“Khi phát hiện các lỗi về PCCC chúng tôi đã tiến hành sửa chữa nhưng không biết sao lúc xảy ra cháy ngày 23/3, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy không hoạt động”, đại diện công ty Hùng Thanh cho hay.

Vị đại diện này xác nhận, kể từ khi chung cư được đưa vào hoạt động đến nay, PCCC đã tiến hành kiểm tra 22 lần, trong đó phát hiện 7 lần vi phạm các lỗi như: một số đèn chiếu sáng sự cố, thoát nạn, máy bơm chữa cháy không hoạt động… Lần gần nhất là ngày 18/12/2017, đoàn kiểm tra xác nhận các lỗi: 2 máy bơm chữa cháy không hoạt động…

Sau nhiều ngày “im hơi, lặng tiếng”, chiều 29/3, đại diện công ty Hùng Thanh – chủ đầu tư chung cư Carina Plaza đã tới trụ sở Báo Thanh Niên để hồi đáp về vụ cháy rạng sáng ngày 23/3 khiến 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Chủ đầu tư Carina không biết vì sao hệ thống PCCC không hoạt động dù đã nhiều lần sửa lỗi
Cư dân Carina Plaza nhận tiền hỗ trợ của chủ đầu tư. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư Carina Plaza cũng nhấn mạnh tất cả các lỗi được phát hiện đều đã được xử lý kịp thời theo yêu cầu của Cảnh sát PCCC.

Đầu năm 2018, Phòng Cảnh sát PCCC Q.8 và chủ đầu tư kiểm tra phát hiện một số vị trí của hệ thống báo cháy, chữa cháy không hoạt động và đến trước ngày 10/2 đã tiến hành sửa chữa, nghiệm thu xong nhưng các bên chưa ký bàn giao. Vì vậy, không hiểu vì sao lúc xảy ra cháy ngày 23/3, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy không hoạt động.

Bên cạnh đó, đại diện chủ đầu tư cho hay tầng hầm để xe của 3 block thông nhau, dưới hầm có 5 bảo vệ, trong đó 2 bảo vệ kiểm soát xe ra vào, 1 bảo vệ giám sát hình ảnh camera và 2 bảo vệ tuần trực kiểm soát trực sắp xếp xe… Tất cả những nơi có bảo vệ chốt đều có gắn camera giám sát an ninh trật tự của chung cư. Tuy nhiên, tất cả camera an ninh đều bị cơ quan chức năng thu hết nên không thể xác định được tại thời điểm cháy có bao nhiêu bảo vệ đang làm nhiệm vụ.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo trưa cùng ngày, Đại tá Nguyễn Minh Thông – phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM cho biết, qua xác định, điểm phát cháy ban đầu từ một xe Attila của lô số 6, lốc A, chung cư Carina. Khi đó là 1h15 ngày 23/3. Hơn một phút sau khu vực để chân phía sau xe có khói và lửa nhỏ. Gần 5 phút tiếp đó, lửa bùng lên ở đầu xe.

Ngọn lửa bùng lên trong suốt 8 phút, cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang các xe máy xung quanh. Đám cháy ngày càng lớn, kéo dài hơn 13 phút nữa thì điện trong tầng hầm tắt. Tuy nhiên, khi đó không có bóng dáng của lực lượng chữa cháy tại chỗ.

“Nếu có người trực phát hiện thì một bình chữa cháy nhỏ cũng có thể ngăn thảm hoạ này”, Tuổi Trẻ dẫn lời Đại tá Thông.

Về việc bồi thường, hỗ trợ người dân bị thiệt hại, đại diện Công ty Hùng Thanh cho biết ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, công ty đã liên hệ khẩn cấp đến các bệnh viện để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Công ty hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 100 triệu đồng, hỗ trợ từ 5 – 50 triệu đồng/nạn nhân bị thương. Đến 16 giờ 20 ngày 28/3, công ty bố trí cho 100% hộ dân phải di dời không có chỗ ở. Đối với công tác hỗ trợ chi phí sinh hoạt, tính đến ngày 28/3 công ty chi cho 558 hộ với tổng số tiền hơn 1,67 tỷ đồng và công tác chi tiền hỗ trợ vẫn đang tiếp diễn từ 8-20 giờ/hàng ngày. Đại diện công ty này cũng công bố số điện thoại 0937577577 nhằm hỗ trợ thông tin để đảm bảo việc chi tiền hỗ trợ được thuận lợi, nhanh nhất.

Ánh Tuyết