Ghi chú của ban biên tập: Chiến dịch chống tham nhũng đang được đẩy mạnh tại Trung Quốc là một sự kiện chính trị quan trọng nhất trong lịch sử gần đây của nước này. Được dẫn dắt bởi người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Tập Cận Bình và cấp phó của ông, Vương Kỳ Sơn, chiến dịch này chủ yếu nhắm vào những quan chức thân cận với Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo của ĐCSTQ vốn tiếp tục chi phối chính trường từ sau hậu trường của Đảng trong nhiều năm. Khía cạnh phi chính trị của chiến dịch cũng đã cho thấy một cuộc thanh trừng hàng loạt các quan chức tham nhũng ở các cấp bậc thấp hơn trên khắp đất nước này. Loạt bài này sẽ thường xuyên cung cấp những tin tức về chiến dịch cũng như những sự kiện đang diễn ra.

***

Các tay golf luôn cố gắng tránh những khu vực nguy hiểm trên sân; còn đối với các quan chức tham nhũng Trung Quốc, môn thể thao này bản thân nó đã trở thành một mối nguy hiểm cần tránh xa.

Wang Shenyang, Cục trưởng Cục Hợp tác kinh tế và Đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, đang bị điều tra vì “tham gia vào sự kiện chơi golf của một công ty”, theo một bản ghi nhớ của Bộ Thương mại vào ngày 31/3. Ông Wang mới được thay thế người tiền nhiệm Wu Xiling chỉ 11 ngày trước đó.

Golf, “trò chơi của người giàu”, đã bị cấm vì đại diện cho “sự suy đồi của phương Tây” khi Chủ tịch Mao Trạch Đông nắm quyền vào năm 1949. Chính quyền Trung Quốc lần đầu tiên xóa bỏ lệnh cấm này vào năm 1984, nhưng môn thể thao thượng lưu này vẫn không được ủng hộ trong 2 thập kỷ sau đó. Việc xây dựng các sân golf bị cấm vào năm 2004. Tuy nhiên, điều luật này đã bị lờ đi và các sân golf mới vẫn gia tăng từ 200 đến hơn 600, theo Tân Hoa Xã.

Năm nay, lần đầu tiên lệnh cấm của thập kỷ trước đã được thi hành. Cơ quan ngôn luận nhà nước Tân Hoa Xã vào ngày 30/3 đã tuyên bố rằng 66 sân golf xây dựng trái phép sẽ bị đóng cửa theo đúng chủ trương của chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo một bài báo của cơ quan phát ngôn của đảng – tờ Nhân dân Nhật báo Online, người ta biết rằng các quan chức tham nhũng có thẻ hội viên chơi golf trị giá hàng trăm nghìn nhân dân tệ.

Xem thêm:

***

“Những con hổ” từ khu vực dầu khíô tôviễn thông và điện lực đều đã sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng của Đảng, và giờ đây, một ông trùm ngành thép cũng bị sa lưới.

Thôi Kiện, Phó tổng giám đốc của công ty sắt thép lớn nhất thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, Shanghai Baosteel Group Corporation, bị chính thức điều tra bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương – chi nhánh Thượng Hải (CCDI), theo một tuyên bố ngày 31/3 trên trang web chống tham nhũng của cơ quan này.

Đoàn kiểm tra thứ 13 của CCDI đã bắt đầu điều tra người đàn ông 55 tuổi này vào ngày 1/3, theo tờ The Paper tiếng Anh.

Ông này từng tốt nghiệp Đại học Tongji ở Thượng Hải và đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình ở đây; sau đó làm Phó tổng giám đốc của chi nhánh công ty này ở Thượng Hải vào năm 2004. Ông ta mới đạt được vị trí hiện tại vào năm ngoái.

Ông Thôi bị nghi là “vi phạm nghiêm trọng pháp luật”, một cụm từ ngụ ý tham nhũng.

Xem thêm: 

***

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, nhằm tăng cường tính độc lập của ngành tư pháp, cơ quan đứng đầu ĐCSTQ đã yêu cầu các thẩm phán phải báo cáo về các trường hợp quan chức cố gắng can thiệp vào thủ tục tố tụng hình sự.

Văn phòng Trung ương Đảng đã ban hành các quy định, bao gồm 13 khoản vào ngày 30/3. Nó cho rằng các thẩm phán phải giữ “hồ sơ chi tiết” của bất kỳ “sự can thiệp” nào của các quan chức.

Tân Hoa Xã cho biết, các quan chức đã bị “chỉ trích vì làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành tư pháp bằng cách can thiệp vào các vụ án”.

Nhưng cả Văn phòng Trung ương và Tân Hoa Xã đều không trả lời được một câu hỏi đơn giản: nếu một quan chức đủ quyền lực để gây ảnh hưởng đến vụ án trước thẩm phán, thì chẳng phải họ cũng đủ mạnh để khiến việc can thiệp đó khỏi bị ghi lại hay sao?

Larry Ong, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao biên dịch

Từ Khóa: