Nhiều người vay đã nhầm tưởng gói vay 30.000 tỷ cho người nghèo mua nhà, với lãi suất 5% cố định kéo dài đến hết thời hạn vay là 15 năm, nhưng đến khi biết rõ là từ 1/6/2016 phải trả lãi vay dài hạn theo thị trường, tức trên 10% thì đã thực sự choáng váng.

Theo NHNN, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ chính thức dừng vào 1/6/2016 , đúng 36 tháng sau khi được triển khai nhằm hỗ trợ cứu thị trường bất động sản bị “đóng băng” và giúp người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà giá rẻ. Theo đó, ưu đãi lớn nhất là lãi suất 5%/năm, bằng một nửa mức vay thương mại thông thường cũng kết thúc theo. Như vậy, sau ngày 1/6 thì khoản vay sẽ chịu lãi suất thị trường, tức là tối thiểu cũng trên 10%/năm.

Báo VnExpress đưa tin Anh Vũ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vay gần 700 triệu đồng tại một ngân hàng thương mại nhà nước để mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng, nhưng hiện nhà chưa bàn giao và theo tiến độ nộp tiền của chủ đầu tư, đến sau 31/5, anh vẫn còn một đợt giải ngân hơn 250 triệu đồng. “Ngân hàng cho biết khoản 250 triệu này được giải ngân sau thời điểm chốt sổ của gói 30.000 tỷ nên không được hưởng lãi suất 5%. Thay vào đó, lãi suất sẽ theo thỏa thuận với ngân hàng. Tôi thấy ít nhất là gấp đôi. Nếu vậy thì đâu còn là gói ưu đãi nữa“, anh nói.

Không riêng anh Vũ, nhiều khách hàng cá nhân khác cũng cảm thấy thiệt thòi khi không được hưởng lãi suất ưu đãi trong suốt quá trình vay. Thậm chí, nhiều người còn cho biết, không được nhân viên ngân hàng lưu ý việc này khi bắt đầu làm thủ tục vay mua nhà.

Anh Minh, một khách hàng vay gói 30.000 tỷ, cho hay: “Lúc mua nhà, nghe môi giới nói vay gói 30.000 tỷ sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi 5%, cố định trong 15 năm. Tôi mới mua nhà lần đầu nên cũng không có kinh nghiệm, cứ tin lời môi giới chứ cũng chẳng nghiên cứu kỹ hợp đồng tín dụng ghi thế nào”.

Các ngân hàng thương mại lớn như VietinBank, BIDV và Agribank đều cho biết lãi suất của khách hàng được ưu đãi hay không căn cứ vào thời điểm giải ngân khoản vay chứ không phải ngày ký hợp đồng. “Dù khách hàng bắt đầu ký gói 30.000 tỷ đồng từ trước 1/6/2016 nhưng nếu khoản tiền được giải ngân sau ngày này thì sẽ theo lãi suất thỏa thuận với ngân hàng. Đây là quy định đã được nêu rõ trong Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước”, một đại diện cho biết. Ngoài ra, các ngân hàng đều khẳng định đã thông báo rất rõ cho từng khách hàng về quy định này. “Nhiều khách hàng biết nhưng họ vẫn tham gia bởi vẫn được tính lãi suất ưu đãi cho các khoản giải ngân trước 1/6“, một lãnh đạo phòng giao dịch nói.

Nói về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên có báo cáo chính phủ để tất cả hợp đồng tín dụng được hưởng trọn vẹn ưu đãi. Nếu không, nhiều khách hàng sẽ gặp phải bẫy lãi suất bởi kế hoạch tài chính thay đổi khi lãi vọt lên cao. “Cứ hứa hẹn lãi suất thấp rồi khi gói này ngừng là lãi suất lại bật lên thì không ổn“, ông nói.

Không riêng khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ cũng được vay với lãi suất ưu đãi theo gói 30.000 tỷ đồng. Do đó, không ít doanh nghiệp đã chủ động kiến nghị kéo dài thời gian giải ngân gói ưu đãi đến khi kết thúc.

Nhiều bạn đọc đã hoang mang khi hay biết thông tin về gói vay 30.000 tỷ đồng cho bất động sản, bạn đọc Vũ Tháp chia sẻ:

“Tôi đang mua nhà loại này. Theo tiến độ 6/2016 mới giải ngân 50%. Nếu đúng như bài báo này thì sẽ là ác mộng thực sự. Vì nếu vay 400 triệu với lãi suất 9 – 10% và cộng với tiền trả hàng tháng có lẽ tôi không trả nổi. Niềm vui về ngôi nhà ước mơ sẽ trở thành ác mộng và gánh nặng quá lớn…”

Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định, phần dư nợ vay được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước sẽ được áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng, phần dư nợ vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do khách hàng và ngân hàng cho vay tự thỏa thuận.

Thành Long

Xem thêm: