Các lực lượng chức năng đã chuẩn bị mọi phương án, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Tuần lễ cấp cao APEC. Những chú chó nghiệp vụ cũng được huy động. Bên cạnh đó, các nguyên thủ quốc gia cũng có những đội an ninh thực hiện các biện pháp riêng biệt. 

Phong tỏa toàn bộ đường bộ và đường biển dẫn vào đảo Sơn Trà

Để chuẩn bị cho tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành không tổ chức chương trình tham quan tại bán đảo Sơn Trà trong thời gian từ 2/11 đến 11/11.

Trong khoảng thời gian bán đảo Sơn Trà bị phong tỏa, ngoại trừ khu nghỉ dưỡng được chọn làm nơi ở cho lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, toàn bộ cơ sở kinh doanh tại đây được yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Bán đảo Sơn Trà được phong tỏa để phục vụ APEC.

Siết chặt an ninh sân bay

Ngày 30/10, ông Nguyễn Đức Tiến – Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, lực lượng an ninh sân bay sẽ phối hợp chặt chẽ với Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 2 – K20 (Bộ Công an) tuần tra, kiểm soát tại sân bay nhằm phục vụ các đại biểu quốc tế tham dự lễ APEC tại Việt Nam.

Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 2 – K20 Bộ Công an cùng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất luyện tập bảo vệ an ninh dịp lễ APEC. Ảnh: VnExpress.

Theo đó, các tổ liên tục tuần tra, đồng thời các trinh sát sẽ mặc thường phục để tiện cho theo dõi, ngăn chặn những kẻ cố tình gây mất an ninh trật tự.

Tại Nội Bài, từ ngày 1-13/11, toàn bộ lực lượng an ninh hàng không sẽ ứng trực. Công tác soi chiếu sẽ được thực hiện hết sức nghiêm ngặt, không để xảy ra ùn tắc, mất an ninh trật tự.

Các nhân viên hàng không được cấp thẻ ra vào khu vực hạn chế không được cho người khác sử dụng thẻ.

Đồng thời, lực lượng an ninh sân bay cũng phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn tuyên truyền tới các hộ dân sống gần sân bay nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm.

Còn tại sân bay Đà Nẵng, đội ngũ an ninh hàng không được huy động ứng trực 100%, cùng đó là các đơn vị công an, quân đội phối hợp để làm công tác đảm bảo trật tự. Nhiều vòng an ninh được thắt chặt cả ngoài và trong sân bay, ga hành khách ở cả khu vực quốc tế và quốc nội.

Lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng yêu cầu những người đang thực hiện công vụ không được làm việc sai vị trí, cấm tuyệt đối các hành vi sai quy định.

Tuyệt đối không tiết lộ lịch trình, thực đơn của khách

Cơ quan chức năng đã quán triệt nhiều điểm lưu ý về nguyên tắc lễ tân ngoại giao cho khoảng 300 cơ sở kinh doanh vận chuyển du lịch về công tác chuẩn bị phục vụ APEC.

Cụ thể, các đơn vị vận chuyển khách là đại biểu, báo chí dự APEC tuyệt đối không tiết lộ thông tin lịch trình, thời gian ở, thực đơn, hình ảnh cá nhân của khách ra ngoài.

Các lái xe cũng như hướng dẫn viên phụ trách đoàn không được tự ý chụp ảnh khi chưa có sự cho phép của khách và đặc biệt, không đưa hình ảnh thành viên đoàn lên mạng xã hội.

Cấm 30 tuyến đường, lắp hơn 22 nghìn camera

Công an Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP thực hiện Đề án lắp đặt hệ thống camera giám sát. Ngoài 1.802 camera công cộng được lắp đặt từ nguồn ngân sách, CA TP cũng đã vận động tổ chức, người dân tự lắp đặt camera giám sát an ninh tại các tổ dân phố, hẻm, nhà riêng, cửa hàng…

Đến nay, toàn TP đã lắp được 22.233 camera. Hình ảnh, thông tin thu được qua hệ thống camera đã góp phần hỗ trợ đắc lực lực lượng công an trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

Đà Nẵng đã lắp đặt hơn 22 nghìn camera trong dịp APEC.

Ngoài ra, trong tuần diễn ra APEC, TP Đà Nẵng cấm xe tải ben hoạt động trên tất cả các tuyến đường. Các loại xe tải khác và xe khách trên 16 chỗ bị cấm lưu thông ở khoảng 30 tuyến phố huyết mạch của TP.

Chó nghiệp vụ đi “khảo sát” khắp đường phố Đà Nẵng

Sáng 7/11, tại bãi biển Sơn Thủy TP Đà Nẵng, đội tuần tra đã đưa 8 chú chó nghiệp vụ đi tuần tra, kiểm tra tại những resort nơi các nguyên thủ của 21 quốc gia tham dự APEC lưu trú.

8 chú chó nghiệp vụ tham gia bảo vệ APEC ở Đà Nẵng. Ảnh: PLO.

Từ chiều 6/11, đội mật vụ Mỹ (gần 10 người) đã mang theo chó nghiệp vụ thuộc đơn vị K-9 đến Đà Nẵng chiều 6/11 để phục vụ kiểm tra an ninh tại các khách sạn, tòa nhà nơi Tổng thống Trump sẽ đi qua khi ông đến dự APEC Đà Nẵng.

Chó nghiệp vụ Mỹ đang “khảo sát” đường phố Đà Nẵng.

Đội chó nghiệp vụ nằm trong lớp bảo mật cốt lõi, có nhiệm vụ rà soát, phát hiện tất cả mọi thứ trong phạm vi 100m tính từ vị trí của tổng thống Mỹ đứng.

Thông thường, có khoảng 20 chú chó nghiệp vụ trong đoàn tháp tùng tổng thống Mỹ công du nước ngoài, tuy nhiên con số này không cố định, tuỳ thuộc vào thoả thuận của an ninh Mỹ với an ninh nước chủ nhà.

Hoàng Minh