Lãnh đạo một số nhà mạng lý giải vì sao hiện nay nhiều khách hàng chưa nhận được tin nhắn yêu cầu bổ sung ảnh.

Theo Nghị định 49 năm 2017, nếu thuê bao không cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân sau 30 ngày sẽ bị khóa cả 2 chiều. Sau 30 ngày kể từ khi bị khóa hai chiều, thuê bao sẽ bị thu hồi về kho số viễn thông để cung cấp cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Thực hiện quy định này, các nhà mạng đồng loạt gửi tin nhắn đến người dùng, yêu cầu bổ sung thông tin cá nhân, bao gồm ảnh chân dung. 60 ngày sau khi nhận được tin nhắn đầu tiên giục nộp ảnh chân dung, nếu thuê bao không cập nhật thông tin thì số thuê bao có thể bị bán cho người khác.

Hiện tại VinaPhone chia theo từng tốp khách hàng để nhắn tin nên nhiều khách hàng vẫn chưa nhận được tin nhắn bổ sung ảnh. (Ảnh: Chuyendong)

 

Hiện nay nhiều chủ thuê bao phản ánh về việc không nhận được tin nhắn của nhà mạng yêu cầu bổ sung thông tin cá nhân trong đó có ảnh chân dung. Một số người thắc mắc, khách hàng không nhận được tin nhắn của nhà mạng mà bị thu hồi là “oan uổng”.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Giám đốc VinaPhone – VNPT cho biết, theo quy định, nhà mạng yêu cầu khách hàng bổ sung ảnh chân dung nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn, tránh tình trạng sim rác và giúp bảo vệ thông tin của khách hàng tốt hơn.

Theo ông Giang, nếu khách hàng không chặn tin nhắn quảng cáo của nhà mạng thì chứng tỏ nhà mạng chưa có tin nhắn thông báo đến thuê bao.

“Nếu khách hàng chưa bổ sung đầy đủ thông tin cá nhân mà không chặn tin nhắn của nhà mạng thì chắc chắn sẽ nhận được yêu cầu bổ sung thông tin cá nhân”, ông Giang cho hay.

Hiện tại VinaPhone đang chia theo từng tốp khách hàng để nhắn tin, lần lượt mời khách hàng ra các điểm giao dịch bổ sung thông tin cá nhân, tránh hiện tượng khách hàng phải chờ đợi quá lâu (khả năng phục vụ của các điểm giao dịch có hạn, mặc dù VinaPhone đã tăng cường khả năng phục vụ tại các điểm).

Ngoài ra, VinaPhone có thêm các giải pháp tạm thời. Để tạo thuận lợi, khách hàng khai báo thông tin qua App My VinaPhone, qua website Freedoo.vn. Sau khi khách hàng đăng ký, cán bộ của VinaPhone sẽ đến tận nơi xác nhận và hoàn thiện hồ sơ cũng như mẫu đăng ký cho khách hàng. 

Vì vậy, khi nhận được tin nhắn mà khách hàng không đăng ký bổ sung thông tin cá nhân sẽ bị khóa theo đúng quy định.

Tương tự như VinaPhone, lãnh đạo MobiFone cũng cho biết, MobiFone đã hướng dẫn khách hàng cập nhật, bổ sung thông tin thuê bao theo giai đoạn.

Khách hàng đến bổ sung thông tin cá nhân tại điểm giao dịch của MobiFone. (Ảnh: Chuyendong)

Giai đoạn 1: Đối với thuê bao có thời gian hòa mạng dưới 5 năm; Giai đoạn 2 đối với thuê bao có thời gian hòa mạng trên 5 năm.

Theo đó, các khách hàng cũ khi đến cửa hàng MobiFone giao dịch đều được nhân viên kiểm tra dữ liệu thông tin. Trường hợp thuê bao thiếu thông tin sẽ được cập nhật trước khi thực hiện các giao dịch khác.

Đối với thuê bao trả sau (nhóm thuê bao có độ tin cậy thông tin cao), MobiFone đã chủ động cập nhật để đảm bảo thuận tiện nhất cho khách hàng.

Trong trường hợp thuê bao có đầy đủ thông tin scan chứng minh nhân dân màu, hợp đồng,… nhân viên MobiFone sẽ chủ động cập nhật các trường thông tin còn thiếu.

 “Với một số khách hàng chưa cập nhật thông tin, nhà mạng sẽ thực hiện theo những quy định của pháp luật”, đại diện MobiFone cho hay.

Cũng theo đại diện MobiFone, bên cạnh việc ra cửa hàng chính thức của MobiFone, khách hàng có thể đến các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông do MobiFone ủy quyền (khoảng 14.500 điểm) hoặc vào trang web chính thức của MobiFone để hoàn thiện thông tin cá nhân. Không giống như các nhà mạng khác, MobiFone không khai báo thông tin qua App mà chỉ có giao dịch trực tuyến sau đó qua cửa hàng MobiFone để xác thực lại thông tin theo yêu cầu

Đối với các khách hàng là người già, người khuyết tật… nếu có yêu cầu sẽ được MobiFone hỗ trợ cập nhật tại địa chỉ.

Nhà mạng Viettel cũng cho biết, đã cho phép khách hàng bổ sung ảnh chân dung qua ứng dụng di động qua App My Viettel. Việc làm này sẽ giúp cho khách hàng của Viettel thuận tiện hơn trong công việc mà không cần phải ra cửa hàng. Tuy nhiên, vì số lượng khách hàng cập nhật quá đông và nhân viên nhà mạng phải thực hiện các thao tác xác minh cẩn thận để đảm bảo thông tin được chính xác nhất nên tiến trình xử lý vẫn chưa thực sự trôi chảy.

Giao dịch trực tuyến qua App của Viettel vẫn chưa thực hiện trôi chảy. (Ảnh: Chuyendong)

Cam kết đảm bảo bí mật thông tin khách hàng

Lãnh đạo MobiFone khẳng định, ảnh và thông tin cá nhân của khách hàng được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu tập trung của MobiFone chỉ sử dụng trong việc quản lý thông tin thuê bao. MobiFone đảm bảo bí mật thông tin khách hàng theo đúng Luật Viễn thông và các quy định pháp luật hiện hành.

Phó Tổng Giám đốc VinaPhone cũng khẳng định, mọi thông tin cá nhân của khách hàng sẽ được bảo mật theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước.

Ánh Tuyết