Giấy phép lái xe quốc tế có hiệu lực tại 85 quốc gia theo Công ước Vienna, người Việt Nam hoặc người nước ngoài (có thẻ thường trú tại Việt Nam) có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu đến các điểm cấp đổi để làm thủ tục.

Sáng ngày 3/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho 11 công dân Việt Nam, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Nhiều người đã rất vui mừng khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế để có thể tự lái xe ở những nước mà họ đang sinh sống, làm việc khi điều kiện học và cấp giấy phép lái xe tại những nước này rất khắt khe.

Giấy phép lái xe quốc tế này được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh có ghi thông tin cơ bản và phạm vi sử dụng của giấy phép. Phần khai về người lái xe và phân hạng giấy phép lái xe được in bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha.

Anh Nguyễn Thành Trung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), một trong những người đầu tiên làm giấy phép lái xe quốc tế cho biết, thủ tục làm hồ sơ khá đơn giản, làm tờ khai chỉ trong 2 phút theo các thông tin có sẵn trong hộ chiếu, nộp kèm 135.000 đồng lệ phí và lấy giấy hẹn. Anh chia sẻ trên báo Vnexpress: “Tôi thường đi công tác tại các nước Đông Nam Á, phải đi xe công cộng hoặc taxi khá bất tiện. Sau khi có bằng lái xe quốc tế, tôi sẽ được chủ động thuê xe ở nước ngoài, việc đi lại sẽ tiện lợi hơn”.

Nhiều lái xe đã đến làm thủ tục xin cấp giấy phép lái xe quốc tế. (Ảnh: vnexpress.net)

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng Cục trưởng Đường bộ cho biết, hiện mới có cơ quan này triển khai cấp giấy phép lái xe quốc tế. Các tỉnh, thành khác sẽ thực hiện trong vài tháng nữa do phụ thuộc việc đầu tư trang thiết bị (chi phí khoảng 400 triệu đồng cho toàn bộ dây chuyền).

Hiện tại, nếu lái xe tại các tỉnh, thành khác có nhu cầu lấy bằng lái xe quốc tế có thể nộp hồ sơ tại các Sở GTVT địa phương. Cơ quan này sẽ làm việc với Tổng cục Đường bộ để cấp giấy phép. Lái xe sẽ chịu chi phí vận chuyển và thời gian chờ đợi khoảng 12 ngày.

Giấy phép lái xe quốc tế được cấp cho công dân Việt Nam có giá trị sử dụng lưu hành hợp pháp tại 85 quốc gia tham gia Công ước Vienna năm 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo – Tín hiệu đường bộ.

Giấy phép lái xe quốc tế có kích thước giống quyển hộ chiếu. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, giấy phép này cấp cho người Việt Nam chỉ được sử dụng ở nước ngoài, còn ở trong nước, người dân vẫn phải sử dụng giấy phép lái xe thông thường, khi ra nước ngoài, cần mang theo giấy phép lái xe quốc tế và cả giấy phép lái xe trong nước để các cơ quan chức năng kiểm tra đối chiếu khi cần thiết.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: