Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trần Sỹ Thanh đề xuất mức giá tối thiểu đấu giá biển số xe ô tô nên ở mức 100 triệu đồng áp dụng ở Hà Nội và TP.HCM.

Thảo luận tại tổ sáng 26/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh ủng hộ đấu giá biển số ôtô để tránh đầu cơ. Tuy nhiên, ông cho rằng dự thảo quy định mức khởi điểm đấu giá ở Hà Nội, TP.HCM 40 triệu đồng, các địa phương còn lại 20 triệu đồng là thấp. “Nếu bước giá 5 triệu đồng thì đấu giá mấy ngày mới đến giá thật?”, ông băn khoăn.

Theo Chủ tịch Hà Nội, những nơi chịu chơi như Hà Nội, TP.HCM nên để mức giá khởi điểm 100 triệu đồng, các tỉnh còn lại thì 50 triệu. Cùng với đó, bước đấu giá tại Hà Nội nên là 20, 40, 50 triệu đồng. Như vậy “có khi chỉ 10 phút là đấu giá xong”.

“Nên giao HĐND địa phương quyết định mức giá khởi điểm, bước giá khi đấu giá biển số ôtô. Nghị quyết của Quốc hội chỉ quy định giá tối thiểu”, ông Thanh nói, cho rằng không nên lo ngại mức giá khởi điểm cao, vì “Nhà nước có thể nghèo chứ dân không nghèo, như ở Đăk Lăk xe sang còn nhiều hơn Đà Nẵng”. Ông Thanh cũng đề nghị tiền thu từ đấu giá biển số xe đưa về ngân sách địa phương.

Cũng tại buổi thảo luận này, đại biểu Nguyễn Trúc Anh (Hà Nội) cho rằng, việc đấu giá biển số xe gắn với việc quản lý phương tiện cá nhân và đây là bài toán cực kỳ nan giải của đại đô thị như Hà Nội.

“Tôi nghĩ vẫn giữ theo truyền thống gắn xe và biển số xe. Ở đây nâng cao một mức theo nhu cầu của xã hội thích biển số đẹp thì đấu giá nhưng phải quản lý được, phục vụ mục đích quản lý trước”, ông Anh nói.

Có thể bạn quan tâm: