Việc bảo tồn phải giữ nguyên hiện trạng tự nhiên của chợ nổi, không can thiệp sắp xếp, làm thay đổi những hoạt động giao thương truyền thống đan hòa cùng các loại hình dịch vụ du lịch. Phát triển thêm nhiều dịch vụ, nhưng phải đảm bảo hài hòa giữa lợi ích cộng đồng và đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường theo hướng bền vững.

Cửa hàng xăng dầu ở Chợ nổi Cái răng. (Ảnh: Daikynguyen )
Cửa hàng xăng dầu ở Chợ nổi Cái răng. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên )

Chợ nổi Cái Răng có lịch sử lâu đời, quy mô tương đối lớn, hàng ngày có từ 300 – 500 phương tiện (ghe, tàu, xuồng…) mua bán trái cây, rau củ, hoa kiểng, hàng thủ công, gia dụng, thực phẩm… Bình quân mỗi ngày, có từ 500 – 700 khách trong và ngoài nước đến tham quan….

Khách quốc tế rất thích thú với cảnh song nước Miền Tây, và Chợ nổi Cái Răng. (Ảnh: Daikynguyen)
Khách quốc tế rất thích thú với cảnh song nước Miền Tây, và Chợ nổi Cái Răng. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Chợ nổi Cái Răng thường họp từ 5 giờ sáng, ghe thuyền tấp nập, với rất nhiều loại nông sản miền Tây. Người miền Tây giản dị, chân chất trong cách nói, đặt tên vùng đất, với những địa danh Cái Răng, Cái Sâu, Cái Bè, Cái Nước… Cái Răng là một trong ba chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ.

Cho-noi-cai-rang-4

Chợ nổi họp trên mặt sông, mua bán các loại nông sản, chủ yếu là trái cây và các loại củ quả. Thường mỗi thuyền bán một loại củ hoặc quả. Bán loại nào họ treo loại đó trên một con sào rất cao ở đầu thuyền. Nó giống như biển quảng cáo bởi nhìn từ xa có thể nhận thấy và quyết định có nên tiến lại hay không. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của vùng  sông nước miền Tây.

Đây là thuyền bán bí ngô, có 1 quả bí ngô treo trên cây sào. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Thời tiết ở đây không nóng, gió thổi mát rượi, dòng sông mênh mang, cây trái hai bên bờ xum xuê tươi tốt. Trong tiếng nổ phành phành rẽ nước của con thuyền, tiếng sóng vỗ ì oạp vào mạn thuyền, bạn vẫn còn nghe tiếng trao đổi bán mua của các thương lái trên sông. Bạn vẫn còn nhìn thấy trong lòng mỗi con thuyền, cuộc sống sinh hoạt của mỗi gia đình miền sông nước.

Thuyền bán mít này cũng phải bổ 1 quả để làm mẫu. (Ảnh: Daikynguyen)
Thuyền bán mít này cũng phải bổ 1 quả để làm mẫu. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Cảnh mua bán, đã nhận hàng xong, đang trả tiền. (Ảnh: Daikynguyen)
Cảnh mua bán, đã nhận hàng xong, đang trả tiền. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Những thủy thủ tàu buôn này đang sắp xếp lại hàng hóa. (Ảnh: Daikynguyen)
Những thủy thủ tàu buôn này đang sắp xếp lại hàng hóa. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Chiếc thuyền này rất lớn, chở hơn 20 tấn khóm (dứa). (Ảnh: Daikynguyen)
Chiếc thuyền này rất lớn, chở hơn 20 tấn khóm (dứa). (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Chợ nổi là một nét riêng độc đáo của vùng sông nước miền Tây, nó giúp cho lưu thông hàng hóa, tiêu thụ hàng hóa nông sản của nông dân làm ra, qua đó giúp kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển. Chợ nổi cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng, có lẽ bạn cũng nên đến để biết đặc trưng của Nam Bộ và con người phương nam.

Thành Tâm

Xem thêm: