Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra ông Sepp Blatter, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). FBI hoài nghi ông Sepp Blatter đóng vai trò quan trọng trong vụ án hối lội 100 triệu USD của Tập đoàn Tiếp thị Thể thao (ISL).

Theo BBC đưa tin, qua những bằng chứng thu thập được cho thấy, năm 1990, ông Sepp Blatter bị nghi ngờ có liên quan đến vụ hối lộ của ISL để đảm bảo cho công ty này có quyền tiếp thị trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới.

Được biết, vào năm 1990, công ty ISL đã chi trả 100 triệu USD cho cựu Chủ tịch FIFA, ông Joao Havelange, và cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil, ông Ricardo Teixeira. Để để công ty này có thể thu được nguồn lợi khổng lồ từ quyền phát sóng truyền hình và tiếp thị.

Tuy nhiên ông Sepp Blatter tuyên bố, ông không hề biết về sự tình này. Ông Sepp Blatter thậm chí còn cho phép Ricardo Teixeira (cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil) tham gia bỏ phiếu cho World Cup 2018 và World Cup 2022, gây tranh cãi suốt thời gian qua.

Vào năm 2010, ông Sepp Blatter đã biết về việc ông Joao Havelange và ông Ricardo Teixeira nhận hối lộ từ ISL. Nhưng ông Sepp Blatter đã tạo áp lực khiến cho phía Thụy Sĩ không tiến hành điều tra nữa. Vào năm 2013, ông Sepp Blatter khẳng định tại cuộc họp của Ủy ban đạo đức FIFA rằng, ông không hề biết gì về vụ hối lộ trên.

Tuy nhiên, FBI đã có trong tay bức thư được cho là do ông Havelange viết. Nội dung bức thư là Chủ tịch Sepp Blatter biết rõ các hoạt động nhận hối lộ của Công ty tiếp thị thể thao ISL, và thường xuyên nhận được thông báo về vụ việc này. Trước khi ông Sepp Blatter lên nhậm chức Chủ tịch FIFA vào năm 1998, ông luôn là phụ tá đắc lực cho ông Joao Havelange.

FBI cho biết, họ có thể thông qua tài liệu điều tra về ISL của chính quyền Thụy Sĩ, để tìm ra sự liên quan giữa ông Joao Havelange và ông Sepp Blatter trong vụ án.

Trước mắt, Mỹ và Thụy Sĩ đều đang tiến hành điều tra độc lập. Họ đang tập trung điều tra liệu có điều gì bất thường trong quá trình xin đăng cai tổ chức cúp thế giới năm 1018 và năm 2022 hay không. Quyền đăng cai cúp thế giới hiện đang thuộc về Nga và Qatar.

Ngày 3/12 cảnh sát Thụy Sĩ đã đột nhập vào khách sạn Baur au Lac tại Zurich để tiến hành điều tra, và có thêm hơn 10 quan chức FIFA bị bắt giữ. Trong đó có không ít người là quan chức cao cấp của FIFA Nam Mỹ và Bắc Mỹ như: 2 phó Chủ tịch của FIFA là ông Juan Angel Napout và ông Alfredo Hawit.

Do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của FIFA, vào tháng 10, ông Sepp Blatter đã bị đình chỉ công tác 90 ngày để phối hợp với công tác điều tra. Tuy nhiên ông Sepp Blatter đã phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc trên.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung 
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: