Thời tiết khắc nghiệt của mùa hè năm nay với cái nóng gay gắt và kéo dài khiến mọi người đều tìm mọi cách để tránh không khí ngột ngạt oi bức.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương, các đợt nắng nóng thường xuyên xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10. Đợt nóng gần đây nhất tại Hà nội đã ghi nhận nhiệt độ lên tới 40,3 độ, tại Nghệ An nhiệt độ lên tới 41,5 độ C, các mốc nhiệt độ này được thông báo là cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Trung tâm Khí tượng thủy văn cũng cho biết nhiệt độ cơ quan khí tượng thông báo là căn cứ vào số liệu được đo kỹ thuật trong lều khí tượng, cách mặt đất khoảng 2m. Do vậy nếu đo ở ngoài trời, đặc biệt là ở các khu đô thị, nơi có nhiều bê tông sắt thép thì nhiệt độ sẽ cao hơn so với đo trong lều khí tượng khoảng 3-4 độ C. đó chính là lý do vì sao chúng ta luôn có cảm giác nhận được hơi nóng hầm hập từ mặt đường bốc lên.

Với nhiệt độ cao như vậy nên hầu như mọi người đều mong muốn lúc nào cũng được ở trong phòng có máy điều hòa mát lạnh, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ thu nhập để mua máy điều hòa cũng như sẵn lòng trả tiền điện tăng đột biến do sử dụng điều hòa liên tục. Chính vì vậy, thời gian gần đây trên mạng internet đã xuất hiện các chia sẻ về cách thức làm ra một chiếc điều hòa chống nóng từ những nguyên liệu đơn giản là thùng xốp, quạt điện, ống nhựa và đá.

Ước tính chi phí làm ra một chiếc điều hòa bằng các nguyên vật liệu đơn giản này chỉ dao động trong khoảng từ 250.000đ đến 450.000 đồng tùy theo công suất của quạt điện, rẻ hơn hẳn so với giá một chiếc điều hòa xịn là 7-10 triệu đồng hay một chiếc quạt phun sương cũng đã có giá từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Ý tưởng này đã được rất nhiều người hưởng ứng, từ sinh viên hay những người đi làm với thu nhập thấp, phải ở trong những căn phòng chỉ hơn 10 mét vuông hay những người chủ cửa hàng ăn nhỏ chuyên phục vụ cơm bình dân, quán phở, bún, miến trên các con phố.

Với cái nóng oi bức như thế này thì ngồi trước một chiếc quạt điện cũng vẫn thấy nóng. Tuy nhiên không phải ai cũng khéo tay để tự chế ra được chiếc máy lạnh đơn giản này. Chính vì vậy, một số người có tố chất kính doanh đã nghĩ ngay đến việc kinh doanh sản phẩm này. Điển hình là sinh viên Nguyễn Việt Anh (sinh năm 1995) quê Hà Tĩnh, hiện đang là sinh viên năm thứ hai Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội). Từ thời điểm nắng nóng của tháng 5/2015 đến nay, ​mới chỉ 2 tháng, nhóm của Việt Anh đã cung cấp ra thị trường trên 200 chiếc máy điều hòa từ thùng xốp này. Tính trung bình, mỗi ngày Việt Anh bán được từ 30 – 40 chiếc, lợi nhuận thu được vào mức xung quanh 2 triệu đồng/ngày.

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm này rất đơn giản, đó là dùng quạt điện thổi gió qua một thùng xốp chứa đá, mang theo hơi lạnh để làm mát không khí xung quanh, tương tự những chiếc quạt thổi đá vẫn bán trên thị trường, có tính năng chống nóng hiệu quả. Tuy nhiên, điểm hạn chế của sản phẩm này là nếu sử dụng quạt điện có công suất lớn sẽ làm mát hơn nhưng lượng đá tiêu thụ lại nhiều. Để khắc phục nhược điểm này, Việt Anh đã đưa sản phẩm túi gel có khả năng giữ lạnh tốt vào bên trong thùng xốp. Việt Anh cho biết ưu điểm của gel giữ lạnh là giữ được lượng đá tan lâu hơn bình thường gấp 6 lần (có nghĩa là thông thường một cục đá lạnh thông thường sẽ tan trong 20 phút với nhiệt độ xung quanh là 37 độ, nếu dùng thêm túi gel thì nó sẽ tan sau khoảng 2 giờ đồng hồ). Điều này đã khiến cho Việt Anh quyết định đầu tư tiền nhập một lượng lớn túi gel dùng làm sản phẩm tặng kèm cho sản phẩm của anh. Sự đầu tư này đã khiến cho sản phẩm của Việt Anh thu hút được các khách hàng trên thị trường.

Với việc nhanh nhạy nắm bắt kịp thời nhu cầu chống nóng trong mùa hè này, Việt Anh và nhóm bạn đã khá thành công khi tạo ra sản phẩm máy lạnh từ thùng xốp và đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của người dân, nhất là những người dân lao động thu nhập thấp.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: