Trung Nam Group – Chủ đầu tư siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng kiến nghị công an TP. HCM vào cuộc điều tra việc liên danh tư vấn giám sát hợp đồng “tố” bị đe dọa.

Ngày 29/9, Văn phòng UBND TP. HCM xác nhận vừa nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group – chủ đầu tư siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ) kiến nghị thành phố yêu cầu công an vào cuộc làm rõ việc một số nhân viên tư vấn giám sát “tố” bị các đối tượng xã hội đe dọa, theo Tiền Phong.

Trước đó (chiều 25/9), Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập mời đại diện các bên liên quan (nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, TVGSHĐ…) đến làm việc theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Buổi họp nhằm tháo gỡ vướng mắc của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1” quy mô gần 10.000 tỷ.

Khi đông đủ thành phần, bất ngờ đại diện phía liên danh TVGSHĐ tuyên bố không đồng ý họp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và trao cho lãnh đạo Trung tâm chống ngập một văn bản.

Theo Dân Trí, văn bản TVGSHĐ gửi cho Trung tâm chống ngập TP. HCM trước khi cuộc họp diễn ra nêu rõ: “Trong thời gian qua, một số nhân viên của đoàn TVGSHĐ dự án đã nhận được nhiều lời đe dọa từ các đối tượng xã hội với lý do đang làm việc cho liên danh TVGSHĐ khiến cho các nhân viên làm việc trong trạng thái bất an và đã có những trường hợp xin nghỉ việc vì không chịu được sức ép đe dọa. Sự việc này đã được đoàn Tư vấn GSHĐ báo cáo cho cơ quan thẩm quyền và đang trong giai đoạn điều tra làm rõ”.

chu dau tu du an chong ngap 10000 ty de nghi dieu tra viec tu van to bi de doa
Văn bản của phía TVGSHĐ gửi cho Trung tâm chống ngập TP. (Ảnh: Tiền Phong)

Sau động thái của phía TVGSHĐ, Công ty Trung Nam đã có văn bản gửi các ban ngành liên quan và kiến nghị lãnh đạo thành phố cử công an vào cuộc.

Trước đó, TVGSHĐ và công ty Trung Nam, Trung tâm chống ngập TP. HCM cũng có nhiều “lùm xùm”.

TVGSHĐ từng cho rằng nhà thầu thay thép G7 bằng thép Trung Quốc tại một số cửa cống. Tuy nhiên, Trung tâm chống ngập đã khẳng định, trong hợp đồng BT với nhà đầu tư không có điều khoản nào bắt buộc phải thi công thép G7 và đơn vị thiết kế đã khẳng định việc quy định xuất xứ vật liệu trong thiết kế là vi phạm pháp luật.

Tiếp đó, phía TVGSHĐ lại tiếp tục kiến nghị UBND TP. HCM buộc nhà đầu tư thu hồi khoản tiền hơn 1.500 tỷ đồng đã tạm ứng cho nhà thầu do việc này sai quy định và nhà đầu tư không cung cấp hồ sơ tài chính nhà thầu phụ để giám sát việc thực hiện hợp đồng. Trung tâm chống ngập đã có văn bản gửi UBND TP. cho rằng việc thu hồi là không có cơ sở.

Hoàng Minh (Tổng hợp)