Ở nước Anh có một người tên là Robert Worsley, ông ta có một nông trường rộng 550 mẫu Anh (khoảng 220 ha) tại West Sussex. Ông mua mảnh đất này cách nay đã 15 năm và hiện vẫn đang canh tác tại đây.

Khoảng 2 năm trước, Công ty quy hoạch đất Mayfield đã tiếp cận với Robert, hi vọng mua lại mảnh đất này để kết hợp với những mảnh đất xung quanh, xây dựng thành một thị trấn nhỏ với khoảng 10.000 ngôi nhà, trong đó có cả một trường học (nông trường của Robert chiếm khoảng 1/7 diện tích đất của thị trấn này). Vì vậy, họ đã đưa ra mức giá mua là 275 triệu bảng Anh, cao hơn giá thị trường 100 lần.

Số tiền đó… 275 triệu bảng Anh đáng giá bao nhiêu?

Đó nghĩa là có thể mua được khoảng 1,6 tòa Lâu đài Windsor của nữ Hoàng Anh, có thể nghỉ tại khách sạn 7 sao ở Dubai trong 70 năm, mời được 9 nữ diễn viên Hollywood hàng đầu quay 3 bộ phim, bạn có thể mua 35 mẫu đất của 14 hòn đảo nhỏ, đủ cho Hoàng Gia Tây Ban Nha chi dùng trong 34 năm, số tiền đó tương đương giá bán CLB (câu lạc bộ) Tottenham, còn những CLB hạng trung như Numancia thì mua được khoảng 17,8 CLB như thế…

275 triệu bảng Anh tương đương khoảng 9121 tỉ VNĐ.

Lâu đài Windsor (Ảnh: Wiki)

Đây là một con số khiến cho mọi người khó mà từ chối được, nhưng Robert thì lại khước từ.

Lý do của ông là: ông hi vọng giữ lại được hệ sinh thái nông thôn tốt như West Sussex vốn có. Ông cho rằng, nếu phát triển theo hướng này sẽ thu hút rất nhiều người đến đây để tận hưởng hương vị cuộc sống vùng nông thôn. Đây không phải là chỉ liên quan đến ông, mà còn liên quan đến West Sussex bị phá hủy.

Hàng xóm của Robert cũng đều là những người yêu thích cuộc sống nông thôn, họ cũng nhận được điều kiện thu mua vô cùng có lợi, nhưng đều cự tuyệt. Họ còn thành lập một nhóm phản đối Công ty quy hoạch Mayfield.

Robert nói: “Chúng tôi không ai muốn phát triển kiểu như vậy, không ai muốn chứng kiến West Sussex bị phá hủy. Tôi muốn lưu lại cho những thế hệ tương lai sau này một chút gì đó”.

Anh Arundel và nghị sĩ Đảng Bảo Thủ vùng South Downs – Nick Herbert cho biết: Công ty Mayfield không đạt được bất kỳ kết quả đồng thuận nào ở vùng này và Nick Herbert cũng không gặp bất kỳ cử tri nào hỗ trợ phát triển kế hoạch này.

Dân chúng Anh Quốc cũng bày tỏ rằng “Hiện nay 43% lượng thực phẩm mà chúng ta sử dụng đã phải nhập khẩu rồi, nếu bán nông trường đi thì lại phải nhập khẩu thêm, vậy còn có ý nghĩa gì?”

Theo NTDTV
Thanh Thanh biên dịch

Xem thêm: