Tại Bulgaria có một loại chợ kỳ quặc được gọi là chợ cô dâu. Hàng trăm cô gái trang điểm cầu kỳ ăn mặc xinh đẹp đứng tạo dáng với hi vọng được chọn lựa. Tại sao ở đây lại có phong tục kỳ lạ như vậy?

chợ cô dâu
( Ảnh internet)

Phiên chợ cô dâu đặc biệt này có xuất xứ từ những người Kalaidzhi, một tộc người theo Cơ Đốc giáo ở Bulgaria, đây là một truyền thống quan trọng lâu đời đối với người dân sống ở đây. Những nam thanh nữ tú ở đây không được phép tùy tiện tiếp xúc với người khác giới. Để đảm bảo con gái còn trinh trắng, các cô bé hơn 10 tuổi sẽ không tiếp tục được đi học bởi các bậc phụ huynh lo sợ con gái mình sẽ  bị mê hoặc cám dỗ không giữ được thân.

Vì thế khi đến tuổi kết hôn, các cô gái sẽ đến chợ cô dâu, đây cũng chính là cơ hội tiếp xúc lần đầu tiên với các chàng trai. Để được các chàng trai ngắm trúng, các cô gái sắm sửa những bộ áo quần đẹp nhất trang điểm thật lộng lẫy chờ đợi người đàn ông trong cuộc đời của họ.

cho-co-dau-doc-nhat-vo-nhi-o-bulgaria
( Ảnh internet)

Trước đây, khi cùng ngắm trúng một cô gái, các chàng trai phải thể hiện sức mạnh của mình qua màn vật tay, ai thắng thì sẽ lấy được người vợ mình ưng ý. Nhưng bây giờ, khi sức mạnh của đồng tiền lên ngôi, chỉ cần có nhiều tiền hơn, trả giá cao hơn, người đàn ông đó có thể lấy được cô gái mình thích.

chơ co dau
( Ảnh internet)

Tại chợ cô dâu, khuôn mặt ửng đỏ e thẹn của các cô gái được cho là biểu tượng của cái đẹp. Chính vì thế ở đây, những cô gái trẻ rất chuộng mốt má hồng anh đào. Ngoài ra, hàm răng vàng được cho là bắt mắt, bí ẩn, đánh mascara màu xanh cũng được coi là thời trang. Giá của một cô dâu chỉ dao động trong khoảng 60 triệu đến hơn 150 triệu.

Hiện tại, khu chợ cô dâu này nhận nhiều sự chỉ trích từ người dân nhưng theo cộng đồng Kalaidzhi, đây là một nét phong tục truyền thống tốt đẹp của họ truyền từ bao đời nay cần được duy trì.

Quỳnh Chi

Xem thêm: