Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ Adam Schiff hôm 16/10 (theo giờ Mỹ) đã mô tả những tiết lộ từ một loạt email trong một máy tính xách tay được cho là của Hunter Biden là một phần của sự bôi nhọ đến “từ Điện Kremlin” – trong bối cảnh tuyên bố những tiết lộ này là một phần của chiến dịch thông tin sai lệch của Nga, theo Fox News.

“Chúng tôi biết rằng toàn bộ sự bôi nhọ Joe Biden này đến từ Điện Kremlin”, ông Schiff nói trên CNN. “Điều đó đã rõ ràng hơn một năm nay rằng họ đã đưa ra câu chuyện sai sự thật về phó tổng thống và con trai của ông ấy”.

Đây là sự đáp trả của đảng viên Đảng Dân chủ tiểu bang California đối với các câu hỏi về nguồn gốc của các email được tìm thấy trên một chiếc máy tính xách tay được cho là của con trai ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Thông tin về chuỗi email đã được New York Post đưa tin lần đầu.

Những email đó tiết lộ rằng Hunter Biden đã cố tình giới thiệu cha mình với một giám đốc điều hành cấp cao nhất của công ty năng lượng Ukraine Burisma Holdings vào năm 2015, trong khi một người khác dường như đã phác thảo khoản thanh toán cho Biden như một phần của thỏa thuận với một công ty năng lượng Trung Quốc .

Fox News cho biết họ chưa xác minh độc lập bài báo của New York Post, nhưng họ đã nói chuyện với một trong những người nhận được chuỗi email về công ty năng lượng Trung Quốc, người đã xác nhận tính xác thực của nó.

Mối quan hệ của nhà Biden với Ukraine đã được chú ý đặc biệt vào năm ngoái khi các đảng viên Dân chủ Hạ viện theo đuổi cuộc điều tra luận tội xung quanh cuộc gọi ngày 25/7 của Tổng thống Trump với tổng thống Ukraine, trong đó Trump yêu cầu tổng thống xem xét các giao dịch của Biden.

Ông Trump được lôi kéo vào vụ việc này khi Schiff chỉ trích rằng: “Nguồn gốc của toàn bộ sự bôi nhọ này là từ Điện Kremlin và tổng thống chỉ quá vui khi được Điện Kremlin giúp đỡ trong việc cố gắng khuếch đại nó”, ông nói trên CNN.

Hãng tin AP cho biết FBI đang điều tra xem liệu các email có liên quan đến hoạt động gây ảnh hưởng của nước ngoài hay không, mặc dù phạm vi chính xác của những gì đang được điều tra vẫn chưa rõ ràng.

Schiff là một trong những nhân vật quan trọng trong cả cuộc điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào năm 2016 và các phiên điều trần luận tội tổng thống năm 2019. Ông này có lịch sử đưa ra những tuyên bố hùng hồn về mối quan hệ bị cáo buộc của Tổng thống Trump với Nga.

Ban biên tập Wall Street Journal vào tháng 5 cáo buộc Schiff lan truyền “những lời nói dối một cách đáng xấu hổ về Nga và Donald Trump trong ba năm ngay cả khi ủy ban của chính ông thu thập bằng chứng ngược lại”.

Hôm 16/10, Schiff nói rằng Nga có “lợi ích rõ ràng” trong việc gièm pha Biden và muốn Trump giành chiến thắng.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta biết ai là động lực đằng sau sự bôi nhọ này, đó là tổng thống và Điện Kremlin, đồng thời gọi mình là“ món quà không ngừng trao tặng” cho Moscow.