Chủ tịch hãng hàng không hàng đầu Hàn Quốc Korean Air Lines đã tuyên bố cách chức hai con gái của mình vì những hành vi không đúng mực với nhân viên dưới quyền, gây tổn hại nặng nề tới công ty

Bloomberg ngày 23/4 đưa tin, ông Cho Yang-ho, Chủ tịch của Hanjij Group – công ty mẹ của Korean Air Lines – vừa thẳng tay sa thải hai ái nữ của ông khỏi tập đoàn này.

Trước đó, ngày 12/4, con gái út của ông Cho – người giữ cương vị Chủ tịch của Korean Air – là Emily Cho bị truyền thông phanh phui vụ hắt nước vào mặt một nhân viên quảng cáo tại một cuộc họp.

Cách đây 4 năm, con gái lớn của ông là Heather Cho từng phải ngồi tù 5 tháng vì gây ra vụ “hạt mắc-ca nổi giận” khiến dư luận “dậy sóng”.

Cụ thể, Heather Cho bắt một tiếp viên phải quỳ xuống xin lỗi vì mang món hạt mắc-ca đựng trong túi, thay vì đựng trong đĩa, tới mời bà. Không chỉ vậy, Heather còn bắt máy bay phải quay lại cổng xuất phát tại sân bay JF Kennedy ở New York, khiến chuyến bay bị muộn. Vì hành động này, Heather bị báo chí Hàn Quốc gán cho biệt danh “công chúa hư”.

Chủ tịch hãng hàng không Hàn Quốc thẳng tay sa thải hai ái nữ vì hành vi không đúng mực
Ông Cho Yang-ho, Chủ tịch hãng hàng không Korean Air. (Ảnh: Reuters)

Trong một thông báo đưa ra ngày 22/4, ông Cho cho biết ông sẽ đưa các nhà quản lý doanh nghiệp chuyên nghiệp vào thay thế Emily Cho (35 tuổi) và Heather Cho (38 tuổi). Điều này đồng nghĩa với việc Emily bị cách chức Phó chủ tịch cấp cao của Korean Air, còn Heather bị mất chức Chủ tịch Kal Hotel Network.

Theo hãng tin Reuters, cũng trong ngày 22/4, ông Cho Yang-ho đã công khai xin lỗi về hành vi của hai ái nữ.

“Là chủ tịch của Korean Air cũng như một người cha, tôi vô cùng xin lỗi vì sai lầm của con gái tôi. Tất cả mọi thứ là do trách nhiệm và lỗi của tôi”, ông Cho nói trong một tuyên bố.

Chủ tịch hãng hàng không Hàn Quốc thẳng tay sa thải hai ái nữ vì hành vi không đúng mực
Emily Cho, ái nữ Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Lines, bị cách chức. (Ảnh: Bloomberg)

Những năm gần đây, dư luận Hàn Quốc liên tục “dậy sóng” trước cách hành xử thiếu chuẩn mực của thành viên những gia đình tài phiệt. Các tập đoàn gia đình khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung, Hyundai và Lotte đang chịu sức ép ngày càng lớn từ các nhà đầu tư và chính phủ đòi phải phải tăng cường minh bạch và giảm tỷ lệ cổ phần nắm giữa để hạn chế quyền lực gia đình.

Theo dự báo của giới phân tích, lợi nhuận ròng của Korean Air có thể giảm 46% trong năm nay xuống còn 430 tỷ Won, tương đương 403 triệu USD.

Nguyễn Trang