Nhận tin mẹ mất đúng ngày làm thủ tục trong kỳ thi THPT quốc gia, Thu Hà chỉ kịp chịu tang mẹ nửa ngày rồi nén nỗi đau vào phòng thi. Không phụ kỳ vọng của người mẹ quá cố, nữ sinh đã xuất sắc nhận được kết quả cao, trong đó 3 môn xét tuyển Đại học đạt tổng điểm 27,8 điểm.

Cô nữ sinh trên là em Phạm Thị Thu Hà, học sinh lớp 12A2 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP Nam Định.

Câu chuyện của em đã khiến rất nhiều người không khỏi xót xa. Đúng ngày làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia, Hà nhận được tin dữ mẹ qua đời vì tai nạn lao động.

Tất cả mọi người trong gia đình, bạn bè đều lo lắng cho Hà vì ngày thi đã cận kề, sợ rằng Hà sẽ gục ngã. Nhưng nén lại nỗi đau, sau khi chịu tang mẹ nửa ngày, Hà bước vào phòng thi, bởi khi còn sống, mẹ của Hà luôn ước mơ con gái sẽ thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương.

Và không ngoài dự tính, cô bạn trẻ đã nhận được kết quả thi THPT quốc gia với số điểm khá cao, trong đó 3 môn xét tuyển Đại học đạt tổng điểm 27,8 điểm (chưa tính điểm cộng).

Kết thúc kỳ thi, Hà quay trở về nỗi nỗi đau buồn không nguôi  kể từ khi người mẹ bạc mệnh qua đời. Nhiều người thân, hàng xóm xung quanh thi thoảng cũng đến hỏi thăm, động viên gia đình.

Hai em trai của Hà trước bàn thờ mẹ (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Trao đổi với báo chí, Thu Hà kể lại khoảnh khắc khi nghe tin dữ: “Nghe xong chân tay em như rụng rời không nói nên lời, em vội vàng bỏ lại tất cả để chạy về với mẹ. Trước đó, mẹ hứa rằng sẽ ra Nam Định để động viên em thi tốt thế nhưng khi em về thấy mẹ nằm đấy, em không thể nào tin được rằng đó lại là sự thật. Hôm đó em buồn lắm, em nghĩ rằng mình sẽ không thể đi thi được nữa. Em định bỏ cuộc và không còn sức lực thi nữa

Nhưng, được sự động viên của người thân, cô gái trẻ lại cố gắng kìm nén: “Em phải cố quên đi nỗi đau mất mẹ để bước vào phòng thi”.

Khi được hỏi về kết quả kỳ thi của mình, Thu Hà cho hay, ngày 7/7, em nhận được kết quả thi tổng điểm được 27,8 điểm, tính cả điểm cộng là 28,3. Với số điểm đó chắc chắn em sẽ làm hồ sơ vào trường Đại học Ngoại thương để thực hiện mong ước của mẹ.

Mẹ em giờ không may mất đi, chỉ mình bố là trụ cột gia đình lo cho 4 đứa con, ngoài em còn 3 em nhỏ trong nhà nữa nên dự định sau khi đi học Đại học em sẽ tìm công việc làm thêm để trang trải cuộc sống và giúp bố vơi bớt phần nào khó khăn”, trích Hà chia sẻ trên Trí Thức Trẻ.

Theo chi sẻ của những người hàng xóm xung quanh, Hà là một cô gái rất ngoan hiền, chịu thương chịu khó. Biết bố mẹ vất vả nên rất cố gắng học hành, chăm lo cho 3 em.

Mọi người cũng luôn động viên quan tâm mong muốn sau này tất cả chị em trong nhà luôn học tập tốt không phụ lòng người thân.

Cuối cùng là những lời nhắn nhủ của Hà tới người mẹ quá cố: “Con rất nhớ mẹ, con rất yêu mẹ. Con sẽ cố thực hiện mơ ước của mẹ, sẽ thay mẹ chăm sóc cho bố và các em. Mong mẹ yên nghỉ”.

Ngân Hà (TH) 

Xem thêm: