Trong khi dư luận đang đặt nghi vấn hàng đầu về việc Formosa Hà Tĩnh thải chất độc ra biển khiến cá chết hàng loạt thì ông Chu Xuân Phàm – Trưởng Văn phòng Formosa tại Hà Nội đã có phát biểu gây sốc, khiến nhiều người phản đối.

“Nhiều khi được cái nọ phải mất cái kia […] Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại? Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này…

Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi… Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được” – ông Chu Xuân Phàm phát biểu với PV báo Tuổi Trẻ.

Ông Phàm cũng cho biết, việc xây dựng nhà máy chắc chắn là có ảnh hưởng đến môi trường, chỉ là ảnh hưởng đến mức độ nào và công tác bảo vệ môi trường của công ty ra sao.

Những phát biểu của ông Phàm đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận bởi lẽ khi bất cứ nhà máy nào được cấp phép xây dựng thì đều phải đảm bảo yêu cầu là đi đôi với việc bảo vệ môi trường, chứ không thể đưa ra lựa chọn, đánh đổi tự nhiên được.

Phản ứng trước lời phát biểu của ông Phàm, TS. Lê Đăng Doanh – Chuyên gia kinh tế thẳng thắn chia sẻ với báo Người Đưa Tin: “Phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm là một thách thức rất lớn với những người có trách nhiệm ở Việt Nam. Bởi lẽ, chúng ta xây dựng nhà máy thép với yêu cầu phải bảo vệ môi trường chứ chúng ta không xây dựng nhà máy thép với chấp nhận sẽ hủy diệt tôm cá như thời gian vừa qua.

Ông ấy nói như vậy có phải ông ấy gián tiếp thừa nhận nhà máy thép của ông ấy đã gây ra việc hủy diệt tôm cá hay không? Đó là câu hỏi lớn và tôi hoàn toàn không đồng tình với điều này”.

Ông Võ Tá Đinh – Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hà Tĩnh cũng bày tỏ sự bức xúc trên báo Người Lao Động: “Nếu xả thải ra môi trường, anh phải bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định. Không phải anh đến đây muốn làm gì thì làm. Anh sang đây thì anh phải làm theo pháp luật Việt Nam. Nếu anh không tuân thủ thì chúng tôi yêu cầu anh dừng lại, nếu không đáp ứng yêu cầu thì các cơ quan sẽ xử lý”. 

Rất nhiều người dân thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng họ sẽ chọn biển, chọn tôm cá, môi trường sống trong sạch chứ không phải là sắt thép Formosa, bởi lẽ từ ngàn đời nay người dân sống chung với biển, hòa hợp với thiên nhiên mà vẫn có thể phát triển kinh tế, chứ không phải phát triển theo cách hủy diệt tôm cá, tàn phá môi trường.

Đồng thời, rất nhiều người nêu ý kiến rằng nếu như Formosa không thể đảm bảo được việc phát triển bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường thì công ty này nên rút lui để những công ty khác có khả năng hơn làm, bởi người dân không chấp nhận việc đánh đổi tôm cá lấy sắt thép, và đây cũng không chỉ là vấn đề tôm cá, mà là môi trường sống, là nền kinh tế biển của cả đất nước Việt Nam, ảnh hưởng tới đời sống của hàng chục triệu người dân Việt Nam.

Đã có khoảng trên 40 tấn cá chết

Thông tin trên báo Lao Động, theo Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), đã có khoảng trên 40 tấn cá, tôm, hải sản các loại chết từ vùng biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Trong đó, Quảng Trị là địa phương có số lượng hải sản chết nhiều nhất, khoảng trên 30 tấn.

Ông Như Văn Cẩn – Cục trưởng Cục Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản cho biết, 40 tấn cá chết chỉ là phép tính chưa đầy đủ, chỉ tính số lượng cá chết và nổi trên mặt nước, dạt vào bờ, chưa tính số cá chết có khả năng đã chìm dưới biển. Như vậy, số lượng cá chết không chỉ dừng lại ở con số 40 tấn. Hiện tại, Bộ NN&PTNT đã giao các tỉnh có cá bị chết hàng loạt thống kê, báo cáo về Bộ.

Hiện nay, ở nhiều vùng biển Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Huế, vẫn còn hiện tượng cá mới chết trôi dạt vào bờ.

Cá mới chết trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) sáng ngày 25/4.(Ảnh: Lê Phi Long/laodong.com.vn)
Cá mới chết trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) sáng ngày 25/4.(Ảnh: Lê Phi Long/laodong.com.vn)

Thợ lặn của dự án Formosa tử vong nghi do nhiễm độc

Truyền thông trong nước đưa tin, một thợ lặn của dự án Formosa đã tử vong bất thường vào ngày 24/4, nạn nhân là anh Lê Văn Ngầy, quê ở Khánh Hòa.

Anh Ngầy là thợ lặn của Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế (Nibelc), một nhà thầu của Dự án Formosa (có trụ sở ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

Vào lúc 17h ngày 24/4, anh Ngầy có tham gia lặn tại vùng biển cảng Sơn Dương, thuộc Khu công nghiệp Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để xây dựng đê chắn sóng cho công trình này. Khi lên bờ, anh Ngầy thấy tức ngực, khó thở, mệt mỏi nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

Sau khi khám xong, anh Ngầy được đưa về ký túc xá của Công ty ở huyện Quảng Trạch để nghỉ ngơi chờ sáng hôm sau đi khám lại. Nhưng tới 18h cùng ngày, anh Ngầy đã tử vong.

tho lan tu vong tai du an formosa
Bạn bè bên thi thể anh Ngầy. (Ảnh: plo.vn)

Một số thợ lặn đồng nghiệp của anh Ngầy cho báo chí biết, từ khi có hiện tượng cá chết hàng loạt tại bờ biển miền Trung, đặc biệt ở khu vực Khu công nghiệp Formosa, mỗi lần xuống biển, anh em đều thấy nước biển có màu vàng đục bất thường, khi lên bờ có cảm giác nhức đầu, chóng mặt, tức ngực, khó thở.

Rất nhiều người cho rằng cái chết của anh có liên quan đến nguồn nước bị nhiễm độc khiến cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung trong thời gian qua.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: