Chuẩn bị xử án 11 người bị liên quan vụ án “gây thiệt hại gần 1 nghìn tỷ đồng” tại chi nhánh 6, Sài Gòn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank). Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm được đưa ra xét xử sớm.

Theo tin từ tòa án, dự kiến ngày 22/10/15, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Agribank chi nhánh 6, Sài gòn và Công ty Dệt kim Đông Phương.

11 người sẽ đưa ra xét xử gồm:

Ông Hồ Đăng Trung, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6;

Ông Hồ Văn Long, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank chi nhánh 6;

Ông Trương Quốc Bảo, Trương Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy là nhân viên Agribank chi nhánh 6.

Đồng thời còn có các bị can thuộc các doanh nghiệp: Lê Thành Công – nguyên Tổng Giám đốc Công ty dệt kim Đông Phương; Đỗ Trọng Nhân – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Siêu Mẫu Việt; Dương Thanh Cường, Thái Cường – nguyên Tổng Giám đốc và Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tấn Phát; Lê Sơn Hùng, Phạm Hoàng Thọ – đều nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Xây dựng Thương mại Thành Phát.

Các doanh nghiệp này bị cáo buộc làm hồ sơ vay tiền của Agribank chi nhánh 6 mà không thể hoàn trả.

Gây thiệt hại cho ngân hàng 966 tỷ đồng

Công ty Đông Phương đã ký hợp đồng với Công ty Phương Nam hợp tác xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ và Chung cư Cao tầng tại số 10 Âu Cơ, TP.HCM trong khi chưa có hồ sơ phê duyệt dự án, để cho các bị can tạo lập hồ sơ vay nhiều ngân hàng, trong đó riêng Agribank chi nhánh 6 Sài Gòn mất 966 tỷ, tại thời điểm 2012.

Cụ thể, Dương Thanh Cường đã chỉ đạo Thái Cường lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 số tiền 170 tỷ đồng; chỉ đạo Lê Văn Tuấn vay 628 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là một số giấy tờ bất động sản nhưng các bị can sau đó đã dùng các giấy tờ này mang đến Ngân hàng Phương Nam thế chấp vay tiền và sau đó gán luôn cho ngân hàng này.

Quá trình giao dịch, các bị can mới trả được hơn 107 tỷ đồng khoản tiền Công ty Tấn Phát đã vay. Tổng số còn chiếm đoạt là hơn 564 tỷ đồng.

Trong việc thực hiện các thỏa thuận vay mượn này, bị can Hồ Văn Long có đề xuất để Hồ Đăng Trung quyết định cho Công ty Tấn Phát vay 170 tỷ đồng khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; không đề nghị xin nâng quyền phán quyết cho vay; tự ý cho vay vượt quyền phán quyết; ký hợp đồng thế chấp tài sản là tài sản không được phép thế chấp; không công chứng, không đăng ký giao dịch bảo đảm; giải ngân không đúng theo hợp đồng cho vay; cho mượn tài sản thế chấp không có biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Tương tự khoản vay 628 tỷ đồng của Công ty Thanh Phát cũng được bị can Long đề xuất, bị can Trung duyệt mặc dù đều biết dự án này chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Khi Dương Thanh Cường mượn lại tài sản thế chấp là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đi vay tiền tại ngân hàng khác, các bị can này cũng đồng ý thực hiện dẫn đến mất tài sản thế chấp.

Đáng chú ý, các bị can còn phê duyệt cho vay vượt quyền phán quyết của chi nhánh.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi vi phạm pháp luật của Hồ Đăng Trung, Hồ Văn Long có sự giúp sức tích cực của các cấp dưới khi lập báo cáo thẩm định nhưng không kiểm tra, thẩm định thực tế khả năng tài chính của doanh nghiệp; đề xuất cho mượn tài sản bảo đảm không có biện pháp phòng ngừa rủi ro…

Theo cáo trạng của vụ án, cho đến thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án (tháng 9-2012), hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh 6 hơn 966 tỷ đồng.

Xử 2 vụ án lớn làm rung động Agribank

Thông tin xử vụ án này đưa ra gần cùng thời điểm ngày 8/10, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra cáo trạng ‘vụ án điểm tham nhũng’ truy tố 18 người Agribank gây thất thoát hơn 2.755 tỷ đồng, xảy ra tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

18 người bị xét xử có nhiều lãnh đạo cao cấp của Agribank, gồm ông Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng Giám đốc Agribank, ông Kiều Trọng Tuyển – nguyên Phó tổng Giám đốc Agribank, ông Đỗ Quang Vinh – nguyên Trưởng ban Tín dụng Doanh nghiệp Agribank, bà Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội…

Agribank là ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất Việt Nam, có mạng lưới hàng ngàn chi nhánh hoạt động rộng khắp đến tận huyện, xã và số lượng hàng chục triệu khách hàng. Tuy nhiên, thời gian qua, việc quản trị rủi ro tín dụng đã không tốt, nên đã để xảy ra những thất thoát, lãng phí lớn cho nguồn vốn của nhà nước.

Thành Long

Xem thêm: Bài học cay đắng từ các doanh nhân ngân hàng “ngã ngựa”