, ông Thường Tiểu Binh đã tham gia công tác quản lý lãnh đạo tại China Unicom 11 năm. Vào tháng 8 năm nay đã lên thay vị trí của ông Vương Hiểu Sơ (Wang Xiaochu) trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Giông bão chống tham quan tại Viễn thông Trung Quốc

Kể từ ngày 27/11/2014 đến nay, Viễn thông Trung Quốc China Unicom đã bị UBKLTƯ tuần tra 8 lần, nhiều quan to đã bị tuyên bố điều tra.

Ngày 15/12/2014, ông Trương Trí Giang (Zhang Zhijiang), Phó Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống mạng Viễn thông kiêm Tổng Giám đốc Xây dựng mạng lưới cũng bị điều tra. Ngày 17/12, ông Tông Tân Hoa (Zong Xinhua), Tổng Giám đốc Công nghệ thông tin Unicom và Kinh doanh Thương mại điện tử đã bị cách chức và điều tra. Ngoài ra, ông Hùng Dục (Xiong Yu), Tổng Giám đốc Marketing của China Unicom và ông Hà Tiêu (He Biao), Tổng Giám đốc và Bí thư Đảng chi nhánh Viễn thông Quảng Đông cũng bị xử lý. Cuối tháng 12, ông Miến Ba (Yan Bo), Tổng Giám đốc Phòng Kinh doanh Quốc tế Unicom được cho là đã chạy trốn ra nước ngoài, không liên lạc được.

Vào ngày 27/4 năm nay, truyền thông Trung Quốc Đại Lục tiết lộ, danh sách cán bộ China Unicom bị xử lý vì “vi phạm kỷ luật” và “không làm tròn trách nhiệm” còn có 22 người khác, nhưng không đưa ra công khai.

Theo thông tin, việc Báo cáo Chỉnh đốn và Cải cách chi tiết của China Unicom mãi đến cuối tháng Ba, đầu tháng Tư mới được đưa ra là vì “có quá nhiều vấn đề xảy ra ở Tập đoàn Nhà nước này”.

Vào năm 2000, ông Thường Tiểu Binh giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Viễn thông Bộ Công nghiệp Thông tin, là người có quan hệ thân thiết với ông Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thông tin Vương Húc Đông (Wang Xu), thân tín của ông Giang Trạch Dân.

Phân tích: Những thàng ngày gian nan của cha con Giang Trạch Dân

Ngành Viễn thông Trung Quốc xưa nay nằm trong kiểm soát của gia tộc ông Giang Trạch Dân, ông Giang Miên Hằng được xem như là ông vua trong lĩnh vực này, được mệnh danh là “Trung Quốc đệ nhất tham quan”.

Nhà bình luận chính sự Phương Lâm Đạt (Fang Linda) cho biết, việc UBKLTƯ tấn công vào hệ thống Viễn thông cho thấy họ đang ngay càng gây sức ép mạnh vào ông Giang Miên Hằng. Vừa qua còn có thông tin ông Giang Trạch Dân đang trong trạng thái bị giam lỏng, bây giờ lại đến lượt ông Thường Tiểu Binh bị bắt đi điều tra, tình cảnh cho thấy UBKLTƯ đang bao vây chặt vây cánh và bệ đỡ của ông Giang Miên Hằng.

Nhà bình luận Chu Hiểu Huy cũng chia sẻ, sự kiện ông Thường Tiểu Binh bị điều tra không chỉ liên quan đến vấn đề tham ô của ông này, quan trọng hơn còn liên quan chặt chẽ đến lợi ích của ông Giang Miên Hằng và thế lực phái Giang, đây là một bước tiến quan trọng trong cuộc tổng tấn công vào thế lực gia tộc ông Giang Trạch Dân. Rất nhiều thông tin cho thấy, những ngày tháng bất hạnh cho gia tộc ông Giang Trạch Dân đang chờ ở năm 2016.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: